Amsterdam áp thuế với khách đi du thuyền từ 1/1

Thứ hai, 14/01/2019, 17:00

Thành phố Amsterdam bắt đầu áp dụng một loại thuế mới đối với các hành khách của loại hình du lịch du thuyền. Mức phí được áp dụng là 8 euro một ngày, không áp dụng với các hành khách lấy Amsterdam làm điểm xuất phát trong hành trình. Rất nhiều hãng du thuyền tỏ ra không hài lòng về chính sách này và thậm chí xoá Amsterdam khỏi danh sách các cảng dừng chân và thay thế thành Rotterdam gần đó.

Chính quyền thành phố Amsterdam cho rằng tất cả hành khách lưu trú tại thành phố đều phải đóng thuế du lịch thông qua việc thanh toán hoá đơn khách sạn hoặc Airbnb, tuy nhiên lại bỏ sót khách du lịch bằng du thuyền do các con tàu không bao giờ lưu lại cảng quá một ngày. Thêm vào đó, hành khách đi du thuyền cũng là một phần nguyên ngân dẫn đến tình trạng quá tải du lịch của thành phố này trong khi những đóng góp của họ cho nền kinh tế địa phương lại quá ít. Du khách trên tàu thường chỉ mua một vài cốc cà phê hay món ăn vặt. Việc áp thuế là để đáp ứng nhu cầu của khách tham quan khi đến thành phố cũng như để duy trì không gian công cộng do số lượng khách du lịch ngày càng nhiều.

Empty

Hiệp hội du thuyền quốc tế (CLIA) phản đối chính sách này và cho rằng số lượng hành khách đi tàu chỉ chiếm 1% tổng lưu lượng khách du lịch ở Amsterdam. Việc chính sách này được áp dụng sẽ không công bằng cho các du khách lựa chọn loại hình du lịch bằng đường thuỷ. CLIA còn khẳng định các khách hàng của họ đều phải đóng những loại thuế cơ bản giống như các hành khách sử dụng loại hình du lịch khác và bây giờ lại phải tiếp tục đóng một loại thuế bổ sung.

Empty

Một số các hãng du thuyền lớn như Cruises and Marintimes Voyages đã quyết định huỷ hết các lịch trình đến Amsterdam vào mùa hè 2019 và 2010. Việc các hãng du lịch thay thế điểm chừng chân từ Amsterdam thành Rotterdam dự kiến sẽ ảnh hưởng tới 50.000 hành khách.

Rotterdam, điểm thay thế cho Amsterdam

Rotterdam, điểm thay thế cho Amsterdam

Người đại diện của hãng du thuyền MSC Cruises khẳng định đã xoá Amsterdam khỏi danh sách các điểm dừng chân và việc này sẽ khiến thành phố mất từ 50 đến 100 euro mỗi hành khách.

Theo báo cáo, cảng Amsterdam thu về hơn 60 triệu euro mỗi năm cho thành phố nhờ vào sự có mặt của các du thuyền nơi đây.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE