Câu chuyện phiêu lưu của Hoàng Lê Giang

Thứ sáu, 20/07/2018, 15:55

Hoàng Lê Giang thích đi du lịch bởi với anh đó là thời gian để anh quan sát, nghiền ngẫm và chiêm nghiệm về cuộc đời. Anh thích thú với cảm giác mỗi ngày được thức dậy ở một nơi mới, được ngắm cảnh đẹp và lắng nghe âm thanh sống động của cuộc sống “Giây phút đẹp nhất là giây phút hiện tại”.

Empty
Hạnh phúc của tôi không nằm trên bản đồ, không theo sự chỉ dẫn của la bàn và không phải ở đỉnh núi. Nó nằm ở chính quá trình chuẩn bị, lên kế hoạch, hành trình gian nan để đi đến.

Thương hiệu quốc gia

Cái tên Hoàng Lê Giang được đông đảo bạn trẻ biết đến qua hành trình 300 km chinh phục Bắc Cực (Fjallraven Polar) bằng xe chó kéo vào tháng 4 năm 2017. Đến tháng 9, anh trở thành người Việt đầu tiên phất cờ tổ quốc trên nóc nhà châu Âu - chinh phục thành công đỉnh núi Elbrus. Bên cạnh đó, có thể kể đến 8 lần anh khám phá dãy Himalaya và nhiều hành trình thú vị khác. Qua mỗi chuyến đi, anh muốn giới thiệu nhiều hơn về Việt Nam với bạn bè thế giới. Anh vui vẻ kể rằng: “Sau hành trình 300 km chinh phục Bắc Cực, tôi giữ liên lạc với hầu hết mọi người trong đoàn thám hiểm, một vài người đã ghé thăm Việt Nam.”

Empty

Hoàng Lê Giang coi việc đóng góp cho quốc gia là một phần trách nhiệm của cuộc đời. Vì thế vài năm trước, anh thường dành ngày cuối tuần để vừa leo núi vừa nhặt rác. Anh mang theo những cái bao lớn, nhặt rác dọc đường đi và vác xuống chân núi. Sau này, khi không có nhiều thời gian dành cho việc nhặt rác trên núi Bà Đen, anh tham gia vào các hoạt động góp ảnh để gây quỹ từ thiện. Không lạ gì khi thấy ảnh anh được bán trên website “Pictuire4charity” hay trên “Hội Nhà Bụi”. Anh nói: “Tôi muốn mang một phần lợi nhuận từ các chuyến đi để đóng góp cho quốc gia”.

Empty

Vốn là người thiên về trải nghiệm hơn là tích lũy của cải, anh Giang từng viết: “Dẫu cho mọi thứ bạn có đều do đánh đổi bằng thời gian, sức khỏe, công sức hay tiền bạc, thậm chí là cả các mối quan hệ, tôi mong bạn sẽ luôn hài lòng với lựa chọn của mình như tôi.” Bởi với anh, hành trình của khám phá là tận hưởng thời gian hòa mình với thiên nhiên, để kết nối với trái đất chứ không phải chinh phục và ghi dấu ấn.

Câu chuyện phiêu lưu

Là một người trẻ mê xê dịch, anh thường lựa chọn những điểm đến lạ và “khó nhằn” cho những lần thám hiểm của mình. Qua mỗi chuyến đi, anh muốn mang về những thông tin giá trị do chính anh đúc kết - “điều mà không thể tìm thấy trên google”.

Empty

Sau chuyến đi Tây Tạng, anh chia sẻ: “Nếu bạn còn trẻ, hãy "đi Tibet". Nếu bạn không còn trẻ, hãy "về Tibet". Đi Tibet không phải để check in hồ Yamdrok, để "chiêm ngưỡng" cung Potala hay đi Everest Base Camp cho có ảnh với người ta mà đi để thấy thịnh suy, được mất thoáng qua như một giấc mộng thông qua những đền thờ đổ nát, qua vết tích thời gian, qua cung Potala vẫn còn phát năng lượng nhưng dần lịm đi, lạnh lẽo dần khi "chủ nhân" đã đi xa. Đi để thấy những người Tạng lầm lũi hành hương 3 bước đi một bước lạy trong cơn mê man vì say độ cao. Khi thấy họ, tôi thấy cả hình ảnh những đoàn hành hương Thiên Chúa Giáo vượt bao hiểm nguy đến Jerusalem năm xưa. Thấy sức mạnh của niềm tin, tinh thần là vẻ đẹp của loài người ngay cả ở những thời khắc đen tối khốn cùng”. Những điều này chỉ có thể cảm nhận khi được hòa vào nhịp sống của chính nơi đó.

Empty
Dẫu cho mọi thứ bạn có đều do đánh đổi bằng thời gian, sức khỏe, công sức hay tiền bạc thậm chí là cả các mối quan hệ, tôi mong bạn sẽ luôn hài lòng với lựa chọn của mình như tôi.

Ngoài Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, Hoàng Lê Giang khá có duyên với những vùng đất băng giá. Dù cho thể lực bạn có tốt thế nào, thân nhiệt cao ra sao và thậm chí đã quen với nhiệt độ dưới 10˚C thì khi sống lâu dưới cái lạnh giá, cơ thể bạn vẫn ra sức phản đối, da bạn có thể bị khô, phỏng rát, môi nứt nẻ. Sau nhiều chuyến đi châu Âu và Bắc Cực, anh kể: “Gió là yếu tố cực kì quan trọng khi nói về cái lạnh, công thức thì khá phức tạp. Ví dụ, nhiệt độ không khí là 0˚C, gió 16km/h thì nhiệt độ lúc đó thực tế là -18˚C, nhiệt độ -10˚C mà gió 16km/h thì nhiệt độ là -34˚C. Nói chung là nhiệt độ thấp không ghê bằng gió lớn vì nó rất buốt và làm mình dễ mất thân nhiệt.”

Empty

Bảo vệ môi trường sống

Vốn là một người yêu thiên nhiên, mê đắm những cảnh vật đẹp. Hoàng Lê Giang tập cho mình một vài thói quen có thể bảo vệ môi trường sống ngay trong những chuyến đi và trong cuộc sống hàng ngày. Giang vốn là người ít nói nhưng khi được hỏi về cách bảo vệ môi trường anh lại thao thao bất tuyệt như kể về các chuyến đi đầy kỳ thú.

Qua các chuyến đi, anh học nhiều điều từ bạn bè quốc tế. Như ở Nepal phía Bắc Ấn Độ, tuy là quốc gia nghèo nàn và nhỏ bé nhưng ý thức của họ về môi trường rất tốt. Họ sử dụng túi vải thay cho bao nilon, nếu ai sử dụng bao nilon sẽ bị đánh thuế. Còn ở châu Âu, họ lại bảo vệ trái đất bằng cách sử dụng phương tiện công cộng để đi lại.

Đối với Giang thì “việc bạn bỏ rác đúng nơi quy đi thôi chưa đủ. Muốn bảo vệ môi trường, bạn cần hạn chế sử dụng những sản phẩm khó phân hủy. Ví dụ như, chai nhựa, ly nhựa đều không cần thiết. Tôi thường sử dụng chai đựng nước cá nhân để hạn chế việc quăng chúng ra ngoài môi trường. Và dĩ nhiên là tôi không hút thuốc.”

Empty

Hoạch định cá nhân

Nói về những kế hoạch trong năm mới, Giang cho biết: “Tôi mong muốn trong thời gian sớm nhất có thể thực hiện được một dự án tặng sách, mở thư viện cho các trẻ em vùng xa. Tôi sẽ tham gia leo núi, cứ leo 1 m sẽ góp 1 cuốn sách vào thư viện. Và cứ thế, nếu tôi leo 5.000 m, tôi đã có 5.000 cuốn sách đủ để mở một cái thư viện nhỏ cho các em.”

Empty

Năm 2018, Hoàng Lê Giang dự định sẽ ra mắt sách ảnh, ghi lại các chuyến đi ấn tượng của anh trong những năm qua. Anh cho biết: “Tôi không phải là người viết tốt nên để cho ra đời cuốn sách ảnh ưng ý, tôi cần đầu tư nhiều hơn trong khoản viết lách của mình.”

Hoàng Lê Giang

Tên thật: Hoàng Lê Giang

Năm sinh: 1988

Nghề nghiệp: Co-founder at our Match&cafe

Đôi dòng trích ngang: Giang là người Việt đầu tiên vượt hành trình 300 km bằng xe chó kéo để khám phá Bắc Cực vào tháng 4/2017 và cũng là người Việt đầu tiên phất cờ tổ quốc trên nóc nhà châu Âu - đỉnh núi Elbrus cao 5.600 m; 8 lần khám phá dãy Himalaya và nhiều hành trình thú vị khác.

crossing one of the highest pass in Nepal - Renjo la
Bảo Khuyên /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE