Hai núi lửa ở Lý Sơn được đề xuất Di tích Quốc gia

Thứ hai, 12/08/2019, 20:54

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, công nhận và cấp bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đối với 2 di tích thắng cảnh núi Thới Lới và Giếng Tiền thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Núi Thới Lới (thôn Đông, xã An Hải) và Giếng Tiền (thôn Tây, xã An Vĩnh) là hai di tích núi lửa cổ có niên đại hàng triệu năm, đồng thời cũng là những điểm tham quan tuyệt đẹp cho du khách khi ghé thăm Lý Sơn. Hiện, Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chấp thuận xét duyệt hai hồ sơ khoa học trích ngang lý lịch di tích thắng cảnh độc đáo này ở huyện đảo Lý Sơn.

Núi Thới Lới

Núi Thới Lới

Núi Giếng Tiền

Núi Giếng Tiền

Các chuyên gia về địa chất nhận định rằng di sản địa chất ở huyện đảo Lý Sơn mang giá trị lớn về tự nhiên lẫn khoa học. Miệng núi lửa Thới Lới cao 149m, Giếng Tiền cao 86m đều là những "đài quan sát", chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển đảo lý tưởng hấp dẫn du khách. Đặc biệt, ba vách đá Hang Cau, chùa Hang, Giếng Tiền trải dài hàng trăm mét có cảnh quan kỳ vĩ, cụm núi lửa từ Thới Lới đến chùa Hang có cấu tạo đặc biệt, hai núi lửa chồng lên nhau.

Empty

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng cho thấy cụm núi lửa ở Lý Sơn - Bình Châu và vùng phụ cận phát lộ nhiều loại đất đá, nham thạch tiêu biểu cho các chế độ phun trào khác nhau trong giai đoạn 11 triệu đến 4.500 năm trước.

Dự kiến, hồ sơ Công viên Địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được Quảng Ngãi trình UNESCO cuối tháng 11 để xem xét công nhận là công viên địa chất toàn cầu.  

Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE