Hội An thử nghiệm bán vé tham quan phố cổ bằng số hóa

Thứ ba, 19/11/2019, 10:25

Lãnh đạo TP. Hội An (Quảng Nam) vừa quyết định phê duyệt đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa”. Đề án sẽ được thực hiện giai đoạn 1 từ nay đến tháng 6/2020 và giai đoạn 2 từ tháng 12/2020.

Theo UBND TP. Hội An, từ năm 1995 đến nay, Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An”, nay gọi là “Vé tham quan Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”.

Việc phát hành vé tham quan trọn gói dành cho khách du lịch đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO châu Á - Thái Bình Dương đánh giá là mô hình tiêu biểu của việc “lấy di tích nuôi di tích”. Doanh thu bán vé tham quan hàng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỷ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỷ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Hàng năm, Hội An tiếp đón rất nhiều khách du lịch

Hàng năm, Hội An tiếp đón rất nhiều khách du lịch

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp thủ công nên phát sinh nhiều bất cập đến nay vẫn chưa khắc phục hoàn toàn. Chính vì vậy, giải pháp được quan tâm nhiều nhất và có tính khả thi cao là thay thế vé tham quan truyền thống cho khách du lịch bằng “Passport du lịch” - thẻ tham quan phố cổ hay là vé tham quan số hóa, do TP. Hội An cấp.

Với đề án này, thay vì bán vé thủ công như trước, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND thành phố Hội An đối với khách tham quan, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với vé cho người Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với vé dành cho người nước ngoài.

Hội An quyết định “số hóa” vé tham quan các di tích ở phố cổ

Hội An quyết định “số hóa” vé tham quan các di tích ở phố cổ

Theo quyết định của UBND TP. Hội An, từ nay đến tháng 6/2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích; đến tháng 1/2021 sẽ hoàn thiện đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động với tổng kinh phí đầu tư hơn 5,7 tỷ đồng.

Trà My / Nguồn: Dân trí
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE