Ngành du lịch Việt Nam “nín thở” trước mùa cao điểm

17/05/2021

Sau một thời gian không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngành du lịch Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào mùa cao điểm trong những tháng hè sắp tới. Tuy nhiên, toàn ngành đang gặp những thách thức do làn sóng Covid-19 quay trở lại.

tiềm năng lớn cho du lịch nội địa

Vào thời điểm giữa tháng Tư, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Hồ Tràm đều ghi nhận nhu cầu đặt phòng cao cho kỳ nghỉ lễ.

Theo số liệu công bố từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong giai đoạn phục vụ cao điểm dịp lễ (từ ngày 28/4/2021 - 02/5/2021), các cảng hàng không trực thuộc đơn vị này đã phục vụ gần 1,5 triệu hành khách. So với dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2019 (có số ngày nghỉ tương tự và chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) thì sản lượng hành khách quốc nội năm nay tăng đến 30%.

Điều đó cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch nội địa là rất lớn. Trong bối cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn chưa được kết nối trở lại, du lịch nội địa là trọng tâm phát triển của hoạt động du lịch.

Empty

Khó khăn ập tới

Sự bùng phát dịch bệnh gần đây đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Các địa điểm du lịch cần tiếp cận bằng đường hàng không như Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều yêu cầu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi thông tin về những ca lây nhiễm đầu tiên được công bố.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng giảm 42% so với dự kiến trước lễ. Các sự kiện, lễ hội lớn tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngược lại, các địa điểm dễ dàng tiếp cận bằng xe như Hồ Tràm, Vũng Tàu, Đà Lạt vẫn đón nguồn cầu tăng lên sát dịp lễ khi nhiều gia đình lo ngại nguy cơ lây nhiễm khi phải di chuyển bằng đường hàng không.

Dòng xe tắc nghẽn kéo dài trên đường lên Đà Lạt dịp 30/4-1/5 (ảnh: Zing.vn).

Dòng xe tắc nghẽn kéo dài trên đường lên Đà Lạt dịp 30/4-1/5 (ảnh: Zing.vn).

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nhận xét: “Làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng hoặc thay đổi ngày lưu trú. Thêm vào đó, hoạt động MICE và kinh doanh sự kiện của các khách sạn cũng bị ảnh hưởng, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan địa phương. Đây thực sự là một đòn giáng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng Tư và tháng Năm là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị.”

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương

Hoạt động kinh doanh của các resort chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50% có những nơi lên đến gần 80% số lượng đặt phòng hiện tại đã được yêu cầu hủy, chủ yếu đến từ nhóm khách đoàn và khách doanh nghiệp.

Một số khách sạn thậm chí đưa ra thông báo khách lưu trú cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid-19 để có thể sử dụng dịch vụ. Đây là điều chưa có tiền lệ trước đây.

"Hy vọng, với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới” - ông Mauro Gasparotti chia sẻ. “Kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch khôi phục".

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES