Không đủ tiền nuôi, nhiều voi con Zimbabwe bị bán sang Trung Quốc

Thứ hai, 02/12/2019, 06:00

Công viên Quốc gia Hwange (Zimbabwe) buộc phải bán voi cho Trung Quốc với số lượng lớn do không đảm bảo được điều kiện nuôi nhốt, trong tình trạng đất nước này đang thiếu hụt ngân sách cũng như hạn hán kỷ lục.

Những hình ảnh quay bằng điện thoại cho thấy các con voi non bị nhốt trong chuồng sắt chật hẹp tại một địa điểm ở Trung Quốc. Một con được nhìn thấy đang chúi đầu vào góc tường - dấu hiệu cho thấy chúng bị stress nặng nề.

Các quan chức Zimbabwe bắt những con voi non này một cách hợp pháp từ Công viên Quốc gia Hwange, và bây giờ chúng sẽ phải sống trong môi trường chật hẹp hơn nhiều, thêm vào đó là một quãng đời dài phía trước phục vụ du khách Trung Quốc.

Những con voi con bị nuôi nhốt trong cơ sở tại Công viên Quốc gia Hwange, trước khi được cho vào trong container đưa sang Trung Quốc.

Những con voi con bị nuôi nhốt trong cơ sở tại Công viên Quốc gia Hwange, trước khi được cho vào trong container đưa sang Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia về loài vật này nhấn mạnh các chấn thương tâm lý nghiêm trọng mà voi phải chịu đựng trong môi trường nuôi nhốt chật hẹp, nhưng phải tới cuối tháng này, một hiệp ước quốc tế về cấm buôn bán, vận chuyển voi xuyên quốc gia mới có hiệu lực.

Động thái này được các nhà hoạt động bảo tồn động vật hoang dã tán dương, nhưng Zimbabwe thì ngược lại vì chính quyền đã mất đi một nguồn thu quan trọng. Tổng thống Emmerson Mnangagwa nói bóng gió rằng quốc gia này có thể rút khỏi công ước. Các nhà hoạt động bảo vệ động vật thì lo ngại rằng quá trình này giờ sẽ được thực hiện một cách bất hợp pháp, thay vì hợp pháp như trước đây.

Xác con voi chết khô bên dòng nước cạn kiệt ở Công viên Quốc gia Hwange, Zimbabwe.

Xác con voi chết khô bên dòng nước cạn kiệt ở Công viên Quốc gia Hwange, Zimbabwe.

Hồi tháng 6, Tổng thống Emmerson Mnangagwa khẳng định Zimbabwe cần phải bán voi hoang dã để tạo ngân sách cho các nỗ lực bảo tồn. Đợt hạn hán kỷ lục năm nay diễn ra ở Zimbabwe cũng là một luận điểm chính cho kế hoạch bán voi sang Trung Quốc của Chính phủ. Zimbabwe cho biết họ cần tiền để xây dựng các nguồn nước nhân tạo nhằm giúp các con voi khỏi chết đói.

Hương Thảo / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE