Chuyên gia nói về ẩm thực Việt

Thứ hai, 08/10/2012, 00:00

Với tôi ẩm thực chính là gia đình, điều này còn đúng hơn khi tôi có một gia đình ở Việt Nam và một sự nghiệp gắn bó với nơi này. Tôi yêu Việt Nam và ẩm thực nơi đây, một trong những động lực lớn để tôi càng gắn bó chính là vợ tôi, mẹ vợ tôi- những phụ nữ Việt Nam nấu ăn rất ngon.

Thực hiện: Bảo Ngọc

“Ông Tây nước mắm” Didier Corlou – Ẩm thực chính là gia đình

Với tôi ẩm thực chính là gia đình, điều này còn đúng hơn khi tôi có một gia đình ở Việt Nam và một sự nghiệp gắn bó với nơi này. Tôi yêu Việt Nam và ẩm thực nơi đây, một trong những động lực lớn để tôi càng gắn bó chính là vợ tôi, mẹ vợ tôi- những phụ nữ Việt Nam nấu ăn rất ngon. Được gắn với tên gọi “ông Tây nước mắm”, tôi thấy cũng thú vị bởi tôi thích thú với việc khám phá tìm hiểu về loại nước chấm đặc biệt có mặt trong tất cả bữa ăn Việt Nam hàng ngày bất kể bình dân hay sang trọng. Tôi đã đi qua rất nhiều vùng đất nổi danh về nước mắm, lĩnh hội vô số những kinh nghiệm và câu chuyện thú vị. Với tôi, việc chia tay vị trí đầu bếp của khách sạn năm sao nổi tiếng là sự lựa chọn hợp lý bởi tôi có cơ hội làm mọi điều tôi thích, có thời gian để theo đuổi những đam mê của mình khiến tôi hạnh phúc. Ngoài nhà hàng Madam Hiền với món ăn Việt Nam truyền thống và La Verticale với những món ăn sử dụng gia vị Việt Nam, tôi đang ấp ủ ra mắt một nhà hàng nữa tại Hà Nội. Sống tại Hà Nội và việc nấu ăn không bao giờ làm tôi chán. Tuy nhiên, vì công việc bận rộn tôi chỉ vào vai đầu bếp vào cuối tuần trong căn bếp nhà mình.

Geoffrey Deetz - Bí quyết thành công là sử dụng những nguyên liệu sạch

Năm 1999, tôi đến Việt Nam du lịch và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực và nhà hàng ở Việt Nam. Thời điểm đó tôi đã có 15 năm kinh nghiệm nấu món ăn Việt Nam và đã bị quyến rũ bởi nền ẩm thực phong phú tuyệt vời với những nguyên liệu, thảo dược được bày bán ở các góc phố. Trong hơn 10 năm sống tại Việt Nam, tôi đã trải nghiệm được nhiều điều thú vị về ẩm thực nơi đây. Tôi đã đến thủ đô và nhận thấy đây chính là nơi sở hữu một nền ẩm thực tuyệt vời. Các món ăn sử dụng rất ít đường, bột nêm được dùng phổ biến để tạo nên những hương vị truyền thống. Tôi luôn tâm niệm tránh xa các chất hóa học hay những phụ gia có hại, bởi theo tôi người Việt Nam rất sành ăn và hiểu biết, vì vậy bí quyết thành công là sử dụng những nguyên liệu sạch và đem đến một sản phẩm tốt nhất có thể. Tôi ấp ủ một dự định mở rộng nhà hàng Black Cat của mình để giới thiệu ẩm thực Mỹ với các bạn Việt Nam của tôi một cách thực chất và tốt cho sức khỏe nhất.

Kenvin Towle, chuyên gia ẩm thực đến từ Mỹ - Khi nấu bất kỳ món nào tôi cũng mong muốn làm cho mọi người hạnh phúc

Nấu ăn là một sự trải nghiệm, khi nấu bất kỳ món nào tôi cũng mong muốn làm cho mọi người hạnh phúc thông qua việc tạo ra một bữa ăn tuyệt vời như trải nghiệm cảm giác của niềm vui. Kinh nghiệm của tôi với ẩm thực Đông Nam Á có cả từ cá nhân và chuyên môn. Tôi đã dành hàng tháng đi du lịch khắp khu vực Đông Nam Á và khó có thể yêu thích các món ăn mà không có sự hiểu biết về văn hóa. Các khía cạnh tuyệt vời của ẩm thực Việt nằm trong sự phong phú của nguyên liệu. Chuyến đi đến nhiều nơi ở Sài Gòn, Hà Nội và mỗi thành phố cung cấp cho tôi cơ hội trực tiếp xem và thưởng thức một sự pha trộn đa dạng của trái cây, rau, thảo mộc, protein. Ẩm thực Việt có thể được xem như là khá phức tạp, nhưng cũng rất đơn giản tùy thuộc vào cá nhân. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là tốt nhất trên thế giới.

Nghệ nhân dân gian Việt Nam Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - Ẩm thực là một tác phẩm nghệ thuật

Với tôi, ẩm thực là một tác phẩm nghệ thuật, khi làm món ăn tôi không nghĩ mình là một người làm bếp mà là một nghệ sĩ đang khám phá những cái hay cái đẹp, như một họa sĩ trình bày những “tác phẩm món ăn” có màu sắc và hình khối đẹp, như một diễn viên để trình diễn những kĩ thuật điêu luyện trước những người thưởng lãm là thực khách sành ăn. Làm ra một món ăn ngon tôi thích lắm, tôi yêu thích sự sáng tạo nên tôi vẫn luôn kiếm tìm những nguyên liệu mới, cách chế biến mới. Tôi đam mê viết, đam mê ẩm thực nên giờ tôi có một đam mê lớn là viết sách ẩm thực. Sau cuốn “Lang thang từ Bắc sang Đông”, tôi đang ấp ủ ra mắt một cuốn sách nữa. Đó là những cảm nhận của cá nhân, câu chuyện tôi ghi chép lại bằng lăng kính quan sát của riêng mình về vùng đất tôi đi qua, văn hóa phong tục xung quanh những món ngon địa phương. Tôi có được sự cảm nhận sâu sắc về những thứ rất giản dị, có thể là một tiếng rao đêm, trái sấu Hà Nội hay món mực rối từ xa xưa của mẹ… Ngoài viết về ẩm thực, tôi cũng tham gia các buổi chia sẻ, tạm gọi là “truyền lửa” cho các đầu bếp bốn phương. Là người phụ nữ bước ra từ góc bếp nhỏ của gia đình, tôi đã thổi lửa đam mê vào từng món ngon phục vụ chồng con rồi đến các thực khách. Vì thế tôi nghĩ “lửa” đến từ niềm đam mê. Hiện tại tôi giữ ngọn lửa đam mê của mình trong những chuyến viễn du độc hành đến những vùng đất tôi muốn khám phá, để lại cặm cụi góp nhặt ghi chép rồi viết nên những câu chuyện về ẩm thực phong phú, bất tận.

Nghệ nhân dân gian Việt Nam Ánh Tuyết - Ẩm thực còn lưu giữ nét đẹp của văn hóa, phong tục

Tôi đã từng giao lưu, giảng dạy rất nhiều đầu bếp, học trò trong và ngoài nước. Vừa qua, tôi có dịp cộng tác với 25 đầu bếp Australia về ẩm thực Việt Nam, với tôi đây là một cơ hội để chia sẻ và cũng là thử thách khá áp lực. Tôi luôn trăn trở, tính toán để cho ra một thực đơn độc đáo để giảng dạy, giới thiệu với các bạn bởi đây còn là cơ hội quảng bá ẩm thực truyền thống vốn rất tinh tế của Việt Nam mà không nơi nào có được. Tôi cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu đặc sắc, mùa nào thức đó, tươi ngon đến cách thức nấu cổ truyền và cả khâu trang trí trình bày để cho ra đời những món ăn vừa ngon, vừa đẹp lại tốt cho sức khỏe. Ẩm thực còn lưu giữ nét đẹp của văn hóa, phong tục. Nếp ăn của người Việt Nam rất thanh lịch, bên cạnh mâm cơm ngon còn là cả những câu chuyện gắn bó với mảnh đất, con người, là cách thưởng thức, là không gian trữ tình và đặc biệt có bạn hiền. Tôi luôn tâm niệm việc gìn giữ ẩm thực là gìn giữ một nề nếp đầy tính truyền thống, địa chỉ 25 Mã Mây, Hà Nội là nơi tôi luôn “giữ lửa” để giới thiệu với bạn bè quốc tế một góc Hà Nội xa xưa với phong vị ẩm thực Hà Thành tinh tế dung dị nhưng cũng rất độc đáo.

Nghệ nhân dân gian Việt Nam Hoàng Thị Như Huy – Tôi yêu ẩm thực Huế

Tôi đã tốt nghiệp đại học để trở thành cô giáo dạy văn học Việt Nam nhưng có lẽ do duyên nợ với ẩm thực mà tôi có thêm nghề dạy ẩm thực Việt Nam cho nhiều thế hệ học trò trong và ngoài nước. Tôi sinh ra và lớn lên ở Huế và tôi yêu ẩm thực Huế. Do nhiều hạn chế trong lịch sử mà nhiều món ăn từ cung đình đến dân dã ở Huế đã thất truyền. Tôi vừa cầm bút viết văn, vừa cầm đũa làm bếp, trong chặng đường gắn bó với ẩm thực của mình, đã sưu tầm, tái hiện và ghi chép công thức, qui trình cũng như ghi lại chân dung một số món Huế để gìn giữ cho đời sau. Đầu năm 2011, trong Festival nghề truyền thống Huế, tôi trình diễn và quảng bá tới công chúng TIỆC MUỐI độc chiêu Huế, một kiểu ăn chỉ có riêng Huế và gần như thất truyền với những hạt muối đã bảo quản 10 năm theo bí quyết gia truyền. Bên cạnh việc dạy học, viết văn, tôi đã và đang thực hiện một số thước phim trên Truyền hình VN, Huế, Hãng phim truyền hình London, Hãng phim The Food Hunter… Tôi rất trân trọng nghề bếp. Với tôi, đứng trên bục giảng đường đại học để diễn thuyết trước sinh viên đang lắng nghe từng lời hay ngồi nhặt rau trong xó bếp để nấu nên món rau luộc cho thực khách ngon miệng đều có ý nghĩa như nhau. Vì vậy tôi luôn tam hành ba nghề: dạy học, viết văn và làm bếp với tất cả đam mê, nhiệt huyết của mình.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE