Đến Tskaltubo thư giãn như Stalin

Thứ hai, 30/11/2020, 14:09

Ngành du lịch trỗi dậy tại Georgia khiến giới đầu tư phục chế các khu đổ nát ở Tskaltubo để du khách có thể lại được nghỉ ngơi thư giãn như giới tinh hoa Nga trước đây.

Thị trấn xinh đẹp

Trước khi Liên Xô sụp đổ, Tskaltubo, một thị trấn nghỉ dưỡng nhỏ bé ở miền trung tây Georgia, là một trong những địa điểm đi nghỉ quen thuộc nhất của giới tinh hoa Xô Viết. Họ tới đây để tới những trại an dưỡng khổng lồ, nơi có các spa và các nguồn nước khoáng.

Empty

Tuy nhiên, khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, họ không còn tới nữa, các trại an dưỡng đóng cửa và các toà nhà đầy ấn tượng rơi vào tình trạng bị bỏ bê, xuống cấp.

Trong nhiều năm, thị trấn tồn tại được là nhờ vào lượng du khách lẻ tẻ tới tìm hiểu những cảnh đổ nát.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Ngày nay, Tskaltubo cuối cùng đang chứng kiến sự phục hưng: do hoạt động du lịch trỗi dậy tại Georgia, các nhà đầu tư đang mua lại những khu đổ nát và phục chế lại các địa điểm tuyệt vời này, để du khách có thể lại một lần nữa được nghỉ ngơi thư giãn như hoàng tộc Nga.

Quyền nghỉ ngơi thời Liên Xô

Ở Liên Xô ngày trước, người lao động được đảm bảo "quyền nghỉ ngơi", và được gửi đi khắp nơi trên toàn lãnh thổ Liên bang Xô Viết để hưởng hai tuần nghỉ dưỡng do nhà nước đài thọ.

Tskaltubo đặc biệt được giới tinh hoa Liên Xô ưa chuộng bởi nơi đây có phong cảnh tươi đẹp, khí hậu cận nhiệt đới mát mẻ và nguồn nước ấm có chứa radon-carbonate, vốn là yếu tố chính cho hoạt động điều trị bằng spa ở nhiều nhà tắm.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Các bệnh nhân tin rằng khi chất randon ngấm vào cơ thể, nó sẽ chữa trị hiệu quả các bệnh tật khác nhau, từ vô sinh cho tới da mẩn ngứa, cho tới chứng tê liệt.

Nhà tắm phục vụ Stalin

Nhà tắm nổi tiếng nhất thị trấn là Số 6, được xây dựng với số lượng công nhân cao kỷ lục là 4.000 người, để vinh danh chuyến thăm hồi năm 1951 của Joseph Stalin, khi đó là lãnh đạo Liên Xô và là người gốc Georgia.

tskaltubo_sanatorium4
Empty
Empty
Empty

Theo các quan chức địa phương, sau chuyến thăm của Stalin, ông trở về Moscow và ra lệnh cho mỗi thành viên trong Hội đồng Bộ trưởng của mình khi đó phải xây dựng và khai trương một nhà an dưỡng riêng của mình tại Tskaltubo.

Có 19 nhà an dưỡng đã nhanh chóng được xây dựng, bắt đầu từ thập niên 1950, và đến thập niên 1980, những đoàn tàu hoả chở đầy người đi nghỉ từ Moscow chạy tới đây mỗi ngày.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Ngày nay, điều trị bằng spa, chẳng hạn như cách tắm bùn, vẫn đang được phục vụ cho những ai tới Nhà tắm Số 6, nơi vẫn được duy trì hoạt động sau khi được tư hữu hoá và được phục chế toàn bộ.

Những xác nhà kỳ quặc bị bỏ hoang

Khi Liên Xô giải thể, dòng người đổ tới Tskaltubo cũng mất đi. Các nhà an dưỡng đồ sộ vốn dựa vào nguồn tài trợ của nhà nước để hoạt động đã buộc phải đóng cửa, và nhiều người dân địa phương phải rời đi nơi khác để kiếm việc làm.

Empty
Empty
Nhà an dưỡng Iveria

Nhà an dưỡng Iveria

19 nhà an dưỡng của thị trấn vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Hầu hết chúng đã bị bỏ hoang, chỉ còn cái xác của thời huy hoàng ngày xưa, và du khách có thể khám phá nhiều nơi hoang phế như thế.

Chiến tranh lan đến

Năm 1992, một năm sau sự sụp đổ của Liên Xô, cuộc xung đột cay đắng nổ ra khi vùng Abkhazia được Nga hậu thuẫn tuyên bố độc lập, tách khỏi Georgia. Cuộc nội chiến kéo dài 13 tháng, hơn 200.000 người sắc tộc Georgia đã bỏ chạy khỏi Abkhazia.

Khi đó, nền kinh tế Georgia tan nát, và những người phải ly tán nhà cửa đã được đưa vào ở các nơi trên toàn quốc, trong bất kỳ toà nhà nào có thể dùng để ở được.

Empty
Empty
Empty

Thế là một số người đột nhiên thấy mình vào ở trong những căn phòng huy hoàng đến kỳ quặc nhưng đang trong tình trạng tàn tệ ở các nhà an dưỡng Tskaltubo.

Ngày nay, có 920 gia đình vẫn cư trú trong những căn phòng không được thiết kế để ở này.

Cuộc đời thứ hai

Hơn 25 năm sau, tình hình bắt đầu được cải thiện.

Nền kinh tế Georgia đang tăng trưởng đều đặn, và nước này đang ngày càng nhận ra tiềm năng du lịch của mình.

Empty

Chính phủ hồi năm 2012 công bố kế hoạch tái phát triển Tskaltubo thành một thị trấn nghỉ dưỡng hiện đại, những người từng phải ly tán nhà cửa bắt đầu được chuyển sang sống tại các căn hộ hiện đại, và các nhà đầu tư đang có kế hoạch cải tạo các toà nhà đã xuống cấp.

Empty

Một nơi từng là nhà an dưỡng đã được tư hữu hoá vào năm 2010 và được đặt tên mới là Khu nghỉ dưỡng Spa Huyền thoại Tskaltubo đạt 4 sao. Chủ sở hữu mới đã cải tạo khu nhà này, với kế hoạch khai trương một spa tư trên nền đất cũ vào thời gian tới.

Cực kỳ thích hợp để chụp hình đăng Instagram

Vài năm trước, người Georgia ở các thị trấn lân cận đã bắt đầu để ý đến kiến trúc đặc biệt của Tskaltubo.

Nhà an dưỡng Medea

Nhà an dưỡng Medea

Giờ đây, vào các dịp cuối tuần mùa hè, những đoàn xe đám cưới liên tục đổ về chụp ảnh tại cổng đá cẩm thạch của Nhà an dưỡng Medea, bất chấp thực tế là các khu vực đổ nát suy tàn của nhà an dưỡng này đang bị những người phải ly tán nhà cửa xưa kia đang sử dụng.

Một bức tranh khảm với màu sắc vẫn còn tươi mới, thể hiện cảnh người dân Georgia đang thu hoạch nho để làm rượu vang

Một bức tranh khảm với màu sắc vẫn còn tươi mới, thể hiện cảnh người dân Georgia đang thu hoạch nho để làm rượu vang

Nhiều du khách khác tới để điều trị bằng spa hoặc ở lại trong các khách sạn mới, chẳng hạn như khách sạn Tskaltubo Plaza.

Một mảnh đời Xô Viết

Khi Georgia bùng nổ để trở thành một địa điểm đi nghỉ được ưa thích, du khách thường thích thú quan sát xem giới tinh hoa Liên Xô trước kia đi nghỉ thế nào - khám phá những nhà an dưỡng bị bỏ hoang, thăm các bảo tàng địa phương chuyên về quá khứ Xô-viết của thành phố, hoặc trải nghiệm những dịch vụ độc đáo ở các spa.

hcentralArticle_5Banyas_

Chẳng hạn như tại Nhà tắm Số 6, khách tới nơi được mời chào một loạt các biện pháp điều trị, trong đó có đắp bùn sulphur, thuỷ trị liệu bằng cách dùng vòi nước công suất lớn xối người và thụt rửa ruột kết.

Empty

Thế còn tại Khu nghỉ dưỡng Spa Huyền thoại Tskaltubo, người ta có thể tham quan một khu căn hộ được bảo tồn, nơi từng phục vụ các vị khách VIP Liên Xô, hoặc khám phá bảo tàng nhỏ của khách sạn, nơi có trưng bày các vật phẩm từng được sử dụng trong thời Xô-viết.

Tương lai

Tương lai của Tskabuto có vẻ sáng sủa. Do Georgia đang ưu tiên phát triển lĩnh vực du lịch, Tskaltubo đang đều đặn phát triển thành một địa điểm hấp dẫn. Từ 2015 đến 2018, số du khách tới thị trấn yên ả này đã tăng gần gấp đôi.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu cải tạo Nhà nghỉ dưỡng Meshkakhte và Iveria (tuy công tác này hiện đang tạm ngưng), và Trung tâm Phát triển Du lịch Tskaltubo có kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng đường phố và đào tạo nhân viên phục vụ.

Empty

Di sản Tskaltubo, nơi từng dành cho giới tinh hoa, đang có cuộc đời thứ hai, một cuộc đời mới thời hậu Liên Xô.

Hà Lê / Nguồn: BBC
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE