Các kì quan thế giới đang dần biến mất

Chủ nhật, 15/09/2019, 13:30

Với mức độ ô nhiễm môi trường như hiện nay, hành tinh của chúng ta đang bị đe dọa, cùng với đó là sự biến mất của hàng loạt những kì quan thiên nhiên nổi tiếng thế giới.

Biển chết - Jordan

Nằm trải dài giữa những ngọn núi của Jordan và những ngọn đồi thoai thoải của Jerusalem, biển Chết thực chất là một hồ nước mặn, được bao quanh bởi đất liền và mặn hơn chín lần so với bất kỳ đại dương nào. Đây là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm. Thế nhưng hiện nay, các nhà bảo tồn thiên nhiên đang lo lắng về việc biển Chết thực sự sắp... “chết”.

scientists-concerned-dead-sea-could-be-mostly-dried-up-by-2050.p.hashed.c8d38bb3.tablet.story.inline

Theo nghiên cứu, nước ở đây đang rút 1,2 m mỗi năm và hơn 90% dòng chảy đã biến mất. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến hệ sinh thái cũng như các doanh nghiệp du lịch địa phương. Nguyên nhân chính là do nguồn cung cấp nước tự nhiên cho biển Chết đã bị điều hướng để phục vụ nông nghiệp và đời sống.

Công viên Quốc gia Sundarbans - Ấn Độ

Vườn Quốc gia Sundarbans là một trong những rừng ngập mặn lớn nhất trên thế giới. Nằm trên vùng đồng bằng sông Hằng, sông Brahmaputa và Meghna ở Ấn Độ và Bangladesh, khu rừng có sự đa dạng sinh học rất cao và là một trong những khu vực lớn nhất về bảo tồn hổ Bengal cùng nhiều loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng khác.

sundarbans_flickr-1000x600

Thế nhưng, nghiên cứu gần đây của Đại học Jadavpur cho biết hơn 5% diện tích rừng ngập mặn đã biến mất còn nước biển ở khu vực này đang dâng lên đến 12 mm mỗi năm (tỉ lệ trung bình toàn cầu là 2 mm), gây ra lũ lụt và thủy triều nhấn chìm toàn bộ ngôi làng lân cận.

Sundarban_Tiger

Đến nay, chỉ có khoảng 200 con hổ Bengal còn sống ở Sundarbans, giảm mạnh so với con số 440 được ghi nhận trong cuộc điều tra năm 2004. Nguyên nhân chính là do săn bắn, phá rừng và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier - Úc

Với diện tích 344.400 km2 (rộng hơn cả nước Ý), rặng san hô Great Barrier là quê hương nhiều loài cá, san hô và rùa hơn bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. CNN từng gọi đây là kì quan thiên nhiên thế giới còn Tổ chức Tín Quốc Queensland coi nó là biểu tượng của bang Queensland. Tuy nhiên, nơi đây đang phải đối diện với nguy cơ bị biến mất.

great-barrier-reef-coral-fish

Theo nghiên cứu, nồng độ tăng cao của khí CO2 trong khí quyển đã làm nước biển nóng lên và giết chết hàng loạt sinh vật biển. Kết quả là hơn một nửa số san hô của rặng san hô đã chết kể từ năm 2016. Nếu lượng khí thải tiếp tục tăng theo tỉ lệ hiện tại, quá trình tẩy trắng san hô có thể xảy ra hai năm một lần khiến không một quần thể san hô nào có thể sống sót.

Quần đảo Maldives - Nam Á

Maldives - một trong những thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất thế giới. Với bãi cát trắng trải dài, làn nước biển xanh ngọc và những rặng dừa sum suê, đây là nơi ai cũng muốn đến một lần trong đời.

Maldives-honeymoon-goals-planning-jetsetchristina

Thế nhưng, quốc đảo này hiện nay phải chống chọi với sự xói mòn bề mặt và mực nước biển dâng cao, đồng nghĩa với việc quần đảo sẽ bị ngập suốt năm và nguồn nước cũng bị ô nhiễm khiến người dân không thể làm nông nghiệp. Theo như nghiên cứu mới nhất của Science Advances, quần đảo Maldives và hàng nghìn đảo khác ở Thái Bình Dương sẽ biến mất vào giữa thế kỉ này nếu ô nhiễm môi trường tiếp tục tăng với tỉ lệ như hiện tại.

Lưu vực Công gô - châu Phi

Khi phiêu lưu ở lưu vực Công gô nguyên sinh hoang dã với những thảo nguyên, rừng nhiệt đới và đầm lầy, bạn rất dễ tưởng tượng rằng mình là những người hiếm hoi đặt chân đến đây. Trên thực tế, khu vực này là nơi sinh sống của hơn 200 bộ lạc, nhiều bộ lạc trong số đó vẫn duy trì lối sống săn bắn hái lượm truyền thống.

congo

Thế nhưng, theo nghiên cứu mới nhất của Science Advances, hệ sinh thái nguyên sinh này khó có thể duy trì trạng thái cân bằng dưới áp lực của cuộc sống hiện đại. Số lượng động, thực vật ở đây bị giảm sút nghiêm trọng trong những năm qua vì nạn buôn bán thịt động vật hoang dã trái phép và chặt phá rừng.

gettyimages-104575450

Nếu buôn bán thịt động vật trái phép tiếp tục diễn ra với tốc độ như hiện nay, đến năm 2040, một nửa số lượng gorilla và nhiều loài động vật khác sẽ biến mất. Bên cạnh đó, WWF cũng dự đoán rằng chỉ còn vài cánh rừng trong khu vực sẽ tồn tại trong 50 năm tới.

Rừng nhiệt đới Madagascar - Madagascar

Madagascar là một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương, bị vỡ ra từ siêu lục địa Gondwana khoảng 88 triệu năm trước. Vì vậy, các loài động, thực vật ở đây tiến hóa tương đối cô lập và đa dạng, khiến nơi đây trở thành một điểm nóng đa dạng sinh học nổi tiếng. Nhiều động vật ở đây là loài đặc hữu không thể tìm được ở nơi nào khác, nhất là các loài trong nhóm vượn cáo. Tuy nhiên, trong 2.000 năm kể từ khi con người đặt chân lên đảo, 16 loài vượn cáo, hà mã và những loài chim lớn nhất trên hành tinh đã dần biến mất không dấu vết.

bigstock-Maroantsetra-to-Antalaha-trail

Các nhà khoa học cho rằng có tới 90% rừng mưa nhiệt đới ở Madagascar đã biến mất do nạn phá rừng và nhiều loài đặc hữu ở đây có thể bị tuyệt chủng trước khi chúng được phát hiện. Theo như Wild Madagascar, nguyên nhân chính là do nghèo đói và sự thiếu giáo dục.

Manantenina_bushfire

Nhiều người dân địa phương kiếm sống bằng cách sử dụng hệ thống canh tác gọi tavy, họ chặt và đốt rừng để trồng lúa trong một năm và bỏ hoang mảnh đất tới sáu năm khiến cây cối không thể phục hồi, cháy rừng xảy ra liên miên và hơn 400 tấn đất bị xói mòn mỗi năm.

Vườn nho Bordeaux - Pháp

Vườn nho Bordeaux là vùng trồng nho nổi tiếng nhất thế giới với hàng nghìn xưởng rượu nho và lịch sử lâu đời có từ thời La Mã cổ đại. Hàng năm, có tới hàng triệu khách du lịch đến đây để thưởng thức rượu và tham quan những tàn tích của kiến trúc La Mã cổ đại.

SAINT-EMILION_Village-Credits-HEURISKO-1

Thế nhưng, dưới tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học dự đoán rằng 2/3 sản lượng của vùng trồng nho này sẽ bị giảm trong 40 năm tới vì sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng làm hạn hán xảy ra vào mùa hè và mưa lũ kéo dài vào mùa thu. Đến năm 2050, khách hàng có thể sẽ không còn được thưởng rượu những chai rượu Cabernet và Merlot danh tiếng.

Kiều Mai / Nguồn: Food and Travel
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE