Bộ VH-TT&DL: Xử nghiêm dự án tâm linh Lũng Cú, khuyến khích du lịch sinh thái ở Đồng Văn

Thứ hai, 28/10/2019, 01:53

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị phải xử lý nghiêm dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, cùng với dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao.

Thế chân vạc ôm trọn cột cờ lũng cú

Theo quyết định của UBND tỉnh phê duyệt, Tập đoàn Phúc Lộc được đầu tư xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú với tổng diện tích quy hoạch hơn 56 ha, tổng mức đầu tư khoảng 889 tỷ đồng, để xây dựng các công trình tâm linh, khu nhà khách, khu dịch vụ. Công trình đã được khởi công từ năm 2016 với sự chứng kiến của những lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Empty
Di tích cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn)

Di tích cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn)

Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú gồm ba hạng mục chùa, đền, đại tượng Phật nằm ở ba phía của cột cờ Lũng Cú, tạo thành thế chân vạc bao quanh cột cờ. Ba hạng mục đều tựa lưng vào núi, quay mặt vào cột cờ quốc gia và mở đường đi tới cột cờ.

Ở phía bắc là đền Hộ Quốc (đền thờ Lý Thường Kiệt), nơi đây cũng đang xây dựng khẩn trương trên cánh đồng Thèn Pả vốn trước đây là ruộng canh tác của đồng bào. Còn phía tây của Cột cờ đã được quy hoạch dựng một đại tượng Phật ở thôn Lô Chải, xã Lũng Cú, đứng bên hồ Mắt Rồng 1 của di tích Cột cờ Lũng Cú.

Hiện tại, hạng mục chùa đã dựng được 6-7 tòa nhà, cơ bản đã xong. Con đường rộng 33 m, dài 1,7 km qua cánh đồng vào chùa đã giải phóng mặt bằng, tôn mặt đường xong. Hạng mục đền Hộ Quốc cũng đang xây dựng nhưng "chưa đâu vào đâu". Còn hạng mục đại tượng Phật thì chưa khởi động.

Hiện tại, hạng mục chùa đã dựng được 6-7 tòa nhà, cơ bản đã xong.

Hiện tại, hạng mục chùa đã dựng được 6-7 tòa nhà, cơ bản đã xong.

Con đường rộng 33 m, dài 1,7 km qua cánh đồng vào chùa đã giải phóng mặt bằng, tôn mặt đường xong.

Con đường rộng 33 m, dài 1,7 km qua cánh đồng vào chùa đã giải phóng mặt bằng, tôn mặt đường xong.

Được biết, người dân nơi đây khá bức xúc vì dự án lấy đất canh tác của dân và đặc biệt là phải dịch chuyển mồ mả, điều với người dân tộc Mông là "chưa thấy bao giờ". Bà Xình Thị Me, người làng Lô Lô Chải, chia sẻ: "Mảnh đất này trước đây là đất canh tác của người dân trong làng, chúng tôi không muốn giao đất đâu, nhưng chính quyền làm nên phải nghe theo, vẫn phải bàn giao lại để họ xây dựng".

Đình chỉ và xử lý nghiêm những dự án vi phạm

Ngày 25/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang đề nghị phải xử lý nghiêm dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, cùng với dự án thang máy ngắm cảnh di tích Đồn Cao.

Dự án thang máy cao 102 m bám vào vách núi Đồn Cao - Ảnh: Ngọc Quang

Dự án thang máy cao 102 m bám vào vách núi Đồn Cao - Ảnh: Ngọc Quang

Theo đó, Bộ VHTT&DLnhận định: Hai dự án này dù đã triển khai nhưng chưa tuân thủ các quy hoạch với cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chưa thực hiện đúng các ý kiến của Bộ tại các văn bản mà Bộ đã gửi cho tỉnh Hà Giang giữa năm 2018. Bộ VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010

Công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010

Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia cột cờ Lũng Cú; còn dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm ngay trong khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của di tích phố cổ Đồng Văn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang). Ngoài ra, vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng công viên cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010. 

Khuyến khích phát triển du lịch sinh thái ở cao nguyên đá đồng văn

Liên quan đến dự án này, ngày 17/4/2018 Bộ VHTT&DL đã có văn bản nêu ý kiến với UBND tỉnh Hà Giang, trong đó Bộ cho rằng dự án khai thác cả ba loại hình du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch tâm linh - ba loại hình du lịch khác biệt nhau về tính chất.

Theo Bộ VHTT&DL, nơi đây nên phát triển du lịch sinh thái, chinh phục và thưởng ngoạn địa hình gắn với tìm hiểu các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số nơi địa đầu của Tổ quốc để bảo tồn các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc địa phương.

Đây cũng chính là quan điểm được thể hiện trong hai bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành năm 2017.

Du lịch sinh thái được khuyến khích phát triển ở tỉnh Hà Giang - Ảnh: Internet

Du lịch sinh thái được khuyến khích phát triển ở tỉnh Hà Giang - Ảnh: Internet

Cũng trong văn bản này, Bộ VHTT&DL đưa ra khuyến nghị doanh nghiệp nên xây dựng công trình khu homestay (khu nhà khách chùa Lũng Cú) gắn với các buôn, bản dân cư hiện có để khai thác thế mạnh của loại hình homestay. Quan trọng hơn, việc điều chỉnh vị trí xây dựng khu nhà khách chính là giúp đưa các công trình ra ngoài khu vực bảo vệ 2 của di tích cột cờ Lũng Cú.

Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE