Tiếp tục khám phá bí ẩn Sơn Đoòng

Thứ hai, 01/04/2019, 16:03

Hang Sơn Đoòng được phát hiện vào năm 1991 và sau 28 năm, vẫn còn những điều thú vị cần được giải mã và khám phá. Mới đây, những thợ lặn người Anh, Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell quyết định sẽ thám hiểm và chinh phục con sông ngầm ở đoạn cuối của hang.

8 năm nghiên cứu trước khi quyết định thám hiểm

Các thợ lặn chuyên nghiệp thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) không lạ gì hang Sơn Đoòng. Họ đã từng dành tới 8 năm nghiên cứu các cách thức khác nhau nhằm xác định xem lối đi này có thể dẫn đến đâu để rồi đi đến kết luận: chỉ có sử dụng phương pháp lặn truyền thống mới có thể khám phá được toàn bộ phần bí hiểm này của hang, phục vụ mục đích lập bản đồ một cách chính xác nhất.

Trước đó, ông Martin Holroyd, một chuyên gia đào tạo lặn của Công ty Oxalis, đã từng lặn xuống khoảng 25 mét rồi quay lại vì thiết bị không đảm bảo và ông chỉ lặn một mình. Trong lần thám hiểm này, đội ngũ thợ lặn của BCRA bắt đầu lặn vào ngày 1/4 và dự kiến quá trình lặn sẽ kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

Nhóm thợ lặn sẽ đi vào từ cửa hang Sơn Đoòng, cắm trại ở hố sụt đầu tiên và bắt đầu lặn ở cách điểm cắm trại khoảng 150 mét. Mỗi lần sẽ có một thợ lặn thám hiểm, mang theo đoạn dây thừng dài 200 mét để đánh dấu. Hết 200 mét, thợ lặn trở ra để người khác tiếp tục ở vị trí của người trước cho đến khi tìm được đầu ra.

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn bởi chưa ai lặn thám hiểm trong con sông ngầm này, địa hình phức tạp, con sông lớn chảy qua một lối đi tương đối hẹp nên áp lực dòng chảy rất mạnh. Tham gia đợt khảo sát hang Sơn Đoòng lần này, các thợ lặn sẽ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại chuyên dụng như đèn pin, máy quay phim dưới nước, thiết bị la bàn tích hợp định vị đo thể tích, dây thừng, bình khí… Các thợ lặn của BCRA đều là những chuyên gia dầy dạn kinh nghiệm.

Tham gia đợt khảo sát hang Sơn Đoòng lần này, các thợ lặn sẽ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại chuyên dụng như đèn pin, máy quay phim dưới nước, thiết bị la bàn tích hợp định vị đo thể tích, dây thừng, bình khí…

Tham gia đợt khảo sát hang Sơn Đoòng lần này, các thợ lặn sẽ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại chuyên dụng như đèn pin, máy quay phim dưới nước, thiết bị la bàn tích hợp định vị đo thể tích, dây thừng, bình khí…

Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell là 3 thợ lặn người Anh đã góp phần không nhỏ vào chiến dịch giải cứu thành công 12 thành viên đội bóng Heo Rừng và huấn luyện viên của các em khỏi hang Tham Luang hồi tháng 6/2018. Riêng chuyên gia Stanton còn là người đang giữ kỷ lục thế giới về lặn ở độ sâu lớn nhất trong một hang động của Anh: 76 mét (249 ft) tại hang Wookey Hole ở Somerset (năm 2004). Vào năm 2010, ông cùng Volanthen, Jason Mallinson và René Houben lập kỷ lục thế giới về chuyến lặn xuyên hang dài nhất: 8.800 mét (28.900 ft) trong hệ thống hang Pozo Azul ở thung lũng Rudrón tại Tây Ban Nha.

Mang ý nghĩa nghiên cứu nhiều hơn là du lịch

Hang Sơn Đoòng bắt đầu đón du khách từ năm 2013. Năm ngoái, có khoảng gần 900 lượt du khách đến thăm hang động lớn nhất thế giới này. Giá tour trong năm 2019 vẫn giữ mức 3.000 USD mỗi khách (gồm 10% thuế VAT, 660 USD phí tham quan và dịch vụ môi trường rừng nộp cho Ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng).

Sơn Đoòng có niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009 - Ảnh: Oxalis cung cấp

Sơn Đoòng có niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009 - Ảnh: Oxalis cung cấp

Rất nhiều chuyên gia cho rằng Sơn Đoòng đẹp nhưng cũng rất dễ bị huỷ hoại. Thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để tạo nên Sơn Đoòng nhưng con người có thể ngay lập tức làm hỏng kỳ quan thiên nhiên này nếu chúng ta khai thác không đúng cách. Cho đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình vẫn đang thực hiện chặt chẽ quy trình đóng cửa hang Sơn Đoòng trong vòng 4 tháng mỗi năm nhằm phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loài động, thực vật trong hang động không bị quá tải, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.

Trong hang Sơn Đoòng có cả một thế giới kỳ diệu - Ảnh: Oxalis cung cấp

Trong hang Sơn Đoòng có cả một thế giới kỳ diệu - Ảnh: Oxalis cung cấp

Nhiều chuyên gia cho rằng, chiến dịch lặn khảo sát hang Sơn Đoòng lần này của các thợ lặn người Anh mang ý nghĩa nghiên cứu nhiều hơn là du lịch. Lặn thám hiểm hang động là loại hình thám hiểm đặc thù và chỉ dành cho chuyên gia, không ảnh hưởng đến hệ sinh thái chung của Sơn Đoòng.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Oxalis (đơn vị khai thác tour khám phá Sơn Đoòng) nhận định về đợt thám hiểm này: “Có thể những bí ẩn bên trong những dòng sông ngầm góp phần vào các phát hiện mang tính khoa học cũng như các thông tin về địa chất, địa mạo bên trong các hệ thống hang động. Quá trình thám hiểm thành công sẽ kéo các đoàn làm phim về khoa học đến Quảng Bình, từ đó quảng bá và thu hút du khách”.

Khám phá Hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

Khám phá Hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

Sơn Đoòng có niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Với chiều dài gần 9km, tại một số vị trí trần hang cao đến 200 mét, rộng 160 mét. Hang có hai giếng trời tự nhiên và cũng chính là nơi duy nhất có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Điều này giải thích cho sự phát triển mạnh mẽ của cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn như dừa, cọ...

hang-son-doong-cave-vietnam1

Cho đến thời điểm hiện tại, hang mới chỉ được khảo sát phần khô trong khi hệ thống sông ngầm vẫn chưa được tìm hiểu. Các chuyên gia thuộc Hiệp hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh nhận định có sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung qua hệ thống sông ngầm dài 600 mét. Sau chuyến khảo sát này, nếu các thợ lặn phát hiện được sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung thì chiều dài hang Sơn Đoòng sẽ tăng từ 9 km lên 12,3 km và hang Thung sẽ là một bộ phận của hang Sơn Đoòng.

son-doong-cave-opengraph

Hiện tại, Sơn Đoòng mới chỉ lớn nhất thế giới ở khía cạnh hang động riêng với thể tích 38,8 triệu m3. Còn nếu tính hệ thống hang động, hệ thống hang Clearwater ở vườn quốc gia Mulu, Malaysia đang dẫn đầu với tổng thể tích 39,5 triệu m3. Ông Nguyễn Châu Á cho biết: “Nếu cuộc lặn thám hiểm lần này xác định được đúng là có con sông ngầm nối thông giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung, hệ thống hang Sơn Đoòng sẽ lớn hơn cả Clearwater với tổng thể tích 40,4 triệu m3. Và như vậy, Sơn Đoòng là số 1 thế giới về độ lớn ở cả hang động riêng và hệ thống hang động".

Thế Phong / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE