Sơn mài Hanoia - từ Việt Nam đến Pháp

Chủ nhật, 25/08/2019, 07:30

Mới đây, thương hiệu sơn mài cao cấp Hanoia đã xuất hiện trên những trang báo nước ngoài uy tín với tư cách là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á nằm ngoài châu Á - Bảo tàng Guimet nước Pháp.

Kênh truyền hình TF1 - kênh truyền hình uy tín nhất tại Pháp cũng vinh danh thương hiệu Hanoia và câu chuyện về người sáng lập như một điển hình về sự thành công với nghệ thuật truyền thống tại Việt Nam.

Những ngày gần đây, hệ thống kênh ABC (các kênh 6, 7, 8), NBC, Fox, Cnet (Cnet Japan, các hãng thông tấn lớn như AFP (AFP BB Japan), AAP, Yonhap, Kyodo News… và các trang tin điện tử như Yahoo, Naver, Nate, Sina… đều đồng loạt đưa tin về tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được các nhà thẩm định nghệ thuật đưa vào bộ sưu tập đồ sộ của Bảo tàng Guimet danh giá. Đó chính là “Ranh giới” - một hợp tác độc quyền giữa hai tên tuổi: Hanoia và Yên Khê.

Hanoia@TF1.2

“Ranh giới” là một tác phẩm hướng về châu Á tương lai, được phát triển dựa trên một tứ thơ tưởng tượng nơi truyền thống văn hóa gặp gỡ tinh thần đương đại. Trên hình chóp của chiếc Nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. "Ranh giới" đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

"Ranh giới"

Với Yên Khê và Hanoia, “Ranh giới” là một hợp tác khó khăn nhưng rất đáng tự hào. Khó khăn ở chỗ Yên Khê chưa từng nghiên cứu về chất liệu sơn mài và Hanoia cũng chưa từng làm quen với phong cách thiết kế của nghệ sĩ này trước đó. Nhưng cũng rất đáng tự hào bởi sự hợp tác tưởng chừng ngẫu hứng này lại nghiêm túc và hoàn hảo đến từng chi tiết, thể hiện trọn vẹn sức sáng tạo mãnh liệt của Yên Khê và tay nghề thủ công điêu luyện của Hanoia.

Một trong những thách thức lớn nhất của “Ranh giới” là làm thế nào lột tả hết tinh thần đương đại này trên chất liệu sơn mài và những người thợ thủ công Hanoia đã góp phần không nhỏ. Anh Ty, thợ cả của xưởng sơn mài Hanoia cho biết: “Để biến những bản vẽ thiết kế thành hiện thực, chúng tôi phải nghiên cứu, pha trộn và thử nghiệm trong hàng tháng trời. Từ việc tìm cho bằng được sắc độ màu hoàn hảo đến công đoạn dát họa tiết hoa bằng vàng lên hai khối sơn mài, không phải người thợ nào cũng đảm nhiệm được. Nếu thiếu tình yêu và niềm đam mê, nghệ thuật đương đại mãi mãi chỉ nằm trên bản vẽ”.

Thế Phong /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE