Phát hiện kích thước mới hang Sơn Đoòng

Thứ ba, 21/05/2019, 07:40

Các chuyên gia hang động mới đây đã tiết lộ kích thước mới của hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) sau lần lặn thám hiểm phát hiện sông ngầm kết nối các hang động. Đến thời điểm hiện tại, kích thước hang đã tăng thêm 1,6 triệu m3.

phát hiện mới mang tính lịch sử

Tháng trước, bộ ba thợ lặn người Anh bao gồm Rick Stanton, Jason Mallinson, Chris Jewell - những người từng tham gia hỗ trợ giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở Thái Lan năm 2018 - đã mạo hiểm đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình để khám phá hệ thống sông ngầm nằm trong hang động.

Empty

Trong chuyến thám hiểm, họ đã phát hiện ra một hang động ngầm dưới nước mới nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác có tên hang Thung. Trước đó, Sơn Đoòng có kích thước tổng cộng là 38,5 triệu mét khối. Khi được kết nối chính thức với hang Thung, nó sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối.

Howard Limbert, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch mạo hiểm Oxalis có trụ sở tại Quảng Bình và đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cho biết: "Phát hiện lần này giống như việc ai đó tìm thấy độ cao mới của đỉnh Everest vậy. Bất kỳ hang động nào trên thế giới giờ cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng. Kích thước của nó thực sự vượt lên mọi giới hạn".

Empty
Empty

Trước khi thực hiện chuyến thám hiểm dưới nước lần này, các chuyên gia đã nhiều lần thử nghiệm và phát hiện ra sự tồn tại của hệ thống hang động được nối bởi sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, chưa ai khám phá ra kích thước thật của hang. 

Nhóm thợ lặn đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m để tìm kiếm lối thông qua hang Thung và dừng lại ở độ sâu 60m, do thiết bị lặn không cho phép lặn sâu hơn. Các chuyên gia tin rằng sông ngầm có độ sâu hơn nữa, chạm đáy từ 120m đến 1km. 

"Bây giờ chúng tôi mới cảm nhận được độ sâu khổng lồ của hang động, chúng tôi sẽ dùng bình khí Heli để tiếp tục lặn sâu đến 120-200m cho đợt thám hiểm lần tới", chuyên gia hang động Howard Limbert chia sẻ với CNN.

Empty

Theo kế hoạch, các thợ lặn sẽ trở lại vào tháng Tư năm tới. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để thực hiện chuyến lặn thám hiểm kế tiếp, vì mực nước tương đối thấp và tầm nhìn tốt hơn bình thường. 

"Thật không thể tin rằng một cái gì đó quan trọng như hang động lớn nhất thế giới vẫn đang được khám phá từng ngày", Limbert nói. "Chưa ai từng đặt chân vào Sơn Đoòng mãi cho đến năm 2009 và phát hiện mới nhất này cho thấy còn rất nhiều điều kinh ngạc khác trên hành tinh này vẫn đang chờ đợi chúng ta khám phá. Nó thực sự rất thú vị".

Lịch sử khám phá hang động lớn nhất thế giới

Một trong những kỳ quan thiên nhiên quý giá nhất thế giới - Sơn Đoòng, đã được một cư dân Việt Nam có tên Hồ Khanh phát hiện vào năm 1990.

Empty

"Khi đang đi săn trong rừng, Khanh tình cờ đi qua các khe hở của hang. Anh ấy cảm thấy một luồng gió và nghe thấy tiếng của dòng chảy ào ạt bên trong. Nhưng sau khi anh ấy rời đi, anh đã không thể tìm thấy vị trí của hang nữa, bởi vì nó được bao quanh bởi những tán lá", Limbert kể lại. "Khanh đã dành rất nhiều năm để cố gắng tìm lại miệng hang này và cuối cùng, vào năm 2009, anh ấy đã dẫn chúng tôi đến đó. Chúng tôi nhận ra ngay rằng đây là một hang động cực kỳ lớn".

Sau khi được BCRA khám phá và đo đạc, Sơn Đoòng chính thức trở thành hang động lớn nhất thế giới vào năm 2010. Theo ước tính của Oxalis, hệ thống hang này lớn đến mức bạn có thể lắp một khối thành phố New York với những tòa nhà chọc trời 40 tầng bên trong nó. Đặc biệt hơn, trong hang có mênh mông cảnh quan đá vôi, có nhiều kiểu khí hậu và phong cảnh đa dạng bao gồm hai khu rừng, nằm ở khu vực những khe hở được tạo ra bởi trần hang bị sụp đổ - nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Empty

"Cho đến nay chúng tôi mới chỉ khám phá khoảng 30% Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vì vậy còn rất nhiều điều cần khám phá", Limbert nói.

Trong lần họp báo về chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng hồi tháng 4 vừa qua, ông Trần Tiến Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác.

Nga Nguyễn / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE