Ngôi đền dát 680 ký vàng cung cấp bữa ăn miễn phí cho mọi người

Thứ ba, 26/02/2019, 07:30

Ngôi đền vàng khổng lồ Golden Temple này là nơi cung cấp bữa trưa miễn phí cho 100.000 người mỗi ngày, bất kỳ ai đến cũng đều được ăn. Tại "nhà bếp này", không ai bị đói và mọi người đều có một bữa ăn nóng bất kể đẳng cấp, tín ngưỡng và tôn giáo.

"Langar" (nhà bếp trong tiếng Ba Tư) này toạ lạc tại Golden Temple ở thành phố Amritsar nằm phía Tây Ấn Độ. Đây có lẽ là quán ăn miễn phí lớn nhất thế giới, được bắt đầu bởi Đạo sư Sikh đầu tiên - Đạo sư Nanak. 

Empty

Nhà ăn miễn phí này sản xuất khoảng 200.000 bánh mì dẹt và 1,5 tấn súp đậu lăng để phục vụ miễn phí cho 100.000 người mỗi ngày.

Empty
Empty

Mặc dù nó chỉ ở tọa lạc tại một thị trấn nhỏ, nhưng lại là nơi cưu mang và giúp đỡ hàng trăm nghìn người. Điều đặc biệt là ngôi đền được dát bằng vàng thật, tổng lượng vàng được sử dụng lên tới 1200 pound (khoảng 680 kg), nhìn từ xa trông nó rực rỡ và nổi bật nhất một vùng. Bên trong ngôi đền này có 12 phòng, bao gồm phòng hành hương, phòng tụng kinh, phòng khách pháp sư, hội trường tu viện, phòng ăn, kho và phòng trưng bày.

Empty

Có một hồ nhân tạo xung quanh ngôi đền, được gọi là "Amrit Sarovar", được dịch là "hồ hoa thiêng ", được tắm vào hồ này là mong muốn của tất cả các tín đồ.

Empty

Ngôi đền sang trọng và dát vàng này tại sao lại trở thành bếp ăn lớn nhất thế giới, mà đáng nói là tất cả đều được miễn phí. Nguyên do là bởi đạo Sikh luôn đề cao sự sống của con người, do đó mỗi ngày vào buổi trưa, tất cả những người khốn khổ sẽ được cung cấp một bữa ăn miễn phí.

Empty
Empty
Empty

100.000 người ăn cùng nhau, chi phí mua thực phẩm nhờ vào sự quyên góp của tình nguyện viên. Khoảng 90% nhân viên là do các tình nguyện viên giúp đỡ, họ sẽ cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu. Mỗi ngày bếp ăn sử dụng 12.000kg bột và sử dụng máy nướng thịt tự động để có thể làm ra 25.000 miếng thịt/phút. Vào cuối tuần và những dịp đặc biệt, số người đến thăm langar tăng gấp đôi. Trung bình 7.000 kg bột mì, 1.200 kg gạo, 1.300 kg đậu lăng, 500 kg bơ làm sạch được sử dụng để chuẩn bị bữa ăn mỗi ngày. Nhà bếp được điều hành bởi 450 nhân viên, được giúp đỡ bởi hàng trăm tình nguyện viên khác.

Empty
Empty
Empty

Sanjay Arora, 46 tuổi, đến từ New Delhi, đến làm tình nguyện tại langar hai ngày một tháng cho biết: "Tôi cảm thấy hạnh phúc khi làm điều này. Đây không chỉ là thực phẩm miễn phí mà nó còn giúp bạn quên đi tất cả những khác biệt tách biệt giữa con người với nhau."

Empty
Empty

Tình nguyện viên mỗi ngày sẽ phải rửa khoảng 300.000 đĩa, thìa và bát dùng phục vụ cho người ăn. Chi phí cho thức ăn chay và các chi phí khác được chi trả bằng nguồn tiền từ thiện được đóng góp từ khắp nơi trên thế giới. Ngân sách hàng năm của langar có thể lên tới hàng trăm triệu.

Empty
Empty

Chính vì nhà ăn đặc biệt mà nhiều khách du lịch đến đây tham quan để được ăn bữa trưa miễn phí. Có thể nói rằng thị trấn nhỏ này trở nên nổi tiếng cũng nhờ vào nơi này.

Empty

Tuy nhiên có một điều gây nhức nhối là rất nhiều du khách không có ý thức, lợi dụng sơ hở người khác không chú ý, họ đã lén lấy vàng trên tường. Người ta nói rằng hàng trăm ký vàng đã bị đánh cắp.

Empty
Empty
Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE