Lào Cai thí điểm xe bốn bánh vận chuyển khách du lịch tại Sa Pa

08/03/2022

Ngày 7/3, UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt Đề án thí điểm sử dụng xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc xăng, vận chuyển khách du lịch trong phạm vi thị xã Sa Pa.

Đây là quyết định nhằm góp phần giảm thiểu mật độ, lưu lượng phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế ùn tắc cục bộ tại đô thị thị xã Sa Pa trong những ngày cao điểm đón khách tham quan - du lịch. Dự án được kỳ vọng không chỉ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải, giải quyết việc làm cho người lao động mà còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại Sa Pa.

Xe bốn bánh vận chuyển khách du lịch được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng tiêu chí đăng kiểm chất lượng xe theo quy định của Bộ GTVT, với sức chứa từ 8-15 chỗ ngồi (bao gồm người lái). Người điều khiển cần có giấy phép lái xe cơ giới hạng B2 trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú trên địa bàn hoạt động.

Mẫu xe bốn bánh chạy bằng điện vận chuyển du khách.

Mẫu xe bốn bánh chạy bằng điện vận chuyển du khách.

Xe tham gia hoạt động thí điểm sẽ hoạt động trên 25 tuyến đường được phê duyệt và đỗ tại bến xe khách kết hợp bãi đỗ xe thị xã Sa Pa, bãi giữ xe sân vận động thị xã Sa Pa, bãi đỗ xe chợ văn hóa Sa Pa.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Trên cơ sở phạm vi các tuyến đường hoạt động, có ba hình thức tính tiền cước vận chuyển cơ bản gồm: theo km lăn bánh (VND/km), theo thuê trọn gói cả phương tiện (VND/xe/ngày) và cho mỗi lượt người đi theo tuyến trên cơ sở giá vé kê khai, niêm yết (VND/vé/tuyến). Ngoài ra, các bên có thể thỏa thuận các hình thức tính cước khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Đề án thí điểm được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2022 đến hết năm 2023 và giai đoạn 2 từ năm 2024 đến hết năm 2025, với tổng số lượng phương tiện tham gia thí điểm là 55 xe (24 xe xăng, 31 xe điện).

Du khách đến Sa Pa hồi tháng 2/2022.

Du khách đến Sa Pa hồi tháng 2/2022.

Trong những năm qua, vấn đề ùn tắc giao thông cục bộ đã không còn là nguy cơ mà hiện hữu với tần suất ngày càng lớn trên các tuyến đường trung tâm Sa Pa vào mỗi dịp nghỉ lễ. Điển hình, trong dịp Tết 2022, tại các tuyến đường trung tâm như Xuân Viên, Thạch Sơn, Fansipan, Cầu Mây, Mường Hoa, Cát Lát… đã xuất hiện tình trạng ùn tắc cục bộ, rải rác tùy từng thời điểm, có lúc kéo dài hơn 1 km.

An tổng hợp - Ảnh: Internet
RELATED ARTICLES