Cầu thang đẹp nhất thế giới ở Brazil

Thứ năm, 13/09/2018, 14:19

Escadaria Selarón, dài 125 mét được lát gốm với những mảng màu tươi sáng, là tác phẩm để đời của ông Jorge Selarón và cũng là nguồn cảm hứng truyền sức sống cho khu vực này.

Ở Rio de Janeiro, nằm giữa quận Lapa và quận Santa Teresa, là bậc cầu thang Escadaria Selarón được lát phủ bởi 2.000 mảnh gương và gốm rực rỡ sắc màu. Dự án đường phố của họa sĩ Jorge Selarón hiện là nguồn cảm hứng và đem đến sự lạc quan cho những người đến đây, cũng như là nơi tưởng nhớ người nghệ sĩ xấu số này.

Bậc cầu thang rực rỡ sắc màu ở RIo de Janeiro

Bậc cầu thang rực rỡ sắc màu ở RIo de Janeiro

Sinh ra tại Chile, ông Selarón đã dành nhiều năm để du lịch khắp thế giới và vẽ tranh đường phố ở mỗi nơi ông đến. Đi du lịch và sống ở hơn 50 quốc gia, ông đã bán được hơn 25.000 bức chân dung trước khi ông đến Rio de Janeiro vào năm 1983, và ở một căn nhà nhỏ ở quận Lapa. Năm 1990, ông Selarón quyết định “cải tạo” hơn 200 bậc thang đi qua nhà ông với những mảnh gốm có sắc màu tươi sáng. Dần dần, ông đã biến những bậc thang đất đá này trở thành một công trình nghệ thuật rực rỡ sắc màu. Mặc dù dự án trang trí các bậc thang này không giống như công việc vẽ tranh thường ngày của ông, nhưng ông luôn cho rằng đây là công trình cả đời của ông, và làm việc vô cùng tận tâm để hoàn thành công trình.

Ông Selarón, tác giả của công trình nghệ thuật này

Ông Selarón, tác giả của công trình nghệ thuật này

Ông Selarón là một người thực sự yêu thành phố Rio de Janeiro. Ông coi dự án này là đóng góp của ông cho thành phố và người dân Brazil, và khi bắt đầu dự án, ông chỉ dùng màu xanh dương, xanh lá và vàng nhằm tôn vinh màu quốc kỳ của Brazil. Trên những bức tường bên bậc thang, bạn có thể thấy rất nhiều những chữ ký của ông với nội dung: “Brasil, Eu Te Amo - Selarón” (Brazil, tôi yêu bạn – Selarón).

Nằm giữa phố Joaquim Silva ở quận Lapa và phố Pinto Martins quận Santa Teresa, Escadaria Selarón đã trở thành một viên ngọc của thành phố nổi tiếng nhất Brazil. Trong thời gian thực hiện dự án trang trí bậc thang, ông Selarón thường xuyên cạn kinh phí và phải quay về với công việc vẽ tranh để kiếm tiền thực hiện tiếp dự án. Ban đầu, ông Selarón phải tìm những mảnh gốm và gương ở các cửa hàng đồ cũ và những vận liệu xây dựng bỏ đi, tuy nhiên, khi bắt đầu nổi tiếng, ông đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nơi trên thế giới để hoàn thiện công trình này. Trên thực tế, bậc thang này đã nhận được nguyên liệu từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Ông Selarón thể hiện tình yêu với Brazil của mình trên tác phẩm của ông

Ông Selarón thể hiện tình yêu với Brazil của mình trên tác phẩm của ông

Người nghệ sĩ này đã liên tục sửa bậc thang này mỗi khi có một miếng lát bị vỡ và thay đổi những phần mà ông cho là "không đủ đẹp". Thậm chí, ông còn bắt đầu trang trí với màu đỏ, vẽ những đường viền ở hai bên bậc, với quan niệm rằng màu này sẽ đem đến sự hạnh phục và sức sống hơn các màu khác. Ông Solerón từng nói: “Bậc thang này như thể đang sống vậy. Nó liên tục thay đổi và trở nên ngày một đẹp hơn.. Bạn sẽ thấy và cảm nhận được sự khác biệt”.

Những bậc thang này đã gần như hoàn thiện vào năm 2000 và ngay lập tức được cộng đồng thế giới chú ý, sau khi liên tục xuất hiện trên các tạp chí nổi tiếng như National Geographic và Time, cũng như xuất hiện trong quảng cáo của hãng nước giải khát Fanta, trong MV Walk On của U2 và MV Beautiful của Snoop Dogg. Những bậc thang này đã trở thành biểu tượng của thành phố. Năm 2005, ông đã được phong tặng danh hiệu Công dân Danh dự Carioca, một danh hiệu cho người có cống hiến to lớn với Rio de Janeiro.

Từng là khu phố nghèo, công trình của ông đã giúp nơi đây tấp nập khách du lịch

Từng là khu phố nghèo, công trình của ông đã giúp nơi đây tấp nập khách du lịch

Bậc cầu thang này đã thay đổi hoàn toàn diện mạo khu dân cư này. Từng là một quận nghèo nàn và xuống cấp, nơi đây đã trở thành một trung tâm sáng tạo nghệ thuật thu hút khách du lịch đến tham quan. Giờ đây, các nhà hàng và quán bar gần bậc cầu thang này là nơi các du khách thường xuyên tập trung, tất cả là nhờ có ông Selarón.

Đáng tiếc là, năm 2013, ông Selarón đã qua đời ở tuổi 65 ngay trên những bậc thang đầu tiên mà ông đã dành 20 năm đời người để trang trí. Trong những tháng cuối đời, ông từng cho biết rằng ông đang mắc chứng trầm cảm, và nhận được những lời đe dọa nặc danh. Ngay sau cái chết của ông, người dân ở Lapa, Santa Teresa và nhiều nơi khác đã đến và thắp nến tưởng niệm ông trên mỗi bậc thang.

Bậc cầu thang được ông trang trí bởi tất cả những thứ ông cho là đẹp

Bậc cầu thang được ông trang trí bởi tất cả những thứ ông cho là đẹp

Trước đây, mỗi khi đến Escadaria Selarón, bạn sẽ thấy một người đàn ông có bộ ria rậm rạp luôn tươi cười mỗi khi làm việc và luôn sẵn sàng tiếp chuyện với du khách: “Tôi là một thiên tài ! Tôi đã làm những bậc thang đẹp nhất trong lịch sử nhân loại ! Ở Rio de Janeiro ! Bởi những bậc thang như thế này sẽ không có ở bất kỳ đâu khác trên thế giới !”.

Một trong những lời tỏ tình của ông với Brazil

Một trong những lời tỏ tình của ông với Brazil

Nơi đây từng được rapper nổi tiếng Snoop Dogg quay MV

Nơi đây từng được rapper nổi tiếng Snoop Dogg quay MV

Quốc Hưng / Nguồn: The Culture Trip
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE