Thành phố của Nhật Bản yêu cầu khách du lịch không được ăn khi đi bộ

Chủ nhật, 12/05/2019, 09:56

Vào tháng 4, thành phố Kamakura, ở quận Kangawa, Nhật Bản ban hành sắc lệnh chính thức yêu cầu du khách không được ăn trong khi đi bộ.

Thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa nổi tiếng với Komachi-dori, một khu phố dài chỉ 360 mét với các quán ăn và cửa hàng, nhưng lại thu hút từ 50.000 đến 60.000 khách du lịch ghé thăm mỗi ngày. Do đó, việc rác thải từ bao bì và thức ăn thừa ngày càng tràn lan khắp các tuyến phố lớn nhỏ ở thành phố đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Phố Komachi-dori chỉ dài 360m có khoảng 50.000-60.000 người ghé thăm mỗi ngày.

Phố Komachi-dori chỉ dài 360m có khoảng 50.000-60.000 người ghé thăm mỗi ngày.

Cũng chính vì lí do này, thành phố đã chính thức giới thiệu một sắc lệnh vào tháng Tư với nội dung khuyến cáo khách du lịch không được ăn uống khi đang đi bộ nhằm cải thiện hành vi của du khách. Nhiều người Nhật tin rằng, việc ăn uống trong khi đi bộ là không tốt vì bạn sẽ không đánh giá đúng chất lượng thực phẩm và đặc biệt, việc ăn uống trên đường sẽ gây ảnh hưởng đến người khác. Sắc lệnh được đặt ở những nơi công cộng để nhắc nhở du khách. Ngoài ra, chính quyền sẽ không phạt tiền hay có văn bản xử phạt nào cho người vi phạm yêu cầu. Tất cả phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. 

Thành phố Kamakura ban hành sắc lệnh chính thức yêu cầu du khách không được ăn trong khi đi bộ.

Thành phố Kamakura ban hành sắc lệnh chính thức yêu cầu du khách không được ăn trong khi đi bộ.

Cần biết rằng, vấn đề khách du lịch ăn uống ngoài đường không phải là mối quan tâm của riêng thành phố Kamakura. 

Chợ Nishiki được biết đến là "nhà bếp của Kyoto" trong hơn 400 năm qua cũng đang tích cực giải quyết vấn đề tương tự. Chính quyền thành phố ước tính rằng khoảng 30% khách du lịch nước ngoài ở Kyoto vào năm 2017 đã ghé thăm chợ.

Chính vì sự tăng nhanh của du khách, nhiều cửa hàng đã bắt đầu bán các loại thực phẩm dễ ăn khi đi bộ, chẳng hạn như các loại xiên que, đồ ăn trong hộp nhựa, cốc giấy. Tuy nhiên, vì vậy mà vấn nạn xả rác ngày một trở nên phổ biến hơn. 

Chợ Nishiki nổi tiếng ở Kyoto

Chợ Nishiki nổi tiếng ở Kyoto

Trong một nỗ lực để giải quyết những vấn đề này, Hiệp hội thị trường Nhật Bản đã yêu cầu các cửa hàng trong chợ đặt biển báo với nội dung: "Không ăn trong khi đi bộ" bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn kể từ tháng 10 năm ngoái. Họ yêu cầu sự hợp tác thay vì cấm hoàn toàn. Trên trang web của Hiệp hội, khách du lịch được kêu gọi ăn thức ăn của họ ngay tại cửa hàng thay vì mang đi.

Không chỉ riêng Nhật Bản, một số nơi trên thế giới cũng đã áp dụng các đạo luật tương tự. Ví dụ như khách du lịch khi tới thăm thành phố Florence, Italy, được cảnh báo có thể chịu mức phạt 450 bảng Anh (gần 14 triệu đồng) nếu ăn uống tại bốn con phố nằm trong khu trung tâm lịch sử.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE