Người đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng máy bay một chỗ ngồi

Thứ sáu, 11/10/2019, 07:30

Đam mê chinh phục thử thách, nhà thám hiểm người Anh James Ketchell đã trở thành người đầu tiên bay vòng quanh thế giới (một mình) bằng gyrocopter - chiếc máy bay một chỗ ngồi nhỏ gọn.

Tính đến ngày 6/10, Ketchell đã bay một mình qua gần 44.500 km trong 6 tháng và trở về sân bay Popham ở Hampshire (Anh) trước sự chào đón của mọi người.

Máy bay của nhà thám hiểm 37 tuổi này có tầm nhìn xa chỉ 700 hải lý và tốc độ tối đa 70 hải lý, nên hành trình của anh đã phải chia thành nhiều đợt ngắn.

Anh đã bay qua lục địa châu Âu và Nga rồi qua Canada và Mỹ, Greenland và Iceland rồi dừng lại lần cuối cùng trên quần đảo Faroe, phía bắc Scotland.

Hành trình của James Ketchell

Hành trình của James Ketchell

"Thật kỳ diệu", Ketchell nói sau khi hạ cánh. "Tôi đã nhìn thấy nhiều cảnh đẹp tuyệt vời trong suốt 6 tháng qua. Có lẽ một trong những cảnh đẹp nhất là khi bay vào Popham" - Popham là sân bay nơi hành trình của anh bắt đầu và kết thúc. "Tôi đã chỉ hy vọng có thể hoàn thành được thử thách của mình và truyền cảm hứng cho nhiều người khác".

Hành trình này không phải là chiến công duy nhất của Ketchell. Theo một thông cáo báo chí của anh, Ketchell đã chèo thuyền qua Đại Tây Dương, leo lên đỉnh Everest và đạp xe 18.000 dặm trên toàn thế giới.

James bên bạn đồng hành của mình

James bên bạn đồng hành của mình

Gyrocopter là một chiếc máy bay nhỏ, có một chỗ ngồi, giống như máy bay trực thăng nhưng có cánh quạt ở phía sau chứ không phải ở trên đỉnh.

Hành trình của Ketchell cho phép anh quan sát nhiều địa điểm nổi tiếng thế giới từ một tầm nhìn khác. Anh đã chia sẻ một số hình ảnh đáng chú ý trên các tài khoản mạng xã hội của mình - ví dụ như hình ảnh về Cầu Cổng Vàng ở San Francisco.

Empty
Empty

Nhưng cuộc hành trình cũng có một vài khoảnh khắc nguy hiểm.

"Tôi gần như bị sét đánh và phải cố gắng hạ cánh khẩn cấp trên đường", anh kể về một sự cố ở Canada.

Nhà thám hiểm cũng nói thêm rằng anh hài lòng vì trời mưa khi anh hạ cánh lần cuối cùng. "Điều đó cho mọi người thấy rằng chuyến bay vòng quanh thế giới không hề đơn giản chút nào", anh giải thích. "Mọi người sẽ hiểu rõ hơn một chút về những gì tôi đã cố gắng chinh phục được".

Ngoài ra, Ketchell đã quyên góp được hơn 9.000 bảng Anh (11.000 USD) cho hai tổ chức từ thiện với hành trình này.

Hương Thảo / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE