Ấn tượng, Giverny

Chủ nhật, 28/02/2021, 19:20

Suốt cuộc đời của danh họa Claude Monet, những khu vườn Giverny luôn là nguồn cảm hứng bất tận. Và nếu có cơ hội đến đây, bạn sẽ hiểu vì sao những khu vườn này lại có vị trí quan trọng đến như vậy đối với Monet, cũng như với những tín đồ hội họa.

"Hành hương" về thánh địa hội họa

Với những người yêu nghệ thuật, đặc biệt là những người say mê hội họa, thì Giverny quả là một thế giới thật đầy sắc màu của những kiệt tác. Làng Giverny nằm trên dốc thoải của một ngọn đồi, nhìn xuống phía tây là những cánh đồng mênh mông trải dài ra tận bờ sông Seine, nơi dòng nước chỉ còn xuôi chảy về phía đông nam thêm 72 km nữa là đến thủ đô Paris của nước Pháp. Bởi vậy, khi đến Pháp, tôi không thể bỏ qua cơ hội rẽ vào ngôi làng nhỏ xinh đẹp này để ghé thăm nhà và khu vườn trứ danh của Claude Monet.

Monet ở Giverny (1926)

Monet ở Giverny (1926)

Claude Monet (1840 - 1926) được xem là một trong những người khởi xướng trường phái hội họa Ấn tượng, và tên của ông từ lâu đã đồng nghĩa với những bức tranh đẹp như mơ, được lấy cảm hứng từ những khu vườn duyên dáng ở Giverny, nơi ông đã sống 43 năm cuối đời, từ năm 1883 đến năm 1926.

Empty
Ngoài việc vẽ và làm vườn ra, tôi chẳng giỏi bất cứ thứ gì khác… Tôi đang sống những ngày vui sướng đến phấn khích cùng cực, Giverny là một xứ sở thần tiên với tôi… Tôi đã mất nhiều thời gian để hiểu những bông hoa súng của mình… Tôi đã trồng chúng mà không nghĩ rằng có ngày sẽ vẽ chúng… Ta không thể “cảm” một cảnh sắc trong vòng một ngày… Và rồi, tôi bỗng chợt nhận ra cái diệu kỳ của bờ ao nhỏ của mình. Tôi đã lấy bảng màu của mình, và từ đó đến nay, tôi chẳng vẽ thứ gì khác nữa.

Claude Monet

Sau khi Michel Monet, con trai ông, qua đời năm 1966, toàn bộ khu nhà và vườn của ông tại Giverny được di tặng cho Viện Hàn lâm Nghệ thuật Pháp. Michel Monet mong muốn những kỷ niệm và kỷ vật của người cha được chăm sóc, bảo quản một cách cẩn thận và được chia sẻ rộng rãi cho công chúng. Và từ năm 1980, ngôi nhà và khu vườn của ông đã mở cửa cho khách tham quan.

Mở cửa mỗi mùa hoa nở từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm, khu vườn luôn nhộn nhịp với những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để chiêm ngưỡng niềm cảm hứng của bậc thầy Ấn tượng. Trên cây cầu Nhật Bản bắc qua bờ ao nhỏ đầy hoa súng phớt hồng, trên những con đường nở rộ hoa hồng, hoa cúc và mẫu đơn, là những du khách lăm lăm cầm iPhone hoặc máy ảnh trong tay. Khi dạo bước trên những con đường đông đúc, tôi không khỏi tưởng tượng Monet sẽ nghĩ gì trước cảnh tượng nhộn nhịp đông vui tại khu vườn một thời thanh bình của ông.

Giverny đã lọt vào mắt xanh của Monet lần đầu tiên từ cửa sổ tàu hỏa. Ông đã bị ngôi làng nhỏ này hút hồn đến nỗi ông thề sẽ có một ngày đến sống ở đây. Năm 1883, ông đã thuê một trang trại và 7 năm sau, ông mua lại nơi này để biến thành khu vườn của riêng mình, trồng muôn loài hoa rực rỡ, đặc biệt là ao hoa súng đã trở thành niềm cảm hứng cho hơn 250 tác phẩm của ông.

Ban đầu, Monet tạo ra khu vườn trên nền một trang trại cũ và cho xây một ngôi nhà, đồng thời là xưởng vẽ. Lúc ấy, khu vườn có rất nhiều cây ăn quả, sau đó ông đã sửa sang lại thành một vườn hoa với sự giúp đỡ của các thợ làm vườn chuyên nghiệp. Một thời gian sau, ông mua một mảnh đất bên cạnh, ngăn cách với mảnh đất ban đầu là một đường tàu hỏa. Thế là khu vườn của Monet ở Giverny chia thành hai khu: một vườn trồng hoa đủ loại trước nhà gọi là Clos Normand rộng khoảng 1 ha và một vườn nước phong cách Nhật Bản bên kia đuờng để trồng hoa súng.

Hai khu vườn, một nguồn cảm hứng bất tận

Clos Normand, khu vườn ngay trước nhà, được Monet thiết kế theo kiểu Pháp, thay vì theo trường phái Anh đang thịnh hành vào đầu thế kỷ XX. Các luống hoa trổ đầy hoa diên vĩ và hoa tulip, hai trong số những loài hoa ưa thích của danh họa. Mỗi góc vườn của Monet là một bức họa điểm đầy màu sắc của các loài hoa như hoa huệ, sen cạn, thược dược xen lẫn với hoa cúc, đỗ quyên và mộc qua, nhìn qua có vẻ bất đối xứng, tuy nhiên vẫn tạo nên một khung cảnh hài hòa và tươi mát.

796d4bd56c26e2fe2dbeb77ca90706eb
Empty
Empty

Lối đi giữa vườn phủ đầy hoa hồng leo quấn quýt những cành thục quỳ và sơn mai, chúng trèo qua các lan can hay trên các vòm cầu, vươn ra các lối đi, xen lẫn giữa những nụ tầm xuân. Monet thích nhất là những loài hoa có màu sắc sặc sỡ, để mọc tự nhiên, không uốn không tỉa, tạo hiệu ứng phóng khoáng và hoang dại mà người xem thường cảm nhận được trong các tác phẩm của ông. Đồng thời nó cũng là cách chủ nhân muốn bao bọc tầm mắt của khách tham quan bằng hoa từ mọi góc nhìn khi bước chân trên lối đi nhỏ len lỏi trong vườn.

Trong vườn (1895)

Trong vườn (1895)

Vườn hoa (1901)

Vườn hoa (1901)

Vườn diên vĩ (1899-1900)

Vườn diên vĩ (1899-1900)

Vườn của họa sĩ ở Giverny (1900)

Vườn của họa sĩ ở Giverny (1900)

Vòm hoa hồng (1913)

Vòm hoa hồng (1913)

Lối đi trong vườn ở Giverny (1901-1902)

Lối đi trong vườn ở Giverny (1901-1902)

Nhà của họa sĩ ở Giverny (1913)

Nhà của họa sĩ ở Giverny (1913)

Từ Le Clos Normand, tôi đi xuyên qua một đường hầm nhỏ (được ban quản lý xây dựng thêm sau này) và cứ ngỡ mình vừa mới bước qua cánh cửa thần kỳ để đến với xứ sở Mặt Trời Mọc. Khu vườn nước Nhật Bản hiện ra như một không gian thiền đúng nghĩa với ao súng, cầu gỗ, bờ tre, khóm trúc, những hàng liễu rủ bóng mơ màng… Trong tiếng chim hót líu lo và những cơn gió thoảng, tôi cảm thấy lòng mình thư thái và bình yên đến lạ.

Empty

Ban đầu, hàng xóm phản đối việc Monet muốn đào ao trồng hoa súng vì sợ ông làm... ô nhiễm môi trường, hư hại sông hồ, nhưng được sự ủng hộ của ông tỉnh trưởng, Monet bắt tay vào xây dựng khu vườn nước với những loài cây bản địa như hoa súng, hoa diên vĩ... Dựa theo những bức tranh khắc gỗ Nhật Bản mà ông sưu tầm, Monet đã xây dựng khu vườn theo kiểu Phù Tang, từ những nhịp cầu cong đến cách sắp đặt bất đối xứng các lùm hoa cũng như các lối đi. Trong thư viết cho ông tỉnh trưởng, ông còn tâm sự: Đối với tôi, hoa không chỉ để ngắm mà còn là một đề tài để vẽ.

Empty
Empty
Empty

Cây cầu Nhật Bản được dựng vào năm 1893, e ấp dưới bóng hoa tử đằng tím biếc, và ao hoa súng được Monet thường xuyên tái hiện dưới nhiều góc độ, qua nhiều mùa khác nhau trong giai đoạn từ năm 1899 đến năm 1918, từ sắc màu hoang dã rực lửa đến trừu tượng.

Empty
Cầu Nhật Bản (1899)

Cầu Nhật Bản (1899)

Ao hoa súng (1900)

Ao hoa súng (1900)

Ao hoa súng (1900-1901)

Ao hoa súng (1900-1901)

Để tạo nên khu vườn tuyệt tác này, Monet đã tận tụy và kiên trì đào xới, nhổ cỏ, tưới bón, chăm bẵm từng luống cây. Mà trong số các hoa trong vườn, có lẽ hoa súng được Monet yêu thích và vẽ nhiều nhất. Hoa súng thu hút ông quá sức đến nỗi trong nhiều bức tranh, cảnh vật trong hồ được thu gọn trong một phần nhỏ, phần còn lại nhường cho hoa! Nhưng hoa súng không phải đột nhiên xuất hiện trong tranh của ông. Bởi khi còn trẻ, ông đã thử nhiều phong cách khác nhau, với nhiều đề tài khác nhau. Nhưng những năm cuối đời, ông chỉ chú tâm vẽ hoa súng, dưới nhiều góc độ, cùng những thay đổi về ánh sáng và bóng nước, với những nét cọ mềm mại và phóng khoáng, khi thì đơn giản, thanh thoát, tươi sáng, khi thì u tối, trầm buồn, phức tạp. Có lẽ đã thấm nhuần tư tưởng thiền của phương Đông, Monet nhìn hoa súng mà không chỉ thấy đơn thuần là hoa súng, đó là đối tượng để ông gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm của mình, ao hoa súng như tấm gương phản chiếu của ông mà thôi.

Hoa súng (1919)

Hoa súng (1919)

Hoa súng (1919)

Hoa súng (1919)

Hoa súng (1917-1919)

Hoa súng (1917-1919)

Ao hoa súng (1917-1919)

Ao hoa súng (1917-1919)

Hoa súng (1920)

Hoa súng (1920)

Hoa súng (1915-1926)

Hoa súng (1915-1926)

Hướng dẫn viên cho biết, tại khu vườn này, từ người thợ làm vườn đến nhà quản lý đều cố hết sức để du khách được đắm chìm trong quang cảnh y như khi danh họa còn sống. Họ trồng các loại cây trong những khu nhà kính rất lớn và ươm hoa từ nhiều loại củ giống mua từ Hà Lan…

Viện bảo tàng thu nhỏ

Tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi bước vào trong nhà. Lối kiến trúc và phong cách trang trí rất phương Đông, với cách bài trí đậm chất Nhật Bản, dù Monet là người Pháp. Tuy rằng những bức tranh gốc của Monet không còn được lưu giữ tại đây, chỉ có những bản sao được trưng bày, nhưng qua đó, tôi cũng có thể thấy được một phần nét đẹp của những bức tranh nổi tiếng của ông. Tôi hòa vào dòng du khách, theo chân hướng dẫn viên tham quan phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ, nơi cả gia đình Monet từng sống.

Du khách xếp hàng vào thăm nhà Monet

Du khách xếp hàng vào thăm nhà Monet

Nhờ những bức ảnh cũ và tài liệu lưu trữ, mọi chi tiết, từ cách bài trí đến nội thất, được tái dựng đúng như trong thập niên 20 của thế kỷ XX, chỉ trừ tầng hai của ngôi nhà, được coi là không gian riêng nên không được chụp ảnh như tầng một. Theo lời thuyết minh của hướng dẫn viên, cách bài trí trong các phòng ngủ chỉ được tái hiện đúng khoảng 70-80% so với thời điểm đó.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Tầng hai có hai phòng tắm và ba phòng ngủ chính, một của Claude Monet, hai phòng còn lại là của Alice và Blanche. Alice Hoschedé từng là người tình khi Monet đã kết hôn với Camille Doncieux. Năm 1892, họ thành hôn sau khi Camille qua đời năm 1879. Blanche là con gái riêng của Alice Hoschedé, năm 1897 trở thành con dâu của Monet sau khi kết hôn với Jean, người con trai cả của danh họa với người vợ đầu. Blanche được danh họa thương yêu nhất và coi như con gái ruột. Bà cũng là người chăm sóc Monet trong suốt thời gian danh họa bị bệnh tật đến lúc qua đời.

Phòng ngủ của Alice

Phòng ngủ của Alice

Phòng ngủ của Blanche

Phòng ngủ của Blanche

Phòng ngủ của Claude Monet như thể một phòng triển lãm tranh của nhiều họa sĩ đương thời mà ông ưa thích, đồng thời cũng là những người bạn thân thiết cùng ông sánh bước trong cuộc phiêu lưu Ấn tượng, từ Pierre-Auguste Renoir đến Paul Cézanne hay những người luôn cổ vũ Monet, như Paul Signac.

Empty
Empty
Phòng ngủ của Monet

Phòng ngủ của Monet

Tầng một của ngôi nhà gồm những căn phòng sinh hoạt hàng ngày. Phòng khách màu xanh được treo đầy những bức tranh khắc của các danh họa Nhật Bản - trào lưu được ưa chuộng vào đầu thế kỷ XX và được Claude Monet say mê sưu tầm. Bộ sưu tập mang hơi hướng phương Đông giúp họa sĩ thả hồn mơ đến Nhật Bản, xứ sở mà ông chưa một lần đặt chân tới.

Phòng khách nhỏ màu xanh

Phòng khách nhỏ màu xanh

Trên tường treo tranh Nhật Bản do Monet sưu tầm

Trên tường treo tranh Nhật Bản do Monet sưu tầm

Đi xuống vài bậc thang gỗ là một phòng khách khác đồng thời là xưởng vẽ đầu tiên của họa sĩ. Bản sao 59 tác phẩm của Monet được treo đúng vị trí như khi ông còn sống. Sau khi phân tích nhiều bức ảnh chụp từ 1915 đến 1920 và nghiên cứu tỉ mỉ lịch sử những tác phẩm của họa sĩ, các chuyên gia đã xác định được một cách chắc chắn những bức họa nào từng được trưng bày tại Giverny vào năm 1920.

Empty
Empty
Empty
Empty
Xưởng vẽ của Monet

Xưởng vẽ của Monet

Các bản sao hiện đang được trưng bày tại đây là kết quả làm việc của Phòng tranh Troubetzkoy dựa trên những tác phẩm gốc nằm tản mát trong các bộ sưu tập trên khắp thế giới. Toàn bộ dự án sao chép tranh được hoàn thiện nhờ sự tài trợ của Versailles Foundation.

Bếp

Bếp

Phòng ăn

Phòng ăn

Ngoài ra, ở tầng một của ngôi nhà còn có một căn phòng lớn chứa hương liệu có nguồn gốc từ khắp thế giới, một gian nhà bếp với cách bài trí hiện đại và được lát gạch men Rouen cùng với một phòng ăn sơn màu vàng dịu nhẹ, không xa hoa mà nhã nhặn, thể hiện khiếu thẩm mỹ của chủ nhân.

Ấn tượng, Giverny

Mặc dù hiện nay các bức tranh của Claude Monet được đánh giá cao trên toàn thế giới - một số tác phẩm đã được bán đấu giá hơn 80 triệu USD - tác phẩm của ông không phải lúc nào cũng được đón nhận. Khi Monet và những họa sĩ theo trường phái Ấn tượng ra mắt các những tác phẩm của họ vào những năm 1870, họ đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề từ các nhà phê bình bảo thủ của Pháp. Phong cảnh và tĩnh vật nhuốm màu mơ mộng trong tranh của họ tương phản rõ rệt với những chủ đề lịch sử và tôn giáo ảm đạm hơn, vốn rất được coi trọng vào thời điểm đó. Những họa sĩ theo chủ nghĩa truyền thống cũng bị sốc khi những họa sĩ theo trường phái Ấn tượng thường hoàn thành tác phẩm của họ ở ngoài trời chứ không phải bên trong các xưởng vẽ.

Quang cảnh làng Giverny (1886)

Quang cảnh làng Giverny (1886)

Mùa xuân ở Giverny (1899-1900)

Mùa xuân ở Giverny (1899-1900)

Nhưng thời gian đã chứng minh giá trị của nghệ thuật đích thực. Vào cuối thế kỷ XIX, các họa sĩ trường phái Ấn tượng từ Mỹ đến định cư ở Giverny, mong muốn được vẽ tranh trong bầu không khí gần gũi hơn với bậc thầy. Bây giờ vẫn như vậy. Giverny không chỉ thu hút khoảng 600.000 khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới về đây mỗi mùa hoa nở, mà còn là nơi hội tụ những họa sĩ, và cả những người mơ thành họa sĩ. Trong làng, trừ những quán ăn, nhà hàng ra thì nơi đâu cũng là phòng trưng bày, triển lãm và xưởng vẽ.

Bảo tàng Ấn tượng Giverny

Bảo tàng Ấn tượng Giverny

Hôtel Baudy, nơi hội tụ của các họa sĩ

Hôtel Baudy, nơi hội tụ của các họa sĩ

Vườn hoa của Hôtel Baudy

Vườn hoa của Hôtel Baudy

Xưởng vẽ ở Hôtel Baudy

Xưởng vẽ ở Hôtel Baudy

Mộ của Monet

Mộ của Monet

Những ngôi nhà ở Giverny mang kiến trúc đặc trưng

Những ngôi nhà ở Giverny mang kiến trúc đặc trưng

Trên đường phố đâu đâu cũng là tranh

Trên đường phố đâu đâu cũng là tranh

Giverny luôn tấp nập du khách đến thăm nhà Monet

Giverny luôn tấp nập du khách đến thăm nhà Monet

Trong bầu không khí êm đềm, tôi dạo bước trên những con phố nhỏ. Hai bên đường là những ngôi nhà theo kiến trúc Pháp cổ, nhà nào cũng trồng hoa, trong vườn hay bên cửa sổ. Dù đông du khách, nhưng Giverny cũng không quá ồn ào. Thời gian dường như trôi chậm hơn, êm ả và thanh bình. Có lẽ tinh thần lãng mạn của Monet, trong tranh và trong vườn, vẫn tiếp tục lan tỏa ở Giverny cho đến tận ngày nay?

Thông tin thêm

  • Địa chỉ: Số 84 đường Claude Monet, làng Giverny.
  • Giá vé: 11,5 EUR/người lớn, có giảm giá cho trẻ em, sinh viên, người khuyết tật. Nên mua vé online trước để không phải xếp hàng. Nếu bạn có ý định đi thăm cả Bảo tàng Ấn tượng Giverny thì nên đến đây mua vé trước, tại đây có bán vé tích hợp tham quan cả bảo tàng và nhà của Monet. 
  • Hành trình: Bạn có thế đến Giverny từ Paris bằng tàu, xe bus, ô tô hoặc du thuyền theo các tour đường sông.
  • Ẩm thực: Ở Giverny có nhiều nhà hàng với đa dạng các món ăn từ pizza, bánh crêpe, hải sản cho đến đồ ăn truyền thống của Pháp.
  • Lưu trú: Phần lớn du khách chỉ đến Giverny tham quan trong ngày, nhưng nếu muốn ở lại thì Giverny cung cấp nhiều lựa chọn lưu trú cho bạn, từ các khách sạn 2, 3, 4 sao, các trang trại, cối xay gió, trang viên và lâu đài, cho đến những ngôi nhà tranh nho nhỏ dành cho các họa sĩ muốn ở lại đây một thời gian để học hỏi tinh thần của Monet.
Hương Thảo /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE