10 ngôi đền hiện thân của nền văn minh cổ đại

Thứ bảy, 26/05/2018, 00:00

Nền văn minh Maya đạt đỉnh cao của sự thịnh vượng ở Trung Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 250 đến 900 sau công nguyên. Các đền thờ, kim tự tháp Maya đồ sộ còn tồn tại đến nay là minh chứng rõ nét cho sự hưng thịnh và phát triển của một trong những nền văn minh cổ đại nhất hành tinh.

El Castillo, Chichen Itza, Mexico

El Castillo là một trong những địa điểm thu hút du khách hàng đầu ở Chichen Itza. El Castillo có nghĩa “lâu đài” trong tiếng Tây Ban Nha và là đền thờ của Kukulcan, thần Feathered Serpent, vị thần tối cao của người Maya. Ngôi đền lớn này có hình dạng như kim tự tháp bằng đá. Đây là một trong những ngôi đền cổ nhất của người Maya và được công nhận di sản thế giới. 

Đền thờ mặt trời đêm, El Zlotz, Guatemala

Mới đây, tại El Zlotz, gần kim tự tháp El Diablo, các nhà khảo cổ tìm thấy ngôi đền thờ thần Mặt Trời của người Maya. Nó có niên đại khoảng 1.600 năm tuổi, nằm trong khu rừng nguyên sinh, chứa đựng nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ cùng mặt nạ của nhiều vị thần. 

Đền Rosalila, Copan, Honduras

Đây là một trong những công trình được bảo tồn tốt nhất của người Maya, nằm ở thành phố cổ Copan, ở Honduras ngày nay. Người Maya cổ đại đã không phá bỏ Rosalila giống như đối với nhiều công trình khác. Đến nay, diện mạo của ngôi đền vẫn được giữ gìn và ngay cả màu sắc ban đầu của Rosalila cũng còn nguyên vẹn.

Đền Tikal, Tikal, Guatemala

Nằm ở Tikal, thành phố lớn nhất của người Maya, ngày nay thuộc Guatemala. Bên trong ngôi đền này là mộ của vua Jasaw Chan K'awiilIis cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật vô giá. 

Đền thờ của những câu khắc, Palenque, Mexico

Ngôi đền có chữ khắc tinh xảo ở Palenque, Miexico được coi như tượng đài của Hanab-Pakal. Tại đây, du khách có thể tìm thấy một trong những văn bản chữ tượng hình dài nhất thế giới của người Maya, kể về 200 năm lịch sử của họ. Tên của ngôi đền được lấy cảm hứng từ 3 bản chữ khắc tại đây với tên gọi bản Đông, Trung và Tây. 

Đền thờ của những bức tranh tường, Bonampak, Mexico

Đền thờ tranh tường là tòa nhà dài hẹp với 3 phòng nằm trên một kim tự tháp. Các bức tường của cả 3 phòng đều được trang trí bằng những bức tranh tường tuyệt đẹp với nội dung kể về câu chuyện của các vị vua và hoàng hậu người Maya, những điệu múa dân gian, bài hát cũng như các cuộc chiến tranh của người Maya. 

El Mirador, Guatemala

Được biết đến như là kho báu của người Maya, đây là một trong những khu di tích lớn nhất về nền văn minh Maya. Được tìm thấy trong khu rừng rậm ở Guatemala, El Mirador có những ngôi đền kim tự tháp Maya cao nhất gồm El Tiger, La Danta và Los Monos. Không chỉ thu hút một lượng lớn du khách, nơi đây còn được coi là thiên đường của các nhà sử học và khảo cổ học.

Đền Coba, Coba, Mexico

Đây là nơi khó chinh phục nhất trong số các kim tự tháp Maya với độ dốc cao, khoảng trống lớn, đá trơn và chiều cao lên tới 42 m. Tuy nhiên, khi lên tới đỉnh kim tự tháp, du khách có thể được thưởng thức không gian ngoạn mục của toàn bộ tàn tích Coba, khu vực rừng rậm và hồ xung quanh. Theo truyền thuyết, đỉnh của kim tự tháp này chính là nơi thực hiện nghi lễ hiến tế động vật. 

Kim tự tháp của Magician, Uxmal, Mexico

El Adivino hay còn gọi là kim tự tháp của Magician, là một trong những kim tự tháp nổi tiếng nhất Mexico, nằm tại trung tâm của Uxmal, ở bán đảo Yucatan. Uxmal có nghĩa là "được xây dựng ba lần", trong đó đề cập ba tầng của công trình, xây dựng theo hình elip và hình tròn. Ngôi đền kim tự tháp này là một trong những công trình hiện đại nhất của nền văn minh Maya và có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc của các ngôi đền khác ở Uxmal. 

Đền thờ lớn của Calakmul, Calakmul, Mexico

Calakmul, nằm ở Mexico, là trung tâm lớn của người Maya cổ đại, được Unesco công nhận là di sản thế giới. Nơi đây có ngôi đền Grand xinh đẹp với bốn ngôi mộ ẩn giấu bên trong kim tự tháp. Người ta nói rằng khi triều đại Kaan đang cai trị Calakmul, đây là trung tâm lớn. Nhưng khi vương quốc Tikal tấn công Calakmul, và sau một trận chiến đẫm máu cùng cái chết của vị vua Jaguar Paw, Calakmul dần mất đi sức mạnh. Tuy nhiên, ngày nay, đền thờ lớn của Calakmul vẫn còn tồn tại và là minh chứng cho thời kỳ hưng thịnh và phát triển của nơi này. 

Bảo Khuyên (Nguồn Earth&World)

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE