WHO mong muốn VN chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19; Trung Quốc khẳng định người tái nhiễm virus sẽ không gây lây nhiễm

Thứ bảy, 29/02/2020, 09:47

WHO và CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 với cộng đồng quốc tế. Việt Nam cũng thông qua việc dừng miễn visa với công dân Hàn Quốc và yêu cầu cách ly với công dân đến từ Iran và Ý.

Dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch nCoV sáng 28/2, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng tuyên bố: Việt Nam quyết định tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 để phòng, chống dịch corona.

images5395886_San_bay_3

Theo đó, từ 0h ngày 29/2, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam phải có thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Tất cả những người bay từ Hàn Quốc hoặc từ nơi khác nhưng đã ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày qua, về Việt Nam đều bị cách ly y tế. Công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm...

Cách ly y tế 14 ngày với công dân Iran và Ý nhập cảnh vào Việt Nam

Trong buổi làm việc sáng 28/2, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch nCoV cũng thống nhất yêu cầu các địa phương cách ly y tế 14 ngày với công dân Iran và Ý nhập cảnh vào Việt Nam.

Các chuyến bay từ vùng dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận những trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung; sau đó sàng lọc, phân loại để có biện pháp phù hợp. Các địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ những người nghi ngờ nhiễm dịch đang được cách ly tại cộng đồng.

ff6905ce903868663129-1581672857-width2560height1708

Hà Nội sẽ lập thêm khu cách ly tập trung

Trong cuộc họp ngày 28/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố Hà Nội đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao, là giai đoạn "dễ bị tổn thương nhất".

Hiện thành phố có trên 22.000 người Hàn Quốc, 9.000 người Nhật và hơn 2.000 người Trung Quốc sinh sống. 55 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện Covid-19 đều có công dân sinh sống ở đây. Ba ngày qua, Hà Nội tiếp nhận hơn 2.700 người từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thành phố đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao

Đối phó với tình hình trên, ông Chung nói sẽ lập thêm khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến vào cuối tuần này, tuy nhiên chưa đề cập địa điểm cụ thể. Các quận, huyện phải chuẩn bị cơ sở vật chất cho "tình huống xấu nhất".

"Một tuần nữa, không có trường hợp nào phát bệnh, lúc đó chúng ta sẽ yên tâm bước một", ông Chung nói.

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Tại buổi làm việc sáng 28/2 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới - WHO và Trung tâm Kiểm soát, Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Empty

Đại diện WHO ghi nhận Việt Nam đã chuẩn bị tốt các kịch bản ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh của Chính phủ Việt Nam trong 2 tháng qua. Đại diện CDC nhìn nhận Việt Nam đã có những nỗ lực tuyệt vời trong ứng phó với dịch bệnh và tự hào khi đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu.

Từ đó, WHO và CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 với cộng đồng quốc tế cũng như chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam.

Hong Kong phát hiện virus corona trên chó cưng

Chính quyền Hong Kong ngày 28/2 đã thông báo phát hiện virus corona chủng mới trên chó nuôi của một phụ nữ. Kết quả xét nghiệm các mẫu thử từ con vật này cho ra “dương tính yếu”.

afp_1p42qa

Tuy nhiên, phía Hong Kong nói rằng chưa có bất cứ cơ sở hay bằng chứng nào về giả thuyết rằng Covid-19 có thể lây từ chó sang người hoặc động vật khác. Con vật trên cũng không có bất cứ triệu chứng nào.

Được biết, chủ của chú chó này là một phụ nữ 60 tuổi bị nhiễm virus Covid-19. Bà sống ở Tai Hang, một trong hai người giúp việc của bà cũng bị nhiễm mầm bệnh.

Tổng thống Mông Cổ bị cách ly sau chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Battulga tới thăm Bắc Kinh hôm 27/2 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Battulga là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ khi Chính phủ Bắc Kinh triển khai các biện pháp đặc biệt để ngăn Covid-19 lây lan.

Tổng thống Battulga tới thăm Bắc Kinh hôm 27/2 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Battulga tới thăm Bắc Kinh hôm 27/2 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sau khi trở về từ Bắc Kinh, ông Battulga cùng cấp dưới đã bị đưa đi cách ly 14 ngày như một biện pháp nhằm phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới. Họ cũng đã được xét nghiệm virus Covid-19, tuy nhiên kết quả chưa được công bố.

Nhật đóng cửa trường học trên cả nước do COVID-19

Phát biểu tại phiên họp của Ban phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Abe đề nghị tất cả các trường tiểu học, trung học và phổ thông trung học ở nước này tạm thời đóng cửa từ ngày 2/3 đến kỳ nghỉ Xuân vào cuối tháng 3 để phòng dịch lây lan rộng.

dfjj

Thủ tướng Abe cho rằng thời điểm một, hai tuần tới là rất quan trọng đối với việc phòng dịch, do vậy cần cho học sinh nghỉ học trong thời gian này để tránh dịch bệnh lây lan rộng. Thủ tướng Abe chỉ đạo cơ quan chức năng khi tổ chức các kỳ thi hoặc lễ tốt nghiệp phải tiến hành công tác chuẩn bị thật chu đáo và hạn chế tối đa số người tham gia.

Trung Quốc xác nhận bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 sẽ không gây lây nhiễm

Một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 28/2 cho biết, những bệnh nhân tái nhiễm virus Covid-19 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp đã được xác định là không lây nhiễm.

koronawirus

Phát biểu họp báo, ông Guo Yanhong của NHC nhấn mạnh cần nâng cao biểu biết về Covid-19 và tăng cường theo dõi sức khỏe, quản lý các bệnh nhân.

Tính tới hết ngày 27/2, tỉnh Hồ Bắc - “ổ dịch” Covid-19  ở Trung Quốc đã ghi nhận 2.682 ca tử vong trong dịch viêm đường hô hấp cấp.

Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 85.176 ca (tính đến 9h sáng ngày 29/2)

Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 85.176 ca (tính đến 9h sáng ngày 29/2)

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE