Phượng Hoàng cổ trấn bị nhấn chìm

Thứ bảy, 04/07/2020, 20:02

Phượng Hoàng cổ trấn nằm trên một nhánh sông Trường Giang là địa điểm mới nhất bị ngập khi lũ lụt tàn phá miền nam Trung Quốc vài tuần qua.

Video được người dân Phượng Hoàng cổ trấn, thị trấn hơn 2.000 năm nằm trên một nhánh sông Trường Giang ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đăng hôm 30/6 cho thấy dòng chảy lũ cuồn cuộn chảy qua những con phố trong trấn. Có những khu vực nước ngập đến tận vai, khiến ít nhất 20 người bị mắc kẹt. Ở những khu vực hiện đại hơn của thị trấn, xe cộ và người đi bộ vật lộn di chuyển qua những dòng nước lũ đục ngầu.

Phượng Hoàng cổ trấn có niên đại từ thời Xuân Thu chiến quốc (770-476 trước Công nguyên), là điểm du lịch nổi tiếng và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2008. Thị trấn này nằm trên thượng nguồn đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. Từ tháng 6, hơn 10 triệu người ở 26 tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, với nhiều thành phố ở thượng và hạ nguồn đập Tam Hiệp chìm trong nước lũ.

Empty
Empty
Empty

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), mưa tiếp tục kéo dài trong ngày 2/7, với mưa vừa đến mưa to ở miền trung và miền bắc Hồ Nam, trời nhiều mây ở phía đông nam Hồ Nam và mưa rào nhẹ đến mưa giông ở các khu vực khác của tỉnh. CMA hôm 1/7 phát cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc ngày thứ 30 liên tiếp, dự đoán mưa lớn ở Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc và các khu vực khác của Trung Quốc.

Empty
Empty
Empty
Empty

Toàn bộ lưu vực sông Trường Giang đang xảy ra mưa liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng bước vào mùa lũ. Đập Tiểu Lãng Đế ở thượng nguồn sông Hoàng Hà bắt đầu xả lũ ngày 29/6 với lưu lượng 5.520 m3/giây.

Mực nước của trạm thủy văn ở thành phố Lan Khê thượng nguồn sông Tiền Đường đạt mức cảnh báo 28 m chiều 30/6. Tối cùng ngày, giới chức thông báo lũ lụt đã bắt đầu xảy ra trên sông Tiền Đường và phát cảnh báo khẩn cấp cấp 4.

Sau khi đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu hôm 29/6 với tốc độ 34.700 m3/giây, lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn ở nhiều khu vực hạ lưu. Thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách đập chỉ 40 km, bị ngập lụt vào ngày 27/6. Sở Tài nguyên nước Chiết Giang cho biết 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh đã vượt mực kiểm soát lũ. Đến chiều 30/6, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ m3, tăng 3.804 tỷ m3 so với trước mùa mưa.

Hương Thảo / Nguồn: Taiwan News
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE