Dịch bệnh được kiểm soát ở Việt Nam; WHO tiếp tục đưa ra giải pháp trước diễn biến dịch trên thế giới

Thứ tư, 04/03/2020, 09:46

Việt Nam đạt được nhiều thành tựu bước đầu trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19. Thế giới có thêm nhiều quốc gia xác nhận ca nhiễm đầu tiên và diễn biến ngày càng căng thẳng khiến WHO phải liên tục đưa ra các giải pháp kịp thời.

XÃ SƠN LÔI HẾT THỜI GIAN CÁCH LY

Tối ngày 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố Quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Sau đó, đúng 0 giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi được dỡ bỏ việc khoanh vùng, phong tỏa, cách ly sau 20 ngày theo quy định. Đây là thông tin chính thức được đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc xác nhận.

Empty

Trong 20 ngày khoanh vùng và cách ly vừa qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 được nhân dân xã Sơn Lôi thực hiện nghiêm túc và phối hợp chặt chẽ với chính quyền. Địa phương không có ca nhiễm mới.

VIETNAM AIRLINES DỪNG KHAI THÁC CÁC ĐƯỜNG BAY VIỆT NAM - HÀN QUỐC

Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines xác nhận sẽ tạm dừng khai thác tất cả các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5/3/2020.

Các chuyến bay của hãng trong hai ngày 3 và 4/3 từ Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae) về Hà Nội, TP.HCM sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cần Thơ, Phù Cát (Quy Nhơn) theo yêu cầu của nhà chức trách.

Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người lao động, toàn bộ phi hành đoàn trên các chuyến bay này sẽ được trang bị đồ bảo hộ y tế. Hãng cũng tiến hành khử trùng tất cả tàu bay từ Hàn Quốc trở về nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh. 

Việt Nam tự tạo thành công 2 loại kit thử Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tự nghiên cứu và hoàn thành thành công 2 mẫu testkit (bộ sinh phẩm) xét nghiệm virus corona chủng mới: một mẫu của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, một mẫu của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết bộ sinh phẩm sử dụng công nghệ sinh học phân tử cho kết quả chỉ trong 80 phút, so với thời gian thông thường hiện đang là từ 3-4 giờ đồng hồ. Độ nhạy đánh giá trong phòng thí nghiệm, so sánh với bộ sinh phẩm của WHO cho kết quả tương đương.

Bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá về: độ nhạy, độ đặc hiệu, độ ổn định. Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy. Đặc biệt, Học viện Quân y cho biết đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày.

GẦN 300 TRIỆU NGƯỜI Ở TRUNG QUỐC ĐÃ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Gần 300 triệu người dân Trung Quốc đã trở lại làm việc trong bối cảnh các công ty tái trở lại hoạt động và nhiều chính quyền địa phương nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại từng được áp.

Empty

Tính tới ngày 2/3, 18 khu vực tại Trung Quốc đại lục đã hạ mức ứng phó khẩn cấp đối với dịch Covid-19. Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết trong tuần qua trung bình có 15,8 triệu lượt hành khách trở lại các thành phố để đi làm sau khi về quê ăn Tết, nâng tổng số lượt hành khách trở lại làm việc đến nay lên tới 295 triệu người. 

Hàn Quốc lên kế hoạch chi 25 tỷ USD "tuyên chiến" với dịch bệnh

Ngày 3/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này đã bắt đầu "cuộc chiến" chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh leo thang ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, đặt toàn bộ các cơ quan Chính phủ vào tình trạng báo động toàn diện 24/24 giờ.

TS-SKorea01-022520

Ông Moon nêu rõ việc tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là "giai đoạn then chốt” và thông báo kế hoạch chi 30 nghìn tỷ KRW - tương đương 25 tỷ USD để trực tiếp hoặc gián tiếp đối phó với dịch bệnh.

Tokyo hủy bỏ Lễ hội hoa anh đào Nakameguro để phòng dịch bệnh Covid-19

Để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, các lễ hội lớn trên địa bàn thành phố Tokyo và cả nước Nhật Bản đang được xem xét để tạm hoãn hoặc hủy bỏ.

Quận Nakameguro, thành phố Tokyo đã chính thức xác nhận sẽ hủy bỏ lễ hội Hoa anh đào Nakameguro lần thứ 34 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Trước đó, lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 21/3 - 8/4/2020.

Cùng với lễ hội Nakameguro, lễ hội Azalea của Okinawa vào tháng 3 cũng đã bị hủy bỏ. Lễ hội Hoa anh đào Hirosaki vẫn được diễn ra như dự kiến, từ ngày 23/4 - 6/5/2020, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 đến lúc đó ổn định hơn.

Những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của WHO gửi tới Iran

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chuyển chuyến hàng cứu trợ đầu tiên tới Iran, hỗ trợ nước này đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến ngay càng nghiêm trọng.

Empty

Một máy bay quân sự của UAE chở theo hàng cứu trợ của WHO đã hạ cánh xuống thủ đô Tehran của Iran. Chiếc máy bay chở theo gần 8 tấn hàng cứu trợ gồm thiết bị y tế, các bộ xét nghiệm cũng như dụng cụ y tế thiết yếu, nhằm hỗ trợ các nhân viên y tế Iran ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

IMF, WB cam kết hỗ trợ giải quyết các tác động kinh tế do COVID-19

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2/3 khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia thành viên giải quyết thảm họa nhân đạo và tác động kinh tế do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra. IMF và WB cho biết thêm sẽ sử dụng những công cụ sẵn có với khả năng cao nhất có thể, trong đó có tài trợ khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật.

Theo tuyên bố, hai thể chế tài chính đa phương có những cơ chế cung cấp tài chính nhanh và có thể phối hợp hỗ trợ các quốc gia đáp ứng hàng loạt nhu cầu.

Tính đến sáng ngày 4/3, thế giới ghi nhận 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm Covid-19

Tính đến sáng ngày 4/3, thế giới ghi nhận 80 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm Covid-19

 

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE