Khu du lịch Iceland phải tạm đóng cửa vì...Justin Bieber

Thứ ba, 21/05/2019, 13:30

Sức hút từ nam ca sĩ Justin Bieber đã khiến khu du lịch ở Iceland rơi vào tình trạng quá tải du khách. Ban quản lý đã phải tạm đóng cửa hẻm núi Fjaðrárgljúfur, từ chối đón khách.

Fjaðrárgljúfur nằm gần làng Kirkjubæjarklaustur và được hình thành trong Kỷ băng hà cuối cùng. Hẻm núi sâu khoảng 100m, dài 2km và có một thác nước lớn.

1-is

Hiện nay, mặc dù tấm biển báo lớn cảnh báo các lái xe rằng hẻm núi Fjadrargljufur (Iceland) đã chính thức đóng cửa nhưng nhiều người vẫn thản nhiên tiếp tục đi vào khu vực. Điều này khiến các nhân viên an ninh thường xuyên phải chặn xe để giải thích cho du khách: Cảnh quan đang chịu nhiều tổn hại nên không thể tiếp nhận thêm khách đến tham quan.

Theo thông tin từ ban quản lý khu du lịch, nam ca sĩ nổi tiếng Justin Bieber đã gián tiếp gây ra tình trạng này. Nguyên nhân bởi lượng fan đông đảo của giọng ca người Canada đã đổ xô tới đây để check-in địa điểm mà Justin từng quay MV "I'll Show You". Video có hơn 440 triệu lượt xem trên YouTube và được quay tại một số điểm trên khắp đất nước, không chỉ Fjaðrárgljúfur. Vào thời điểm Justin quay MV, khu vực này không hề có những biển báo chỉ định hay dây chắn cấm khách tham quan. 

Số liệu từ Cơ quan Môi trường Iceland cho thấy, lượng khách đến hẻm núi Fjaðrárgljúfur tăng từ 150.000 lên 282.000 trong giai đoạn 2017-2018. Cơ quan ban đầu dự định đóng cửa hẻm núi trong hai tuần để tu sửa và phục hồi, nhưng đã gia hạn đóng cửa đến ngày 1/6/2019 sau khi xem xét mức độ thiệt hại.

Những vị khách háo hức luôn nài nỉ nhân viên an ninh Hanna Johannsdottir cho phép họ đi vào khu vực. Một số thậm chí còn đưa ra đề nghị hối lộ. "Các loại thức ăn mang từ đất nước của du khách chính là món hối lộ phổ biến nhất", Johannsdottir nói thêm. Trước đó, cô đã từ chối một chuyến đi miễn phí tới Dubai để đổi lấy việc được vào tham quan hẻm núi Fjaðrárgljúfur.

Năm ngoái, 2,3 triệu khách du lịch đã đến thăm Iceland, một mức tăng đột biến so với con số chỉ 600.000 người tham quan vào tám năm trước. Mức tăng 20% lượng du khách hàng năm đã vượt quá tỷ lệ so với cơ sở hạ tầng cần thiết để bảo vệ cảnh quan Iceland, nơi đất hình thành chậm và xói mòn diễn ra nhanh chóng. Vì vậy, ban quản lý đã quyết định đóng cửa để chỉnh trang, tu sửa trước khi đưa Fjaðrárgljúfur vào hoạt động trở lại.

Inga Hlin Palsdottir, giám đốc cơ quan du lịch quốc gia Iceland cho rằng thật không công bằng khi đổ lỗi cho các ngôi sao nhạc pop vì sự đóng cửa của Fjaðrárgljúfur. "Chúng tôi cần xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt hơn để có thể tiếp đón mọi người quanh năm. Không chỉ vì tự nhiên, đó còn là vấn đề an toàn". Đặc biệt, mùa xuân là một thử thách tại Fjaðrárgljúfur. "Điều kiện thời tiết ở Iceland rất khắc nghiệt. Mùa xuân khi tuyết tan, mọi thứ trở nên ẩm ướt và lầy lội hơn", Palsdottir nói thêm.

Empty

"Sẽ thật quá đáng nếu chúng ta đổ lỗi lên đầu Justin Bieber. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những người nổi tiếng cần xem xét kỹ lưỡng những tác động mà họ có thể gây ra. Mọi hành động của họ đều ảnh hưởng rất lớn tới những vị khách kéo theo", Gudmundur Ingi Gudbrandsson, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Iceland, chia sẻ quan điểm.

Mức độ phổ biến của Iceland như một điểm đến du lịch đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Theo thống kê của Ủy ban du lịch Iceland, gần 2,2 triệu người đã đến thăm đất nước này vào năm 2017, con số thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn khi so sánh với số lượng chỉ 350.000 người thực sự đang sinh sống ở Iceland. Tức lượng du khách đến đây gấp 6 lần lượng cư dân của đất nước băng đảo. Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 5/2018, số lượng khách du lịch khởi hành qua sân bay chính của đất nước, Sân bay Quốc tế Keflavík, tăng hơn 13%.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE