Machu Picchu mở cửa chỉ để đón đúng một vị khách

Thứ sáu, 16/10/2020, 09:08

Ngày 12/10, Bộ Văn hóa Peru cho biết công dân Nhật Bản có tên Jesse Katayama, 26 tuổi, đã trở thành du khách đầu tiên được phép tham quan Thánh địa Machu Picchu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này cuối tháng 3 vừa qua.

Theo tuyên bố hôm 12/10 của Bộ trưởng Văn hóa Peru Alejandro Neyra, du khách người Nhật Bản Jesse Takayama sẽ được phép vào thăm khu di tích Machu Picchu sau 7 tháng chờ đợi. Vị khách này đã mua vé tham quan "Thành phố đã mất của người Inca" vào ngày 14/3, một ngày trước khi lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 tại Peru chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc khu di tích Machu Picchu đóng cửa đối với du khách. Sau đó, Takayama quyết định ở lại thị trấn Aguascalientes lân cận từ tháng 3 đến nay để chờ ngày Machu Picchu mở cửa trở lại.

Empty

May mắn cho Takayama, nhà chức trách đã quyết định cho phép một mình anh tham quan Machu Picchu, trước khi phải quay về nước. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Peru, Alejandro Neyra cho biết: "Chúng tôi cho phép Takayama vào thăm Machu Picchu cùng với ban quản lý khu di tích, vì đây là ước mơ của anh ấy khi đến Peru." Theo đó, Bộ Văn hóa Peru đã đồng ý cho phép du khách người Nhật được vào bên trong Thánh địa Machu Picchu với sự đồng hành từ Giám đốc của khu di tích này.

Với chiếc vé tham quan mua từ tháng 3, Takayama đã được "bao trọn" cả khu di tích và tự do đi lại trong sự vắng vẻ hiếm có. Takamaya chia sẻ cảm xúc khi đứng trên đỉnh núi ở Machu Picchu: “Điều này thật đáng kinh ngạc! Xin cảm ơn các bạn”. Những hình ảnh và video quay tại Machu Picchu được anh chia sẻ lên Instagram cá nhân đã nhận hàng nghìn lượt yêu thích và hàng trăm lời chúc mừng.

Empty

Khu tàn tích của người Inca vốn là một điểm du lịch nổi tiếng thế giới, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, "Thành phố đã mất của người Inca" đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày. Năm 2018, có hơn 1,5 triệu lượt du khách tới thăm khu vực này.

Địa danh du lịch này lên kế hoạch mở cửa trở lại đón du khách vào ngày 1/7, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Chính phủ Peru mới đây cho biết Machu Picchu dự kiến sẽ sớm mở cửa trở lại để tiếp đón du khách trong và ngoài nước vào tháng 11 tới. Dù vậy, điểm đến này chỉ hoạt động 30% công suất bình thường để chống dịch, tương đương với khoảng 300 khách/ngày.

Hương Thảo / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE