Người Việt Nam có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ tỉnh thành nào

Thứ ba, 30/06/2020, 15:07

Từ ngày 1/7, người dân có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ nơi tỉnh thành nào thuận lợi nhất. Đó là quy định nổi bật của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh dành cho công dân Việt Nam 2019.

Từ ngày 1/7, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có hiệu lực quy định cho phép người dân chỉ cần có thẻ căn cước công dân là có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ nơi đâu thuận tiện nhất mà không cần phải có sổ KT3 như trước đây đối với trường hợp làm hộ chiếu tại nơi tạm trú.

4322456_cover

Thông thường, để có được hộ chiếu, người dân phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Nếu đăng ký tại nơi tạm trú bắt buộc phải có sổ KT3 (theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP).

Tuy nhiên, từ ngày 1/7, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có thẻ căn cước công dân thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thuận lợi.

ho-chieu-VN-te-nhat-TG

Như vậy, một người thường trú hoặc tạm trú ở Móng Cái (Quảng Ninh), chỉ cần có căn cước công dân cũng có thể làm hộ chiếu tại Cà Mau hoặc bất kỳ tỉnh thành nào. Người dân chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định để nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nào thuận tiện nhất.

Đồng thời, luật này cũng quy định từ ngày 1/7, nhiều loại hộ chiếu (Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông) cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được gắn chíp điện tử. Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE