Khám phá nền văn minh sông Ấn qua những ngôi đền ở Kanchipuram

Thứ tư, 28/11/2018, 07:42

Ấn Độ được biết đến với văn minh sông Ấn cùng các sử thi vĩ đại. Đây được coi là cái nôi sản sinh ra rất nhiều tôn giáo trên thế giới. Đến Ấn, ngoài tìm hiểu về tôn giáo, văn hóa, con người, bạn còn có thể khám phá những ngôi đền để hiểu thêm về nền văn minh cổ đại.

Thành phố Kanchipuram là một thành phố sở hữu nhiều ngôi đền cổ, nổi tiếng và linh thiêng nhất nước Ấn. Kanchipuram có khoảng 1.000 ngôi đền thờ phụng các vị thần của các tôn giáo khác nhau, chủ yếu là Hindu giáo. Dưới đây là những ngôi đền cổ, linh thiêng ở Kanchipuram mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến thành phố này.

Đền Ekambareswarar

Empty

Ekambareswarar là một trong 5 ngôi đền chính thờ thần Shiva – vị thần của Hindu giáo. Ngôi đền có diện tích rộng hơn 10 hecta, là nơi thờ phụng lớn nhất thành phố. Đền Ekambareswarar được xây dựng ở thế kỷ VI dưới triều đại Pallava – một triều đại Nam Ấn Độ và trải qua nhiều thay đổi lớn dưới sự cai trị của Tanjore Nayaks. Trong thời kỳ này, người ta cho xây dựng gopuram – tòa tháp lớn cao 59 m và cũng là một trong những tòa tháp cao nhất ở đây. Bên cạnh việc thờ cúng, đền Ekambareswarar còn là nơi để tổ chức lễ hội tôn giáo quan trọng nhất ở Kanchipuram. Cụ thể là lễ hội Panguni Brahmotsavam diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4 hằng năm, kéo dài trong vòng 10 ngày.

Đền Kanchi Kailasanathar

Empty

Nếu Ekambareswara là ngôi đền lớn nhất tại Kanchipuram thì Kailasanathar lại là ngôi đền cổ nhất ở thành phố này dành riêng để thờ thần Shiva, đồng thời đây còn là một trong những công trình đầu tiên thuộc kiến trúc Pallava. Chính điện của ngôi đền được đặt một biểu tượng độc đáo đại diện cho thần Shiva – Shivalinga bao gồm 16 mặt được chạm khắc bằng đá granite đen. Ở các đền phụ có vô số trụ, cột được trang trí bằng nghệ thuật điêu khắc các vị thần. Du khách đến đây không những có cơ hội viếng thăm ngôi đền cổ linh thiêng mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Pallava.

Đền Kamakshi Amman

Empty

Đền Kamakshi là một ngôi đền Hindu cổ đại dành riêng cho Kamakshi – hình thức cuối cùng của Nữ thần Lalitha Maha Tripurasundari. Đền Kamakshi Amman có kiến trúc gắn liền với di sản tôn giáo của Kanchipuram. Ngôi đền được cho là do các vị vua Pallava xây dựng. Lịch sử của ngôi đền rất phong phú với huyền thoại và truyền thuyết gắn liền với nữ thần Kamakshi. Hàng năm, vào giữa tháng Hai và tháng Ba, nơi đây có Lễ hội xe ngựa vô cùng hoành tráng với các hoạt động, phong tục cổ xưa thu hút sự tham gia đông đảo của người dân cũng như du khách tựu về. 

Đền Varadharaja Perumal

elle-viet-nam-kanchipuram4

Đền Varadharaja Perumal là nơi thờ phụng thần Vishnu. Ngôi đền linh thiêng được yêu thích ở Kanchipuram này cũng là nơi dành cho các tín đồ của chủ nghĩa Vaishnavism. Permunal là một trong số 108 ngôi đền được nhắc đến trong các tác phẩm của Alvars – Divya Desams. Ngôi đền nổi bật với hơn 300 câu khắc gần như đều liên quan đến các triều đại ở miền Nam Ấn Độ. Ngoài ra, “căn phòng 100 cột” với nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả các vị thần Hindu cũng là điểm nổi bật của ngôi đền này.

Đền Varadharaja Perumal

Empty

Ngôi đền tương đối nhỏ này lấy tên từ Vamana – hình thức đại diện thứ năm của thần Vishnu. Giống như Varadharaja Perumal, ngôi đền này cũng là một trong số 108 Divya Desams. Ngôi đền mang phong cách kiến trúc truyền thống của Dravidian và được đề cập trong các tác phẩm văn học Tamil nổi tiếng. Hàng năm, nhiều lễ hội được tổ chức ở đây thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một trong những lễ hội nổi tiếng là Brahmotsavam.

Đền Sathyanatheswarar

Empty

Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ VII. Là ngôi đền có diện tích nhỏ nhất trong số những ngôi đền chính ở Kanchipuram khi chỉ rộng 2.290 mét vuông. Mặc dù vậy, ngôi đền này có tầm quan trọng về cả lịch sử lẫn tôn giáo. Nó được dành riêng để thờ phụng Sathyanatheswarar – một hóa thân khác của thần Shiva. Gopuram chính của ngôi đền được xây thành ba tầng, trong đền có linga (biểu tượng thờ phụng của thần Shiva) được làm bằng đá granit. Đền Sathyanatheswarar cũng là một trong số 275 ngôi đền Shiva quan trọng được nhắc đến trong Tamil Shaivite.

Bảo Khuyên /
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE