30 năm trước du lịch như thế nào?

Thứ hai, 10/09/2018, 14:00

Công nghệ và mạng xã hội đang thay đổi cả thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lượng du khách sử dùng dịch vụ hàng không đã tăng 1,5 tỷ người/năm so với thời điểm 10 năm trước. Liệu du lịch ở thời điểm 30 năm trước sẽ khác bây giờ như thế nào?

Công nghệ và mạng xã hội đang thay đổi cả thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lượng du khách sử dùng dịch vụ hàng không đã tăng 1,5 tỷ người/năm so với thời điểm 10 năm trước. Liệu du lịch ở thời điểm 30 năm trước sẽ khác bây giờ như thế nào?

Mạng Internet

Nhờ có mạng Internet, chúng ta có thể tìm kiếm được tất cả thông tin chỉ với một chiếc điện thoại. Theo Social Media Today, giới trẻ dành 9 giờ đồng hồ mỗi ngày trên các mạng xã hội, và việc xem những hình ảnh, video về các điểm du lịch trên mạng xã hội càng thôi thúc họ “xách ba lô lên và đi”. Trong quá khứ, chỉ việc quyết định sẽ đi đâu du lịch thôi cũng là cả một vấn đề, khi chỉ có những quảng cáo du lịch trên sách, báo hoặc phim tài liệu trên TV.

Empty

Quản lý tài chính

Mặc dù, bạn đã có thể sử dụng thẻ tín dụng hay séc du lịch từ 30 năm trước, song giờ mở cửa của các ngân hàng và phải xếp hàng để có thể lấy tiền sẽ khiến nhiều người cảm thấy phiền toái. Bên cạnh đó, nếu bạn đi du lịch ở châu Âu 30 năm trước, Pháp vẫn dùng đồng franc còn Italy vẫn dùng đồng lira. Hiện nay, các loại thẻ như Caxton, Monzo hay Revolut sẽ giúp bạn hạn chế phí đổi tiền, cho phép bạn theo dõi chi tiêu online, đặt phòng trước và chuyển tiền một cách dễ làm.

Empty

“Cẩm nang du lịch”

Trong quá khứ, mỗi khi đi du lịch, bạn sẽ cần đến những quyển cẩm nang du lịch, bản đồ, và hỏi đường người dân địa phương. Giờ đây, việc mỗi điện thoại đều có tích hợp sẵn bản đồ điện tử, cũng như internet ở mọi nơi khiến việc đi du lịch giờ đây trở nên vô cũng dễ dàng.

Empty

 

Đặt phòng khách sạn

30 năm trước, bạn không thể đặt phòng khách sạn trước trên mạng Internet hay trên những ứng dụng điện thoại như hiện nay. Khi đó, bạn sẽ cần đến những thông tin về địa chỉ các khách sạn trên các quyển hướng dẫn du lịch, và đi gõ cửa từng khách sạn một. Nếu như hết phòng, bạn sẽ phải đi tìm một khách sạn khác.

Empty

Giải trí

Với Kindles, Netflix, Spotify, Ipad và điện thoại thông minh, chúng ta có rất nhiều thứ để giải trí trên xe bus và tàu. 30 năm trước, khi chưa có những sản phẩm công nghệ như bây giờ, người ta thường mang sách và trò chuyện với người bên cạnh.

Empty

Liên lạc

30 năm trước, nếu như bạn muốn liên lạc với bạn bè và gia đình khi đang ở cách nhà nửa vòng trái đất, bạn chỉ có thể gửi điện tín song chi phí khá đắt đỏ. Ngoài ra, thư tay và bưu thiếp là phương tiện liên lạc phổ biến nhất thời đó và đôi khi sẽ mất hàng tuần để đến được tay người nhận. Thời đó, bạn sẽ không thể gửi tin nhắn trực tuyến hay video call qua những ứng dụng điện thoại như bây giờ. Do vậy, nếu như có vấn đề gì, bạn sẽ phải tự mình giải quyết.

Empty

 

Máy ảnh

30 năm về trước, máy ảnh số hay điện thoại vẫn chưa ra đời. Nếu như muốn lưu giữ những kỷ niệm khi đi du lịch, bạn sẽ phải dùng máy ảnh phim. Mỗi khi chụp hết một cuộn (thường chụp được 36 tấm), bạn sẽ phải thay phim mới. Phải đến khi về nhà, bạn mới có thể tráng ảnh và xem lại ảnh. Kể cả khi bạn là người chụp ảnh có kinh nghiệm, không phải bức ảnh nào của bạn cũng sẽ hoàn hảo về ánh sáng và độ nét.

Empty

Về mặt tích cực, thế hệ của chúng ta vô cùng may mắn khi có thể tìm kiếm và đặt trước mọi thứ trên mạng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào công nghệ cũng khiến chúng ta đôi khi bỏ qua những trải nghiệm thú vị khi đi du lịch.

Quốc Hưng /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE