Chúng ta có thể làm gì để cứu Amazon?

Thứ ba, 27/08/2019, 10:30

Mới đây, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra 5 giải pháp thiết thực nhất mà một người bình thường dù ở xa xôi như chúng ta cũng có thể làm để góp phần cứu Amazon khỏi sự tàn phá nặng nề. Với thông điệp "Be part of the Change" (Là một phần của sự thay đổi), ai cũng có thể chung tay vào hành trình hồi phục "lá phổi xanh của Trái Đất" này.

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Quốc gia (INPE) của Brazil, tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 75.000 vụ cháy xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Và nếu tính trên toàn bộ phạm vi lưu vực sông, riêng trong năm 2019 đã có hơn 110.000 vụ cháy xảy ra.

Đặc biệt những đám cháy gần đây, được ghi nhận là lớn nhất kể từ 2013 đến giờ, vẫn chưa hề được dập tắt, khiến cả thế giới đang hết sức lo lắng cho tình trạng bị hủy hoại nghiêm trọng của Amazon.

Empty

Nhiều người cứ nghĩ rằng rừng Amazon cháy thì cũng không giúp được gì vì ở quá xa, nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn có những cách hết sức thiết thực để thay đổi câu chuyện này - dựa theo 5 giải pháp Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên WWF mới đây đã đưa ra.

1. Chia sẻ thông điệp: giúp tất cả mọi người nhận thức được thực trạng của Amazon hiện nay  

Hãy chia sẻ các bài báo, các thông điệp về rừng Amazon lên mọi mạng xã hội mà bạn có. Chia sẻ trực tiếp với bạn bè, người thân, sao cho càng có nhiều người nhận ra rằng việc tàn phá rừng Amazon là điều không thể chấp nhận được.

Độ lan tỏa càng lớn, tính khẩn thiết càng cao và càng tạo sức ép cho những người có thẩm quyền có những hành động khẩn cấp để giải cứu khu rừng.

2. Quyên góp trực tiếp cho quỹ giải cứu rừng khẩn cấp của WWF

Theo WWF, quỹ này sẽ được sử dụng để:

  • Xác định và ưu tiên hỗ trợ những khu vực, cộng đồng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vụ cháy
  • Hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại từ cháy rừng Amazon, và dự trữ cho trường hợp khẩn cấp
  • Nâng cao nhận thức về nạn tàn phá rừng tại Amazon
  • Đòi hỏi, gây sức ép cho Chính phủ Brazil về vấn đề siết chặt quy định liên quan đến bảo vệ rừng Amazon

Bạn có thể trực tiếp đóng góp tại đây.

PRI_81222732

3. Ký vào đơn kiến nghị của WWF

Hiện tại, WWF đang kêu gọi chính phủ Anh Quốc, nhằm ưu tiên đưa vấn đề khẩn cấp của Amazon lên hội nghị G7 sắp tới, cùng bất kỳ chương trình nghị sự nào trên thế giới sau đó. Để bản kiến nghị được đưa ra xem xét, họ cần chữ ký của cộng đồng, càng nhiều càng tốt.

Tham gia ký đơn kiến nghị của WWF tại đây.

4. Tự trau dồi - thay đổi chính mình

Amazon không tự nhiên được xem là "lá phổi xanh" của thế giới. Dù chỉ chiếm 1% diện tích bề mặt Trái đất, nhưng đó lại là hơn 1/3 số rừng mưa còn sót lại trên hành tinh. Và chúng ta đang không thể giữ được nó. Vậy nên, hãy tự trau dồi, tự thay đổi chính mình. Bạn càng hiểu về câu chuyện này bao nhiêu, bạn sẽ thấy rằng mình có thể đóng góp cho sự thay đổi thông qua rất nhiều việc thường ngày. 

Empty

Đơn cử như trong vấn đề ăn uống. Ai cũng nghĩ rằng những gì mình ăn đều vô hại, nhưng thực ra ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường. Lý do là vì rất nhiều khu rừng đã bị dọn sạch để trồng cỏ, phục vụ cho chăn nuôi gia súc và trồng cây nông nghiệp. Dân số con người càng tăng, nhu cầu ăn thịt càng lớn, thì hiển nhiên rừng bị chặt sẽ nhiều hơn.

5. Hãy là một phần của sự thay đổi

Với bất kỳ ai có điều kiện, hãy đăng ký làm thành viên của WWF để hỗ trợ thảm họa đang xảy ra tại Amazon. Trong bài viết của mình, WWF cho biết họ đang làm việc với các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Amazon, nhằm đảm bảo về sự cam kết bảo tồn khu rừng, cũng như ổn định lại vấn đề biến đổi khí hậu. Một khối lượng công việc như vậy chẳng thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp từ cộng đồng.

có thể bạn chưa biết

Tài tử điện ảnh Leonardo DiCaprio mới đây công bố đã đóng góp 5 triệu USD để góp phần cứu lấy Amazon, thông qua tổ chức Earth Alliance do Leo đồng sáng lập. Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp tập trung các nguồn lực quan trọng vào các biện pháp bảo vệ cần thiết để duy trì "lá phổi của hành tinh".

5c8a633e5dfa9932851f3036
Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE