Diễn biến vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ ba, 16/04/2019, 13:30

Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris hôm qua (15/4) đã gây ra sự sụp đổ của ngọn tháp trung tâm và phần lớn mái nhà, tạo ra một làn sóng đau buồn ở Pháp cũng như trên thế giới khi biểu tượng văn hóa và lịch sử Pháp đối diện nguy cơ bị huỷ hoại hoàn toàn.

nỗi buồn paris

"Cảm giác giống như mất đi một thành viên trong gia đình của mình vậy", anh Pierre Guillaume Bonnet, một giám đốc tiếp thị 45 tuổi nói. "Tôi có rất nhiều kỷ niệm gắn liền với nơi này".

Empty

Khi đám chảy xảy ra, cảnh sát Pháp ùa vào và bắt đầu thổi còi, bảo mọi người lùi lại, các nhân chứng nói. Đến lúc đó, ngọn lửa cao chót vót, tràn ra nhiều phần của nhà thờ.

Khách du lịch và người dân cũng dừng lại, rút điện thoại ra để gọi cho người thân của họ. Nhiều người già ở Paris bắt đầu khóc, nức nở và e sợ về việc kho báu quốc gia của họ nhanh chóng biến mất.

Empty

Hàng ngàn người đứng bên bờ sông Seine và lặng đi trong cơn sốc khi ngọn lửa xé toạc mái nhà thờ gỗ và cứ thế bùng lên. Nhiều video được quay bởi người đi đường và được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy khói và lửa bốc lên từ đỉnh nhà thờ.

Empty

Jean-Louis Martin, 56 tuổi, người Dijon ở miền đông nước Pháp, đang làm việc tại trường đại học ở Geneva, thở hổn hển và nói khi ngọn lửa bùng lên. "Nó thực sự khiến tôi đau lòng. Không có từ nào để diễn tả cảm giác của tôi lúc này. Nó thật kinh khủng".

hình ảnh đám cháy có mặt trên trang nhất mọi tờ báo

Empty

Nhiều tờ báo tại Pháp đã gợi lên cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc với các dòng tiêu đề trên trang nhất, chẳng hạn như tiêu đề của tờ báo Công giáo La Mã - "La Croix", đăng tiêu đề "Le coeur in cendres", dịch ra nghĩa là "Trái tim trong đống tro tàn". Nhật báo "20 minutes" đăng một hình ảnh đau lòng khác về nhà thờ bốc cháy với tựa "Nhà thờ Đức Bà bị tàn phá". Một tờ báo hàng ngày khác, "Le Parisien", in lớn tiêu đề "Nước mắt Đức Mẹ " bằng tiếng Pháp trên trang nhất của họ vào sáng nay.

Hình ảnh cho thấy ngọn lửa xé toạc mái nhà gỗ của nhà thờ và lật đổ ngọn tháp cao 300 feet.

Hình ảnh cho thấy ngọn lửa xé toạc mái nhà gỗ của nhà thờ và lật đổ ngọn tháp cao 300 feet.

các mạnh thường quân lên tiếng

Francois-Henri-Pinault

Tỷ phú người Pháp, François-Henri Pinault, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn xa xỉ Kering, đã cam kết chi khoảng 113 triệu đô la để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, theo một tuyên bố của hãng tin AFP. Kering sở hữu các thương hiệu thời trang Gucci và Yves Saint Laurent.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra

Empty

Nhà chức trách chưa công bố bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân vụ cháy và cho biết vụ việc sẽ tiếp tục được điều tra. Theo nhiều nguồn tin, vụ cháy có thể có khả năng liên quan đến công việc cải tạo đang được thực hiện tại hiện trường. Giàn giáo bao phủ một phần mái nhà thuộc dự án tôn tạo nhà thờ trị giá 6,8 triệu USD là nơi đám cháy bùng phát.

Văn phòng công tố Paris đã loại trừ các động cơ đốt phá và các khả năng liên quan đến khủng bố. Họ cho rằng đây là một tai nạn, theo như báo cáo của Associated Press.

Những hình ảnh đầu tiên bên trong nhà thờ sau hoả hoạn

Empty
Empty
Empty

Những bức ảnh đầu tiên đã được công bố cho thấy thiệt hại bên trong Nhà thờ Đức Bà sau vụ hoả hoạn hôm qua (15/4). Một bức ảnh cho thấy các mảnh vỡ vẫn còn rải rác quanh bàn thờ, nhưng may mắn các tấm bia đá xung quanh vẫn còn nguyên vẹn.

Empty

Một bức ảnh khác cho thấy một phần của trần nhà hình vòm được chạm khắc tinh xảo đã sụp đổ khi ngọn lửa tiếp tục bùng cháy bên trên.

Hình ảnh ngọn lửa cháy bên trên mái nhà thờ

Hình ảnh ngọn lửa cháy bên trên mái nhà thờ

Ông Oliverhe Girard, phó thị trưởng phụ trách văn hóa Paris, cho biết vụ cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà là một "thảm kịch của thế giới". Tuy nhiên, ông nói rằng một số bức tranh vô giá và các hiện vật khác hiện đã được cứu.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE