Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

Thứ hai, 02/12/2019, 12:00

Nghị viện châu Âu vừa qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường toàn cầu, đồng thời yêu cầu tất cả các nước EU cam kết giảm thải khí nhà kính trước năm 2050.

Sau khi các nhà khoa học cảnh báo rằng thế giới đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng báo động đỏ trên toàn hành tinh, Nghị viện châu Âu đã đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường toàn cầu, yêu cầu Ủy ban châu Âu đảm bảo thực hiện mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày trước hội nghị khí hậu quan trọng của Liên Hợp Quốc tại Madrid, đồng thời cũng làm tăng áp lực lên Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, người đã tuyên bố sẽ hành động chống lại mối đe dọa của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Mặc dù tuyên bố được thông qua với 429 phiếu ủng hộ, 225 phiếu chống và 19 phiếu trắng, các nhà hoạt động vì môi trường cho biết hiện tại vẫn chưa có hành động thiết thực nào đi cùng với tuyên bố để thay đổi vấn nạn về môi trường: "Hành tinh của chúng ta đang cháy. Nghị viện Châu Âu đã chứng kiến điều đó, nhưng lại không hành động quyết liệt".

Pascal Canfin, Nghị sĩ người Pháp, người soạn thảo Nghị quyết Khẩn cấp Khí hậu, cho biết: "Thực tế châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường, ngay trước khi Ủy ban mới nhậm chức và ba tuần sau khi Donald Trump xác nhận Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận Paris. Đây là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân châu Âu và thế giới".

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp khí hậu của EU được thông qua với 429 phiếu ủng hộ

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp khí hậu của EU được thông qua với 429 phiếu ủng hộ

EU hiện đang đặt mục tiêu cắt giảm 40% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, các quốc gia thành viên EU phải đệ trình kế hoạch chuyển đổi năng lượng của họ trong thập kỷ tới trước cuối năm nay.

Các quốc gia thành viên đã nhấn mạnh rằng họ đạt được nhiều thành tựu kể từ khi các nước đệ trình kế hoạch ban đầu vào năm 2018. Hy Lạp, Hungary và Slovakia đã đồng ý loại bỏ than ra khỏi lĩnh vực năng lượng của đất nước trước năm 2030.

Tình trạng ngập lụt trong nhiều tuần qua tại Venice (Ý) cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh nhận thức mọi người về biến đổi khí hậu

Tình trạng ngập lụt trong nhiều tuần qua tại Venice (Ý) cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh nhận thức mọi người về biến đổi khí hậu

Empty
Empty

"Các quốc gia thành viên còn một tháng nữa để cải thiện kế hoạch của họ", ông Cameron Wendel Trio, Giám đốc của Climate Action Network Europe, cho biết. "Rõ ràng là các kế hoạch này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hành động của EU đối với biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới. Họ phải đặt ra những con đường rõ ràng để thực hiện các mục tiêu, tránh xa nhiên liệu hóa thạch và đẩy nhanh việc hướng tới các nền kinh tế dựa trên năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng".

Kiều Mai / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE