Rùng mình khi vào thăm ngôi đền rắn ở Malaysia

Thứ hai, 10/03/2014, 00:00

Ngôi đền Penang, còn gọi là đền Rắn, thuộc tỉnh Sungai Kluang trên đảo Penang. Đến thăm ngôi đền đặc biệt này, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác sợ phát ngất khi chứng kiến những con rắn đủ kích cỡ, màu sắc, vắt vẻo trên đầu mình.

Ngôi đền đặc biệt này được xây dựng năm 1873 với tên gọi chính thức là Phúc Hưng cung, thờ Trần Chiếu Ứng, một pháp sư, anh hùng chống nhà Nguyên cuối triều Tống, quê ở An Khê – Phúc Kiến. Sau này ông đi tu, lấy pháp danh là Thanh Thủy.

Quang cảnh bên ngoài ngôi đền Penang

Ngay sau khi hoàn thành việc xây dựng ngồi đền đã có rất nhiều rắn lục bò vào đền ăn lễ vật người dân cúng bái, càng đuổi chúng càng tìm đến nhiều hơn trước, con to thì dài hơn 1m, con nhỏ chỉ nhỉnh hơn cái đũa ăn cơm chút ít. Thấy hiện tượng lạ, người ta cho rằng đó là một điềm lành và làm những cái ổ để mời đàn rắn vào cư ngụ trong đền. Kể từ đó, đền thờ là “ngôi nhà” cho cả trăm chú rắn.

Ban ngày, những con rắn thường nằm im một chỗ, mở to hai mắt và hầu như không nhúc nhích, động đậy, tuyệt nhiên không cắn người và cũng chẳng sợ người. Vào ban đêm thì chúng xuất hiện nguyên hình chúng bò lổm ngổm khắp đền kiếm ăn. Đồ ăn là những thứ người dân dâng cúng. Nhưng khi bình minh lên, những con rắn lại trở về trạng thái tĩnh tại, im lặng và quan sát.

Những con rắn sống trong đền hầu hết đều là loại rắn lục, rất độc và được đánh giá là rất hiếu chiến. Nhiều người dân khắp nơi đổ về ngôi đền này để được chiêm ngưỡng các loài rắn độc bám vắt vẻo trên xà nhà, đậu trên cây, chui vào bình hoa, bàn thờ, tượng. Đối với những người đầu tiên đặt chân tới đây sẽ không tránh khỏi cảm giác sợ phát ngất khi chứng kiến những con rắn đủ kích cỡ, màu sắc, vắt vẻo trên đầu mình. Còn với những du khách can đảm hơn một chút thì có thể chụp ảnh với rắn nếu bỏ ra một ít phí và có người dẫn đường.

Điều kỳ lạ là ở trong đền thờ này, những con rắn tỏ ra vô hại và khá hiền lành. Những người tới đây cúng bái tin rằng chính làn khói tỏa ra từ những nén hương đã khiến chúng trở nên hiền hòa, chậm rãi và luôn trong trạng thái say ngủ. Chưa một ai từng bị rắn cắn trong ngôi đền này.

Trong suy nghĩ của người dân Malaysia thì những chú rắn này chính là hóa thân của Hộ pháp để bảo vệ chùa và giữ gìn sự tôn nghiêm nơi cửa Phật. Hàng ngàn người mộ đạo vẫn đến với đền Rắn chẳng hề sợ hãi hàng tá rắn độc quấn quanh đền. Theo một số người những con rắn này là đầy tớ thực hiện nhiệm vụ của Trần Chiếu Ứng, trong khi những người khác tin rằng lũ rắn luôn trong trạng thái buồn ngủ vì ngửi khói hương trong đền.

Ngày nay, đền thờ rắn ở Penang đón hàng trăm khách du lịch trong nước và nước ngoài mỗi ngày. Cảnh tượng bên trong và bên ngoài đến khá khác biệt. Nếu như bên trong, mọi người yên lặng, lầm rầm cầu khấn thì bên ngoài lại là một cảnh náo nhiệt với rất nhiều người buôn bán, kinh doanh đồ lưu niệm, khuyến khích khách chụp ảnh với rắn…

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE