Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?

Thứ sáu, 07/09/2018, 09:53

Tôi sống vội, đó là điều có thể khẳng định chắc chắn. Tôi sợ đến lúc nào đó, đột nhiên xảy ra tai nạn khi đôi chân còn trẻ này không còn đi lại được, đôi mắt ngắm nhìn vạn vật này không còn thấy rõ nữa, hay đôi tay thích viết này không thể viết nên bao nhiêu từ ngữ đầy cảm hứng. Tôi sợ hãi khi đối diện với ngày mai khi nhìn xung quanh mình không thiếu những ví dụ chết trẻ, ra đi mà còn nhiều hối tiếc.

Empty

Lý Thành Cơ đại diện cho một thế hệ trẻ tràn đầy năng lượng và sống hết mình cho tuổi trẻ. Anh dành thanh xuân đáng giá để khám phá những vùng đất lạ, những chân trời mới và tìm hiểu về thế giới bao la rộng lớn. Anh chia sẻ: “Cơ đi vì mình còn trẻ, thanh xuân thì ngắn mà Trái Đất này quá rộng lớn, nếu không đi hôm nay thì còn chờ đến bao giờ? Xê dịch để được nếm những phong vị ẩm thực mới, xê dịch để cảm được cái hồn của những nền văn hoá khác nhau, xê dịch để ta mặt đối mặt với những người bạn mới, xê dịch để đầu óc ta cởi mở và bớt định kiến, hay đơn giản hơn, xê dịch để ta được sống cho trọn vẹn cuộc đời mình.”

Empty
Thanh xuân thì ngắn mà Trái Đất này quá rộng lớn, nếu không đi hôm nay thì còn chờ đến bao giờ?

Chọn những con đường

Du lịch không hề khó như mọi người nghĩ, dù bạn có kế hoạch cho những vùng đất xa xôi, hiểm trở thì đó vẫn là điều có thể thực hiện được. Quan trọng đó có phải là điều mà bạn muốn làm nhất trong cuộc đời này hay không. “Là một travel blogger, không chỉ là đi để kể những câu chuyện, Cơ thấy sự quan trọng của việc đi và nâng cao nhận thức của những người yêu xê dịch xung quanh mình. Nên Cơ muốn khuyến khích bạn hãy đi đi, hãy thử trải nghiệm thế giới ngoài kia trước khi những điều ấy biến thành quá khứ. Và hãy nhận thức rằng, xê dịch hãy có ý thức, đừng tàn phá để rồi văn hoá, thiên nhiên nơi ấy cũng biến mất theo.”

Empty

Cơ thích đi và viết lại tất cả những hành trình theo cảm nhận của riêng mình, chỉ dơn giản anh muốn lưu lại những gì bản thân đã trải qua, đã khám phá. Mỗi nơi là một câu chuyện của riêng Lý Thành Cơ. Và bạn cũng thế, đừng ngại cũng đừng sợ để bắt đầu khám phá thế giới. Anh Cơ từng viết trên blog “Dù có đến cùng một nơi, hãy kể câu chuyện của riêng mình theo cách của mình. Dù đã có trăm ngàn bạn trẻ Việt đã tới Thái Lan, hãy cứ đi và trải nghiệm cho riêng bạn, còn bao ngóc ngách, bao quán cafe, bao cửa hàng ăn đường phố chưa được khám phá. Dù mỗi năm có 50 triệu người tới tháp Eiffel, cứ đi đi, biết đâu toà kiến trúc ấy không phải là câu chuyện duy nhất bạn biết về Paris, mà còn là những góc công viên nhỏ, những cây cầu, những nụ hôn say đắm với nền nhạc của người nghệ sỹ đường phố.”

Empty

Tin vào lòng tốt của người lạ

Tuổi trẻ chúng ta có vô vàn nỗi sợ, sợ bắt đầu, sợ thay đổi, sợ khó, sợ tiếp xúc với người lạ... “Nỗi sợ khi làm gì đó đầu tiên là một điều tồn tại song hành với tuổi trẻ, nhưng đừng để chúng lấn át bạn, hãy để đam mê tuổi trẻ cất tiếng nói mạnh mẽ hơn”. Bởi thế, chỉ trong vòng 3 năm, anh đã đặt chân đến 24 quốc gia, vượt qua những nỗi sợ văn hóa, ngôn ngữ và lãnh thổ.

unnamed (3)
Nỗi sợ khi làm gì đó đầu tiên là một điều tồn tại song hành với tuổi trẻ, nhưng đừng để chúng lấn át bạn, hãy để đam mê tuổi trẻ cất tiếng nói mạnh mẽ hơn.

Bản thân Lý Thành Cơ vốn là người hướng nội nên anh vẫn thích được ở trong phòng đọc sách hay viết lách hơn. Nhưng sau chuyến đi đến Hồng Kông vào năm 2014, anh bị hấp dẫn bởi thế giới bên ngoài. Từ đó, anh mở lòng mình ra gặp gỡ và kết giao với nhiều người bạn mới. Trong chuyến du lịch châu Âu vào tháng 4/2015, anh xin ở nhờ nhà khi đặt chân đến Pháp. Anh kể: “Mọi người luôn nghĩ người Pháp kỹ tính và khó gần, nhưng thực sự thì họ rất tốt bụng và cởi mở”. Và khi đến Ba Lan, một người bạn đã cho anh ở nhờ nhà họ 10 ngày, dắt anh đi tham quan thành phố, gặp gỡ nhóm bạn của họ. Thậm chí, họ cho anh mượn tiền khi thẻ của anh gặp trục trặc, mặc dù giữa anh và người bạn đó chưa từng biết nhau trước đó. Sau một tháng một mình ở châu Âu, anh nhận ra rằng những định kiến về người lạ thật vớ vẩn. “Khi đi du lịch hay đến bất kỳ đâu, bạn hãy tin vào lòng tốt của người lạ, không cần phải dè chừng hay đề phòng họ”.

Empty

Ngoài ra, chuyến đi châu Âu còn mang về cho Cơ một tình bạn đa văn hóa đáng quý với một người bạn Thổ Nhĩ Kỳ và một người bạn Nhật Bản. Thành Cơ nói: “Khi đi du lịch, tôi có thói quen gửi postcard về cho những người bạn của mình, và không bao giờ tôi quên 2 người bạn này. Tụi tôi khá tương đồng về tâm hồn và bọn tôi sẽ gặp nhau vào tháng 2 năm nay.”

Empty

Hiều được lịch trình

Muốn đi nhiều cần có một kế hoạch cụ thể. Đó là lời khuyên anh dành cho các bạn trẻ có đam mê khám phá. Đầu tiên hãy chọn cho mình một nơi thật sự muốn đi và lên kế hoạch về chuyến đi đó. Lịch trình bó buộc tí xíu nhưng như vậy chuyến đi của bạn mới trọn vẹn, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, không bị lạc đường cũng như không tốn nhiều chi phí không cần thiết.

Empty

“Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?”

Đó là tựa cuốn sách Lý Thành Cơ ra mắt trong năm nay. Nói về viết sách, thật sự đó là một cơ duyên đến với anh, bởi việc viết lách đã được anh ấp ủ từ rất lâu. Đam mê viết lách cũng giống như đam mê khám phá thế giới vậy, nó song hành.

Empty
Hãy tưởng tượng mình là một cuốn sách trắng, mỗi ngày đi là mỗi ngày viết nên một trang mới.

Sau bài viết nói về nỗi sợ của tuổi trẻ được đăng trên blog cá nhân, anh được một chủ hãng sách gợi ý cho việc ra mắt sách. Khi nhận được lời gợi ý, anh đã rất bất ngờ: “Oh, trở thành một tác giả, tại sao không?” Từ đó, mỗi ngày anh viết 2 trang, trong vòng 2 tháng. Cuốn sách không hẳn là du ký, đó có một phần anh dành cho tình bạn tuyệt vời của anh với 2 người bạn ngoại quốc. Phần còn lại, anh viết về “người trẻ nên nghĩ gì về các chuyến đi, về vượt qua nỗi sợ của lần đầu”.

Empty

Lý Thành Cơ chia sẻ: “Hãy tưởng tượng mình là một cuốn sách trắng, mỗi ngày đi là mỗi ngày viết nên một trang mới.” Và anh đang viết nên cuốn sách ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Blogger Lý Thành Cơ

Tên họ: LÝ THÀNH CƠ

Ngày sinh: 22/07/1992

Nghề nghiệp: Digital Nomad & Travel Blogger

Quan điểm bản thân: Nếu có chết trẻ, tôi muốn chết khi không có gì để hối tiếc.

Đó là suy nghĩ của tôi về cái chết, đẹp đẽ và nhẹ nhàng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ qua đời sớm hay đại loại như vậy.

Nhưng một người bạn mới 28 tuổi của tôi được chẩn đoán có khối u cấp tính ở ngực, thời gian sống chỉ tính bằng vài tháng. Tôi chợt nhận ra tuổi trẻ không phải là mãi mãi, và tuổi thọ của một người không được mặc định ở “60 năm cuộc đời”, có những lúc dài hơn, và đôi khi lại quá ngắn ngủi. Tôi bừng tỉnh và lục tung trong đầu xem những điều gì mình đã làm được, và những điều gì mình chưa làm.

Tôi sống vội, đó là điều có thể khẳng định chắc chắn. Tôi sợ đến lúc nào đó, đột nhiên xảy ra tai nạn khi đôi chân còn trẻ này không còn đi lại được, đôi mắt ngắm nhìn vạn vật này không còn thấy rõ nữa, hay đôi tay thích viết này không thể viết nên bao nhiêu từ ngữ đầy cảm hứng. Tôi sợ hãi khi đối diện với ngày mai khi nhìn xung quanh mình không thiếu những ví dụ chết trẻ, ra đi mà còn nhiều hối tiếc.

Bảo Khuyên /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE