HANIFF 2018: Điện ảnh Iran ghi dấu ấn đặc biệt

Thứ năm, 01/11/2018, 11:42

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 5 (HANIFF 2018) đã chính thức khép lại sau 5 ngày với nhiều hoạt động phong phú, thu hút các nghệ sĩ, nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, HANIFF 2018 là “bữa tiệc điện ảnh đầy màu sắc” với sự tham gia của gần 500 tác phẩm điện ảnh đến từ hơn 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. HANIFF 2018 là cơ hội đưa điện ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế, và cũng là dịp để các nhà làm phim, những người hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh và các nghệ sỹ chia sẻ, học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm mới.

Empty

Tại HANIFF năm nay, các tài năng điện ảnh trẻ đã được phát hiện và nhận hỗ trợ kịp thời thông qua hai hoạt động truyền thống Trại sáng tác trẻ và Chợ dự án phim. Đó là Vũ Kim Anh và Công Văn Dương với khả năng diễn xuất tốt, nhận được đánh giá cao của các chuyên gia đào tạo. Đó là đạo diễn tài năng trẻ người Philippines Crisanto Calvento, một thanh niên mới chỉ bước chân vào thế giới điện ảnh được 2 năm nhưng với đam mê và sự sáng tạo, đã được các đạo diễn gạo cội tin tưởng trao giải học viên xuất sắc của lớp đạo diễn & biên kịch. Đó là “Good morning, and good night!” của đạo diễn trẻ Việt Nam Chung Chí Công và “John Denver Trending” của đạo diễn trẻ người Philippines Arden Rod Condez, với những hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc và kinh phí làm phim.

Nhận vinh dự trở thành giám khảo ở hạng mục phim truyện dài của HANIFF 2018, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Khoảng thời gian theo dõi 12 tác phẩm đến từ 12 nền điện ảnh nổi tiếng trên thế giới như Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức… giúp tôi có được cái nhìn bao quát hơn về tư duy làm phim của các bạn quốc tế, cũng như hướng sản xuất phim trong tương lai. Tôi tin rằng điện ảnh Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ nữa".

Sau những ngày làm việc hiệu quả, BGK HANIFF 2018 đã công bố những tác phẩm và cá nhân xuất sắc nhất.

haniff 2
haniff 3

Các đại diện của Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng ở các hạng mục quan trọng như “Đạo diễn trẻ ở hạng mục phim ngắn” thuộc về Nguyễn Lê Hoàng Việt với tác phẩm “Người bạn cùng phòng”; “Phim ngắn xuất sắc” thuộc về Tạ Quỳnh Tư với tác phẩm “Hai đứa trẻ”; và “Nữ diễn viên chính xuất sắc” thuộc về Phương Anh Đào. Phim Việt Nam nhận được giải thưởng được khán giả yêu thích nhất tại HANIFF 2018 là “Chàng vợ của em” của đạo diễn Charlie Nguyễn.

20180918-chang-vo-cua-em-thu-86-ty-dong-lot-top-5-phim-viet-an-khach-nhat-1

Đại diện của Iran chiến thắng giải thưởng quan trọng nhất của HANIFF 2018: “Phim truyện xuất sắc nhất” với tác phẩm “The dark room”. Năm nay, tại HANIFF 2018, điện ảnh Iran được quảng bá, giới thiệu gần gũi đến công chúng Việt Nam và cộng đồng điện ảnh trên thế giới nhiều hơn thông qua hội thảo tọa đàm “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran”. Các nhà làm phim Iran đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và sự phát triển của nền điện ảnh Iran trong một số năm trở lại đây. Bên cạnh đấy, không thể không nhắc đến sự đóng góp của các nữ đạo diễn, nữ diễn viên trẻ và cái nhìn "mềm mại" của họ về các vấn đề xã hội  được truyền tải đa dạng lên các tác phẩm điện ảnh của quốc gia này.

haniff 4

HANIFF 2018 đã chính thức kết thúc, thế nhưng những dư âm về chuỗi ngày sống trong không gian điện ảnh sẽ vẫn còn đọng lại trong tâm trí bạn bè quốc tế và công chúng những người yêu điện ảnh tại Hà Nội.

Phương Ngọc /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE