Đài Loan tìm thấy 74 người Việt bỏ trốn

Thứ ba, 15/01/2019, 10:21

"Một nửa trong số 148 người Việt Nam rời khỏi nhóm du lịch của họ sau khi vào Đài Loan tháng trước đã bị bắt giữ", Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan (NIA) cho biết hôm thứ Sáu.

Đây là kết quả tìm kiếm của các thành viên trong đội chuyên án hơn hai tuần qua. Bên cạnh đó còn có sự giúp đỡ, hỗ trợ của cơ quan ngoại giao Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam ở Đài Đài Bắc.

Empty

Cục trưởng Cục Di dân Đài Loan (NIA), ông Khưu Phong Quang tuyên bố các hành động cung cấp nơi ở hoặc bao che cho những người Việt bỏ trốn sẽ vi phạm vào Đạo luật Dịch vụ việc làm và bị phạt từ 150.000 đến 750.000 Đài tệ (gần 5.000 - 24.000 USD).

NIA cũng đã trao phần thưởng trị giá 4.000 Đài tệ (130 đô la Mỹ) cho những người cung cấp thông tin giúp tìm kiếm nhóm khách bỏ trốn. Sáu trong số những người Việt mất tích đã được tìm thấy thông qua phương thức này.

Trước đó, 152 người trong đoàn 153 khách Việt nhập cảnh Đài Loan theo tour du lịch đã biến mất vào ngày 25/12/2018. Một người sau đó vẫn giữ liên lạc, ba người đã tự bay về Việt Nam nên số khách biến mất được xác định là 148 người.

Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có quốc tịch có thể xin visa điện tử đến thăm Đài Loan theo hình thức nhóm du lịch, bắt đầu từ 11/2015. Sự kiện lần này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến chính sách thị thực của Đài Loan đối với công dân Việt Nam.

Khi dự án lần đầu tiên được triển khai, nó bao gồm các công dân đến từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei. Hiện tại chỉ còn các nước Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ, Myanmar, Campuchia và Lào nằm trong dự án này sau khi công dân 3 nước Thái Lan, Brunei và Philippines được cấp thị thực miễn phí vào Đài Loan. 

Các quốc gia này cũng được đưa vào "Chính sách hướng Nam mới" của Đài Loan, do Tổng thống Thái Anh Văn đưa ra sau khi bà nhậm chức vào tháng 5 năm 2016 nhằm tăng cường trao đổi giữa các quốc gia.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE