Đào cống ngầm, đào ra đền Pharaoh

Thứ tư, 09/10/2019, 07:30

Ngôi đền có niên đại 2.200 năm tuổi, được cho là thuộc về Pharaoh Ptolemy IV, đã được phát hiện một cách hoàn toàn tình cờ khi các công nhân xây dựng đang đào cống ở Sohag, Ai Cập.

Ngôi đền 2.200 năm tuổi này được tìm thấy tại thành phố Tama, ngay phía Bắc Sohag (Ai Cập), trên bờ phía tây của sông Nile. Khu vực Kom Shaqao của thành phố này nằm ngay trên khu vực từng là thủ đô quận 10 của Thượng Ai Cập. Trong quá khứ, khu định cư trên được gọi là Wajit, theo Bộ Cổ vật.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết công việc thi công đã được dừng lại ngay sau khi phát hiện dấu vết của ngôi đền. Tại khu vực cống ngầm, các nhà khảo cổ tìm thấy những bản khắc bằng đá có ghi “Ptolemy IV” (tạm dịch: Pharaoh thứ tư của triều đại Ptolemaic) dọc theo các bức tường của ngôi đền, cùng với hình ảnh chim chóc và động vật.

Hình ảnh bản khắc bằng đá với nội dung “Ptolemy IV” và một phần tàn tích vừa được phát hiện

Hình ảnh bản khắc bằng đá với nội dung “Ptolemy IV” và một phần tàn tích vừa được phát hiện

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện các bức tường ở phía bắc - nam và đông - tây của tàn tích này. Trên tường chạm khắc hình ảnh thần Hapi mang theo lễ vật, được bao quanh bởi chim và hoa. Hapi được xem là vị thần của những trận lũ sông Nile trong tôn giáo Ai Cập cổ đại và cũng là thần bảo trợ vùng Thượng và Hạ Ai Cập.

Một bức tranh được tìm thấy trong điện thờ

Một bức tranh được tìm thấy trong điện thờ

Hiện tại, các chuyên gia đang làm việc để cứu những gì còn sót lại của ngôi đền đã 2.200 tuổi.

Ngôi đền 2.200 năm tuổi được cho là của pharaoh Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của triều đại Ptolemaic

Ngôi đền 2.200 năm tuổi được cho là của pharaoh Ptolemy IV, pharaoh thứ 4 của triều đại Ptolemaic

Ptolemy IV được cho là đã trị vì Ai Cập từ khoảng năm 221-204 TCN. Vương triều của Ptolemy IV là triều đại không hưng thịnh. Theo các nhà sử học, vị Pharaoh này đam mê rượu chè vui thú và "giả vờ" làm nghệ sĩ hơn là cai trị vương quốc. Ông được cho là đã trao hết các công việc vương quyền vào tay một người dưới trướng đầy tham vọng tên là Sosibius.

Dưới triều đại của Ptolemy, Ai Cập đã tránh được việc đánh mất lãnh thổ Coele-Syria (nay là khu vực bao gồm một phần của Lebanon và Syria) vào tay đối thủ của họ - Đế chế Seleucid - một cách suýt soát. Không lâu sau khi cuộc khủng hoảng này qua đi, người Ai Cập bắt đầu nổi dậy chống lại sự cai trị của Ptolemy IV, tạo ra bất ổn và nội chiến chết chóc trong 5 năm cuối cùng của triều đại ông trị vì.

5

Đền Ptolemy IV là khám phá mới nhất trong một loạt các phát hiện khảo cổ năm nay ở Ai Cập. Những phát hiện khảo cổ nổi bật khác của Ai Cập trong thời kỳ này bao gồm 8 xác ướp được đặt trong những quan tài sơn màu rực rỡ tại nghĩa địa Dahshur gần Giza; một tượng nhân sư bằng đá ở Kom Ombo; một ngôi đền ven sông gần Aswan dành riêng cho vị thần cá sấu Sobek và một ngôi mộ cổ 4.400 năm tuổi tại khu khảo cổ Saqqara.

Giới chức Ai Cập hy vọng với những “kho báu cổ” vừa được phát hiện, cùng việc đẩy mạnh xây dựng bảo tàng sẽ thúc đẩy ngành du lịch nước này phát triển.

Báo cáo du lịch của Liên Hợp Quốc năm 2018 cho thấy Ai Cập là quốc gia có tăng trưởng du lịch nhanh nhất năm 2017, với lượng khách quốc tế tăng 55,1%.

Phương Anh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE