Khám phá lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking

Thứ sáu, 11/01/2019, 09:47

Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking giữa mùa đông. Lễ hội được tổ chức hằng năm trên quần đảo Shetland của Scotland nhằm tôn vinh nền văn hóa đã từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu.

Nguồn gốc lễ hội

Lễ hội Up Helly Aa được tổ chức vào giữa mùa đông để ăn mừng sự kết thúc của mùa Yule. Yule diễn ra giữa mùa đông, được người Bắc Âu, Teuton và Celtic kỉ niệm như một dịp hội hè đình đám, gắn liền với mùa này chính là bánh Yule và phong tục tặng quà. Người dân địa phương đặt tên lễ hội là “Up Helly Aa” vào thời điểm cuối thế kỷ 19. Theo ngôn ngữ Bắc Âu: “Up” nghĩa là “kết thúc”, “Helly” là “kỳ nghỉ” còn Aa tương đương với “tất cả”.

Up Helly Aa bắt nguồn từ những năm 1870 khi một nhóm thanh niên địa phương muốn tổ chức lễ Giáng sinh ở quần đảo Shetland bằng một ý tưởng mới. Sự kiện rước đuốc đầu tiên trong ngày Up Helly Aa khởi đầu từ năm 1881. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi cũng được phép tham gia lễ hội, gọi là các Vi-kids.

Empty

Thời gian diễn ra

Vào ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1 hằng năm, để đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh, người dân châu Âu lại đắm mình trong ánh sáng chói lòa, nồng ấm và kỳ thú của lễ hội lửa có quy mô lớn nhất khu vực được tổ chức ở Lerwick – thủ phủ quần đảo Shetland, Scotland nhằm tưởng nhớ nền văn hóa Viking bí ẩn. 

Empty
Empty

Những hoạt động chính

Những người dân địa phương, gọi là guizer, tổ chức lễ hội để gợi lại những di sản truyền thống của người Na Uy. Họ mặc đồ cướp biển Viking, đi diễu hành quanh thị trấn với chiếc rìu chiến đấu cùng những ngọn đuốc và kéo theo một chiếc thuyền dài của cướp biển Viking.

Sự kiện truyền thống này được tổ chức ở đảo Shetland với hàng loạt hoạt động hoành tráng như diễu hành, ca hát, nhảy múa, rước đuốc và tiệc tùng. 

Các nhóm Viking này gọi là Jarl, được dẫn dắt bởi một Guizer đứng đầu. Họ dành cả ngày diễu hành qua Lerwick, thủ phủ của quần đảo Shetland, Scotland. Cuối cùng, họ tiến về bờ sông và đốt cháy một chiếc tàu chiến với bằng 1.000 ngọn đuốc. 

Con tàu chiến này dài 9,2 mét, mô phỏng kiểu thuyền của người Viking được các tình nguyện viên làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Để sự kiện đốt thuyền thêm ấn tượng, đèn đường trong thành phố tắt từ rất sớm. Khoảnh khắc con thuyết bốc cháy, cả thành phố như rực lên trong ngọn lửa. Đợi khi lửa tắt, các guizer sẽ hát vang bài hát truyền thống “The Norseman’s Home” trước khi bắt đầu bữa tiệc đêm linh đình.

Empty
Thu Trang / Nguồn: globalgrasshopper
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE