Vạn dặm bắt đầu bằng một bước

Thứ năm, 19/07/2018, 09:42

Theo Tâm Bùi, mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm. Dù ta có trở lại đó bao nhiều lần thì những sự kiện diễn ra trong mỗi chuyến đi đều không giống nhau. Anh chia sẻ: “Khó khăn và trở ngại luôn thường trực ở phía trước nhưng với tôi, điều đó khiến cho chuyến đi bớt nhạt nhẽo, và còn tôi luyện sự cứng rắn”.

Bụi đường tuổi trẻ

Là tựa đề của cuốn sách du ký đầu tiên anh viết về chuyến du hành “bám bụi đường” của mình ở Ấn Độ, Myanmar, Tây Tạng và Trung Quốc, xuất bản năm 2017 và nhanh chóng nhận được sự chú ý của những bạn trẻ cùng sở thích. Đặc biệt yêu những nơi có bề dày lịch sử văn hóa, vì thế, anh đã dành hẳn một cuốn sách để kể về những hành trình thú vị này.

Empty

Theo Tâm Bùi, mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm. Dù ta có trở lại đó bao nhiều lần thì những sự kiện diễn ra trong mỗi chuyến đi đều không giống nhau. Anh chia sẻ: “Khó khăn và trở ngại luôn thường trực ở phía trước nhưng với tôi, điều đó khiến cho chuyến đi bớt nhạt nhẽo, và còn tôi luyện sự cứng rắn”.

Empty

Kể về hành trình mới đây nhất với chuyến khám phá Ai Cập đầu tháng 11 năm 2017, Tâm Bùi nói, thời tiết khi đó ở Ai Cập đã vào đông, ban ngày rất nóng, đêm lại rất lạnh. Có những đêm ngủ giữa sa mạc lạnh cóng, còn trời thì tối mịt. Ở đó, nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhau rất lớn. Bước ra ngoài chỉ cần gặp một cơn gió là bụi đã bay mù trời và phủ đầy người. Anh chia sẻ: “Khí hậu là cái chúng ta chỉ có thể thích nghi chứ chẳng cách nào chống đỡ”.

Vạn dặm bắt đầu bằng một bước

Chuyến đi đầu tiên của anh là đến Bali vào năm 2012-2013. Sang 2014, anh bắt đầu đi nhiều hơn và sau đó là những tháng ngày khám phá Nepal, Ấn Độ và Ai Cập cổ đại…Du lịch với anh không đơn thuần là xách balo lên đường. Anh muốn một chuyến đi phải được tính toán và lên kế hoạch cẩn thận. Đặc biệt, đã du lịch thì không cần phải quá tiết kiệm và dè xẻn, việc tiết kiệm tiền bạc là việc nên làm trước khi chuyến đi bắt đầu. Việc dành cho mình một khoản chi phí để chuyến đi được thư thả là điều cần thiết. Và quan trọng, hãy giữ một công việc để có thể kiếm tiền trong lúc khám phá thế giới. Tâm Bùi nói: “Cuộc sống chỉ cần có ước mơ, có kế hoạch và cứ thế từng bước ta thực hiện nó, thật kiên trì”.  Hãy đặt những bước chân đầu tiên cho vạn dặm phía trước.

Empty

Tâm Bùi tự hào khi sở thích của anh cũng chính là sở trường. Đam mê chụp ảnh dần dà đã ngấm sâu vào máu chàng trai đất Hậu Giang. Bằng tất cả những say mê của tuổi trẻ, tâm hồn mộc mạc, chân chất của người miền Tây trong trái tim anh đã cho ra đời những bức ảnh ý nghĩa và sống động theo cách của riêng anh. Nếu ai đã từng xem qua các tác phẩm của Tâm Bùi có lẽ sẽ hiểu được đôi phần con người anh trong đó. Một chàng trai không ồn ào, hài hước mà chân thật và gần gũi. Khi được hỏi về nghiệp nhiếp ảnh, anh bảo rằng:  “Mỗi người có cách truyền cảm hứng khác nhau, với tôi, tôi muốn khơi gợi niềm cảm hứng cho người khác thông qua các bức ảnh. Tôi cố gắng truyền cái hồn của những nơi tôi ghé qua trong mỗi bức ảnh, để chỉ cần xem ảnh, mọi người cũng muốn đặt chân tới cho kỳ được”. Ngay cả con người, văn hóa và đời sống anh cũng muốn kể nó bằng thứ ánh sáng, màu sắc sống động như từng thước phim quay chậm.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời

Trong cuốn Bụi đường tuổi trẻ, Tâm Bùi từng viết: “Tôi muốn lang thang đến tất cả ngóc ngách trái đất này để lượm lặt những câu chuyện tưởng chừng đã bị người ta bỏ quên. Tôi muốn nhìn đời bằng cặp mắt của một đứa trẻ, ngô nghê nhưng sao thấy cái gì cũng mới mẻ, lúc nào cũng tràn đầy ham mê khám phá. Tôi cũng tự hỏi sẽ là gì tiếp theo. Thật sự tôi chưa thể tự trả lời được và cũng không cố tìm câu trả lời. Cứ hết mình với hiện tại đã.”

Empty

Chúng ta chỉ có một cuộc đời vì thế hãy sống hết mình với nó. Sống trọn vẹn với hiện tại và với mình. Cứ thế, cuộc sống sẽ trở nên thực tế hơn, những điều không tưởng nhất rồi cũng sẽ được thực hiện. Đi du lịch trước hết là cho mình, bởi qua mỗi chuyến đi, ta học được nhiều hơn là đánh mất.

Empty
 
Ai cũng đều có được 24 giờ một ngày. Nếu tôi dậy sớm, gặp đúng người cần gặp, làm đúng việc cần làm và học cách nói “không” với những gì không cần thiết, tôi tin mình có thể sống nhiều hơn người khác hai, ba cuộc đời

Tâm Bùi

Trân quý cuộc đời mình và trân quý cuộc đời người khác cũng là một sứ mệnh mà Tâm Bùi chọn lựa. Anh nói: “Khi có nguồn lợi nhuận, tôi muốn dành một phần cho thiện nguyện. Tôi thích tự tay mình thực hiện điều đó để có thể gửi đến đúng tay người cần hỗ trợ hoặc chí ít cũng thông qua một tổ chức uy tín”. Cũng trong buổi ra mắt cuốn “Bụi đường tuổi trẻ”, anh đã trao toàn bộ nhuận bút của cuốn sách đầu tay cho Quỹ từ thiện Operation Smile - Phẫu thuật nụ cười.

Hành trình phía trước

Tâm Bùi dự kiến sẽ cho ra đời cuốn du ký tiếp theo vào khoảng tháng 4 năm 2019. Với kế hoạch lớn này, anh muốn dành một năm để chuẩn bị cuốn sách cho thật ưng ý. “Theo tôi, khi có sức ảnh hưởng con người ta càng phải cẩn trọng về những chia sẻ của bản thân. Và điều mà tôi luôn tự nhắc nhở mình: đó chính là phải tôn trọng sự thật”.

Empty

Từng du lịch qua nhiều nước trên thế giới, tiếp xúc nhiều nền văn hóa tiên tiến, anh hy vọng ngành du lịch nước nhà cũng được cải thiện và phát triển từng ngày. Anh Tâm Bùi mong muốn góp một phần sức lực của tuổi trẻ để quảng bá các sự kiện văn hóa, các chương trình nghệ thuật của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Empty

Tâm Bùi

- Tên thật: Bùi Thanh Tâm

- Nghề nghiệp: chụp ảnh, blogger du lịch, viết sách

- Quan niệm về cuộc sống: “Ai cũng đều có được 24 giờ một ngày. Nếu tôi dậy sớm, gặp đúng người cần gặp, làm đúng việc cần làm và học cách nói “không” với những gì không cần thiết, tôi tin mình có thể sống nhiều hơn người khác hai, ba cuộc đời”.

Đôi dòng trích ngang: Từ năm 29 tuổi, Tâm Bùi tự cho mình là một người du hành. Ban đầu, anh chỉ nghĩ mình du hành về mặt địa lý, và đã đi nhiều nơi, tìm hiểu các nền văn hóa, đời sống ở xứ lạ để mở mang kiến thức và phục vụ cho đam mê chụp ảnh của mình. Nhưng càng chiêm nghiệm, anh càng thấy có một không gian khác bao la hơn, bí ẩn hơn, đó là tâm thức của chính mình. Nên năm 32 tuổi, anh bắt đầu du hành “vào trong”, học về những xúc cảm, về cách chúng hình thành và vận hành để mình không còn là nạn nhân của chính những cảm xúc của mình. Anh nói: “Đó chính là cách tôi tìm đến tự do thực sự.”

Bảo Khuyên /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE