Sau thời gian giãn cách xã hội, vào những ngày này, toàn bộ các doanh nghiệp trong ngành du lịch lao vào một cuộc chiến nóng bỏng với mong muốn không chỉ là phá băng mà còn là khôi phục và tăng tốc thị trường du lịch trong bối cảnh các đường bay quốc tế vẫn chưa mở. Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch ngay lập tức phát động chiến dịch "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam". Nhiều ý kiến được đóng góp từ những chuyên gia du lịch giàu kinh nghiệm nhằm kích cầu du lịch nội địa. Trao đổi với Travellive+ về vấn đề này, ông Adam Riley (Tập đoàn BIM Group) và bà Nguyễn Thị Huyền (Giám đốc Điều hành Vietrantour) chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết. Đặc biệt, cả hai đại diện này đều nhấn mạnh vào 3 yếu tố: SỰ THAY ĐỔI + MARKETING + NHÂN SỰ.

Empty

Việc dồn nén nhu cầu du lịch trong một thời gian dài cách ly xã hội đã và đang khiến thị trường du lịch nội địa “bung ra” mạnh mẽ. Tất nhiên, vẫn có một số người thận trọng, không đi lại nhiều do cảm thấy chưa thực sự yên tâm. Thế nhưng, dù có theo hướng nào thì có một điều chắc chắn là khi được tự do chọn lựa, mọi người sẽ thoải mái hơn.

Từ những gì quan sát được ở thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, tôi có thêm cơ sở để tin rằng thị trường du lịch nội địa Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh trở lại khi dịch được khống chế. Việt Nam đang có thành quả đáng khâm phục trong việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Đó chính là tiền đề cho người dân và doanh nghiệp yên tâm quay lại hoạt động giao thương, góp phần khắc phục những hậu quả kinh tế do dịch bệnh gây ra. Du lịch Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng du lịch trong nước và quốc tế đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, và với một kết quả đối phó thành công với dịch Covid-19 sẽ là một điểm cộng rất lớn. Hình ảnh Việt Nam hậu Covid-19 sẽ là điểm đến an toàn trong ngắn, trung và dài hạn. 

Empty

Thực tế tháng 5 vừa qua đã chứng minh cho chúng ta thấy những tín hiệu phục hồi đầu tiên với các chuyến đi ngắn ngày, không quá xa nhà. Do vậy, du lịch nội địa sẽ là thị trường đầu tiên phục hồi. Nguyên nhân chính là bởi chỉ thị hạn chế đi lại giữa các tỉnh, thành sẽ được nới lỏng trước, sau đó nhà nước mới tính đến thời điểm mở cửa cho du khách quốc tế. Thứ nữa là người ta thường luôn cảm thấy an toàn hơn khi du lịch gần nơi sinh sống.

Nhận biết được điều đó, các chiến dịch marketing cho thị trường nội địa của chúng tôi luôn phải ở tư thế “Ready - Set - Go”. BIM Group là một trong những doanh nghiệp phản ứng nhanh nhất với dịch bệnh khi chúng tôi sớm phát triển và áp dụng nền tảng làm việc từ xa cho cán bộ nhân viên. Song song với duy trì hoạt động của doanh nghiệp một cách an toàn, chúng tôi cũng phân tích tình trạng “bình thường mới” sẽ như thế nào và đưa ra kịch bản xử lý tình huống hiệu quả nhất. Là chủ đầu tư của nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các đối tác là tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế như: IHG, Fraiser, Sailing Group…, đảm bảo an toàn cho du khách, tăng cường trao đổi, hỗ trợ, sẵn sàng khi trở lại và đặc biệt là chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì đầu tư cho các dự án.

Empty

Tôi cho rằng không có điểm đến nào thu hút du khách mà không cần marketing cả. Giai đoạn phục hồi này có thể phải kéo dài trong khoảng từ 12 đến 18 tháng. Như vậy, marketing tập trung cho thị trường khu vực sẽ là cách tiếp cận khôn ngoan khi sự tự tin của khách hàng quay lại và nhu cầu bắt đầu tăng.

Như nhà nghiên cứu quản trị doanh nghiệp Jim Collins đã viết: “Bạn chỉ có thể mạnh bằng tổng hòa sức mạnh của tất cả các bộ phận”. Tôi tin rằng việc hợp tác, tương trợ lẫn nhau là cách khôn ngoan để xây dựng giá trị và nhận diện nhằm thúc đẩy thị trường. Bên cạnh đó, vai trò của Chính phủ và các ban ngành quản lý là rất quan trọng, đặc biệt là một hệ thống chính sách visa có lợi cho ngành du lịch vẫn sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho phát triển.

Empty

Sau cùng, cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là con người, họ là lực lượng làm nên màu sắc văn hóa của công ty và đưa chất lượng, hiệu quả công việc đi lên. Tại BIM Group, dù đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, tập đoàn vẫn duy trì và đảm bảo an toàn về việc làm, thu nhập và phúc lợi cho cán bộ nhân viên. Hãy chăm sóc đội ngũ của bạn trước tiên và họ sẽ đồng hành cùng bạn qua cả những thuận lợi, khó khăn mà ai trong số chúng ta rồi cũng phải đối mặt.     

Empty

Việt Nam đã phần nào kiểm soát được đại dịch Covid-19 và hiện tại khoảng cách xã hội đã dần dần được xóa bỏ. Trong trường hợp Việt Nam công bố hết dịch thì nhu cầu đi lại sẽ còn tăng cao hơn khiến cho ngành du lịch có thể sớm khôi phục lại nhanh nhất.

Từ yếu tố đó, tôi tin chắc rằng những chuyến đi ấy là sự “thay đổi nhu cầu”; tức là, thay vì đi du lịch nước ngoài thì người ta sẽ chuyển hướng đi du lịch trong nước, thậm chí còn có khả năng cao sử dụng dịch vụ cao cấp. Bởi vì với mục tiêu đi nước ngoài thì ngân sách được chuẩn bị trước sẽ cao nên khi chuyển hướng đi nội địa thì có thể dùng ngân sách đó để có thể nghỉ dưỡng với dịch vụ cao cấp mà vẫn có thể tiết kiệm được ít nhiều. Đó cũng là một mặt tích cực của du lịch thời điểm này.

Empty

Với thực tế từ Vietrantour, tôi có thể khẳng định là thị trường du lịch đã thực sự trở lại từ những ngày đầu tháng 5. Sau dịp 30/4, chúng tôi đã liên tục phục vụ các cá nhân, gia đình có nhu cầu đi du lịch; các đoàn khách lớn bắt đầu từ đầu tháng 6 đã khởi hành. 

Chiến lược nào trong thời điểm này thì cũng đều hướng tới phát triển ngành du lịch với tốc độ tăng trưởng cao và sự tập trung vào thị trường du lịch nội địa. Khó khăn cũng chính là cơ hội để tái tạo và nhân sự chính là mũi nhọn cho giai đoạn này. Song song với nhân lực, chúng tôi nghiên cứu để đưa ra những gói tour phù hợp với nhu cầu du lịch nội địa. 

Empty

Để quay trở lại và phát triển nhanh chóng thì phải nhận định một cách rõ ràng: đây là cơ hội để mình thay áo mới cho ngành du lịch. Du lịch Việt Nam lâu nay gắn liền với định nghĩa "du lịch giá rẻ" nên mình phải hướng đến thay đổi điều đó để bứt phá. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng đầu tiên là những sản phẩm chất lượng, thứ hai là uy tín trong kinh doanh, thứ ba là nhân sự trong ngành du lịch cần phải được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Chúng ta thực sự phải nắm lấy cơ hội này để hoàn thiện mình.

Ngoài tất cả những cố gắng tự thân như trên, chúng ta cũng rất cần sự liên kết giữa các ngành dịch vụ với nhau, bắt đầu từ hàng không, y tế rồi đến các khách sạn, nhà hàng, địa phương, dịch vụ lưu trú,... Đây chính là cơ hội để bắt tay với nhau, mỗi người một sứ mệnh, nhiệm vụ nhất định, nếu liên kết ắt sẽ có lợi bởi tạo ra một chuỗi giá trị đồng bộ. Và từ đó, Chính phủ cũng nên tạo một hành lang để cho ngành du lịch khi quay trở lại được phát triển một cách nghiêm túc và nhanh nhất.

Empty

Trong thời gian vừa qua, nhằm hướng tới việc tìm giải pháp để phục hồi thị trường du lịch, đã có rất nhiều các cuộc hội thảo, hội nghị giữa cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trong thị trường du lịch. Tại Hội nghị “Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt” vào ngày 16/5 tại Thanh Hóa vừa qua, Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đã nhấn mạnh: "Các hiệp hội, doanh nghiệp, hãng hàng không, vận tải du lịch phải cùng hợp tác, liên kết và xem đây là yếu tố quan trọng để khôi phục du lịch nội địa sau khủng hoảng dịch Covid-19".

Empty

Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch (VH, TT & DL) cũng đã sớm đề ra kịch bản phục hồi du lịch nội địa khi Việt Nam công bố hết dịch. Vừa qua, Bộ VH, TT & DL đã công bố chính thức việc huỷ bỏ Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2020, Hoa Lư - Ninh Bình và thay thế bằng Lễ phát động Du lịch Quốc gia để hướng tới là thị trường du lịch nội địa. Như vậy, trong khoảng thời gian tới đây khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát tại Việt Nam, du lịch nội địa chắc chắn sẽ có những bước phát triển, “phá băng” thị trường và đưa ngành du lịch dần phục hồi trở lại.

Empty