Giá vé tham quan tháp Eiffel tăng 20%

25/06/2024

Chính quyền Paris đã thông qua việc tăng giá vé tham quan Tháp Eiffel thêm 20% mới đây. Du khách hiện đang trả 29,40euro (31,90 USD) cho một vé đi thang máy lên đỉnh tháp Eiffel. Mức giá này sẽ tăng lên 35,30euro.

Quyết định tăng giá vé tham quan Tháp Eiffel được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm, chỉ vài tuần trước khi Thế vận hội Olympic 2024 khai mạc. Việc tăng giá này diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi căng thẳng giữa công ty quản lý Tháp Eiffel (SETE) và Tòa thị chính Paris về vấn đề doanh thu.

Bài liên quan

Chính quyền thành phố Paris ngày 24/5 đã bỏ phiếu thông qua việc tăng giá vé tham quan tháp Eiffel dành cho người lớn thêm 20% kể từ tháng Sáu tới để có kinh phí cải tạo khẩn cấp công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Du khách hiện đang trả 29,40euro (31,90 USD) cho một vé đi thang máy lên đỉnh tháp Eiffel. Mức giá này sẽ tăng lên 35,30 euro bắt đầu từ ngày 17/6 tới.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Biểu tượng trường tồn của nước Pháp

Biểu tượng trường tồn của nước Pháp

Hội đồng thành phố Paris cũng ủng hộ điều chỉnh cơ cấu vốn cho SETE, đơn vị vận hành tháp Eiffel, đồng thời giảm khoản phí hàng năm mà họ tính để SETE có thể điều hành tháp.

Tháp Eiffel, được người Pháp trìu mến gọi là "bà đầm sắt" (Iron Lady), là một trong những điểm du lịch mang tính biểu tượng nhất thế giới. Với chiều cao ấn tượng 330 mét so với đường chân trời Paris, Tháp Eiffel không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp tráng lệ mà còn là biểu tượng kiêu hãnh của nước Pháp. Tuy nhiên, việc bảo trì một công trình đồ sộ như vậy đòi hỏi nguồn kinh phí khổng lồ.

Địa điểm du lịch lý tưởng của nước Pháp đang tăng giá vì sửa chữa

Địa điểm du lịch lý tưởng của nước Pháp đang tăng giá vì sửa chữa

Tháp Eiffel được xây dựng từ 18.000 mảnh sắt rèn, kết nối với nhau bằng 2,5 triệu đinh tán. Kết cấu phức tạp này đòi hỏi công tác bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ thường xuyên để đảm bảo an toàn cho du khách. Theo thời gian, kim loại của Tháp Eiffel dễ bị gỉ sét do tác động của môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Việc bảo vệ tháp khỏi gỉ sét đòi hỏi các biện pháp xử lý chuyên dụng và tốn kém. Lượng du khách đông đảo đến Tháp Eiffel mỗi năm cũng góp phần làm tăng chi phí bảo trì, bao gồm việc vệ sinh, bảo dưỡng thang máy, hệ thống điện và các hạng mục khác.

Số lượng du khách tham quan giảm trong đại dịch COVID-19 kết hợp với chi phí cải tạo tăng vọt đã khiến SETE rơi vào tình trạng thâm hụt nặng. Đầu năm nay, nhân viên của tháp Eiffel đã đình công để phản đối tình trạng thiếu đầu tư vào công trình kiến trúc này.

Việc bảo trì Tháp Eiffel không chỉ đơn thuần là duy trì hoạt động của công trình mà còn là trách nhiệm bảo tồn một di sản văn hóa và kiến trúc độc đáo của Pháp. Với những nỗ lực chung của SETE, chính phủ Pháp và các nhà tài trợ, Tháp Eiffel sẽ tiếp tục vươn cao, kiêu hãnh giữa lòng Paris, là điểm đến thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới và là biểu tượng trường tồn cho giá trị văn hóa và tinh thần của nước Pháp.

Khánh Linh - Nguồn: CNN News
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES