Nhiều kì quan thiên nhiên đã hoàn toàn biến mất

Thứ năm, 13/02/2020, 13:26

Chỉ trong 50 năm qua, dưới tác động của tự nhiên và con người, hàng trăm danh lam thắng cảnh trên khắp thế giới đã thay đổi hình dạng hoặc hoàn toàn biến mất. Đây là lời cảnh báo về ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến hành tinh xanh này.

Trong những năm qua, nhiều kỳ quan thiên nhiên, địa đanh đẹp nổi tiếng thế giới đã bị tàn phá do thay đổi điều kiện tự nhiên hoặc biến đổi khí hậu và hiệu ứng nóng lên toàn cầu, khiến nhiều người không khỏi tiếcnuối. Dưới đây là một số danh lam thắng cảnh đang dần biến đổi, hoặc, đã hoàn toàn biến mất trên thế giới.

Biển Chết, Israel

Biển Chết nằm giữa biên giới ba nước Israel, Palestine và Jordan, là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm mỗi năm. Trên thực tế, đây là hồ nước mặn sâu nhất hành tinh với nước thuộc loại siêu mặn do chứa nhiều muối khoáng. Không sinh vật nào có thể tồn tại ở đây vì điều kiện quá khắc nghiệt và du khách có thể nổi trên mặt nước mà không bao giờ sợ bị chìm.

deadsea1

Gần đây, các nhà khoa học cảnh báo rằng hồ nước siêu mặn này đang dần biến mất với mực nước giảm dần ở tốc độ đáng báo động. Nguyên nhân là lượng nước của sông Jordan - nguồn cung cấp nước chính cho biển Chết - đang giảm dần do bị ô nhiễm và nhu cầu sử dụng của người dân ngày càng tăng. Khi không có đủ nước thì biển Chết sẽ xuất hiện nhiều "hố chìm" gây nguy hiểm và có thể bị cạn khô trong tương lai.

Vách đá Hillary Step, đỉnh núi Everest, Nepal

Hillary Step là vách núi đá gần như thẳng đứng cao 12 m ở phía đông nam đỉnh núi Everest. Đây là thử thách lớn cuối cùng cho những người leo núi trước khi họ chinh phục thành công "nóc nhà thế giới" Everest. Vách đá được đặt theo tên của nhà thám hiểm Edmund Hillary, người đầu tiên chinh phục nó vào năm 1953.

Hillary-Step-Dean-Staples-Adventure-Consultants

Vào tháng 5 năm 2017, một nhà leo núi người Anh xác nhận vách đá Hillary Step đã bị phá hủy do ảnh hưởng từ trận động đất kinh hoàng ở Nepal. Việc mất đi vách núi này được xem như "sự chấm dứt của một kỷ nguyên" vì "vách núi gắn liền với lịch sử của đỉnh Everest". Bên cạnh đó, nó còn đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của những nhà leo núi trong quá trình chinh phục Everest.

Sông SlimS, Canada

Sông Slims nằm ở phía tây bắc Canada và bắt nguồn từ một trong những con sông băng lớn nhất Canada là Kaskawulsh. Tuy nhiên, vào năm 2017, dòng sông này đột ngột biến mất chỉ trong vòng 4 ngày, khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ và lo lắng.

slims-river-from-tachal-dhal-ridge-kluane-np-yukon--67379

Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Vào khoảng 300 năm trước, sông băng Kaskawulsh phát triển tạo ra hai nhánh, một nhánh chảy về phía bắc ra biển Bering (sông Slims) và một nhánh chảy về phía nam ra Thái Bình Dương. Thời tiết nóng lên khiến băng ở sông tan nhanh chóng, nước chảy xuống nhiều hơn và chuyển dòng chảy ra phía Thái Bình Dương khiến cho sông Slims không còn nguồn nước của mình.

Quần đảo Solomon

Quần đảo Solomon là một đảo quốc của người Melanesia, nằm ở phía đông Papua New Guinea, bao gồm gần một ngàn đảo nhỏ. Nơi đây được xem là khu vực điểm nóng về tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu với mực nước biển tăng gấp 3 lần so với mức tăng trung bình toàn cầu. Kể từ năm 1993, mực nước biển ở đây tăng 1 cm mỗi năm.

Solomon-Islands-1

Đến năm 2016, 5 hòn đảo Kakatina, Kale, Rapita, Rehana và Zollies thuộc quần đảo này đã biến mất vì nước biển dâng. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng khu vực Taro, thủ phủ tỉnh Choiseul của quần đảo Solomon sẽ trở thành khu vực thủ phủ đầu tiên của một tỉnh trên thế giới buộc phải di dời người dân trước tình trạng nước biển dâng.

Vòm đá Azure, Malta

maltajpg

Vòm đá Azure là biểu tượng du lịch nổi tiếng của vịnh Dwejra và quốc đảo Malta. Nơi đây thu hút hơn một triệu du khách ghé thăm mỗi năm và thậm chí còn xuất hiện trong sê-ri phim truyền hình nổi tiếng Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) của HBO. Thế nhưng, vào tháng 3 năm 2017, vòm đá này đã bị đổ sụp xuống biển sau một trận bão lớn. Những nhà chức trách cho biết đây là mất mát lớn của quốc đảo và nhiều du khách cũng bày tỏ lòng nuối tiếc khi thắng cảnh này hoàn toàn biến mất.

Tảng băng Larsen C, Nam Cực

Tảng băng Larsen C có diện tích hơn 6.000 km2 - to gấp đôi Singapore và có trọng lượng hơn một nghìn tỷ tấn đã tách khỏi lục địa băng Nam Cực vào năm 2017, trở thành một trong những núi băng trôi lớn nhất trong lịch sử.

Larsen_C_rift_from_the_air_pillars

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự nóng lên toàn cầu, nước biển nóng lên bào mòn thềm băng từ bên dưới và nhiệt độ không khí tăng làm giảm diện tích thềm băng từ phía trên. Các thềm băng có thể tiếp tục sụp đổ và nâng mực nước biển toàn cầu lên, ảnh hưởng đến sự cân bằng của hành tinh.

Cây "đường hầm" Pioneer Cabin, California, Mỹ

613c6349298a108068c76ba0a6bf5bd3

Cây "đường hầm" Pioneer Cabin là một trong những cây khổng lồ nổi tiếng nhất nước Mỹ với một cái hốc xuyên qua thân cây, đủ lớn để một ô tô có thể đi qua. Nó nằm trong Vườn Quốc gia Calaveras suốt khoảng 1.000 năm qua và hốc xuyên qua cây được tạo từ 137 năm trước. Không may, nó đã bị một cơn bão lớn nhất ở khu vực này trong hơn một thập kỉ qua quật ngã. Nhiều người cho rằng nếu mọi người chịu lái xe vòng qua cái cây và không đục lỗ xuyên quá nó thì nó có thể sẽ sống lâu hơn.

Cây keo Ténéré, Niger

Trong suốt thế kỷ 20, cây keo Ténéré được coi là một trong những cột mốc quan trọng nhất của miền Trung Niger. Nó nằm ven cung đường giao thương của đoàn lữ hành buôn muối trên sa mạc Sahara. Thậm chí nó còn được đánh dấu làm cột mốc trong bản đồ quân sự của quân đội châu Âu những năm 1930. Giữa sa mạc Sahara cằn cỗi, cây keo Ténéré là cây duy nhất còn tồn tại giữa biển cát khổng lồ này qua hàng trăm năm. Trong bán kính 400 km tính từ cây keo này, người ta không thể tìm thấy bất cứ cái cây nào khác.

ten1-tenere-vecchio

Thế nhưng, năm 1973, một xe tải đã đâm gục cây keo Ténéré. Xác cây được đưa vào Bảo tàng Quốc gia Niger và một cây kim loại được đặt vào chỗ cây keo để tưởng nhớ sự tồn tại của nó. Câu chuyện về cây keo Ténéré như một lời nhắc nhở rằng sự thiếu thận trọng của con người có thể phá hủy một kỳ quan vô giá.

Kiều Mai / Nguồn: National Geographic
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE