Đu đủ và dê cũng dương tính với COVID-19

Thứ tư, 06/05/2020, 13:30

Tổng thống Tanzania cho rằng nhiều bộ kit xét nghiệm gặp lỗi kỹ thuật nên đã yêu cầu kiểm tra chất lượng, trong đó bao gồm thử xét nghiệm cả với đu đủ, cừu, dê. Kết quả, những mẫu đu đủ, dê cũng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tổng thống John Magufuli cho biết các bộ kit thử trên được nhập từ nước ngoài, nhưng từ chối cho biết chính xác xuất xứ từ quốc gia nào. "Tôi từng cảnh báo rằng không phải mọi viện trợ đều đem lại điều tốt đẹp cho nước mình", ông Magufuli nói.

Trước đó, ngày 3/5, tổng thống Magufuli cũng sa thải người đứng đầu Cục Mua sắm Vật tư Y tế, chịu trách nhiệm phân phối vật tư, thiết bị y tế tại nước này.

Những người thực hiện thí nghiệm trên đu đủ, cừu và dê là các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Y tế Tanzania

Những người thực hiện thí nghiệm trên đu đủ, cừu và dê là các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Y tế Tanzania

Hiện nay, Tanzania đang lên kế hoạch điều máy bay đến Madagascar đưa về một loại thuốc thảo dược được quảng cáo là có thể chữa Covid-19. Ông Lova Hasinirina Ranoromaro - Chánh văn phòng Tổng thống Tanzania - cho biết, loại thuốc trên hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên và được bán nhiều tại châu Phi hiện nay. Dẫu vậy cho đến nay, WHO vẫn đưa ra khuyến cáo không nên tự ý sử dụng các loại thuốc lạ để chữa trị Covid-19 khi chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Đến ngày 5/5, Tanzania ghi nhận hơn 500 ca mắc Covid-19 trong đó 18 trường hợp tử vong. Trước đó, chính quyền Tanzania còn vướng phải những chỉ trích khi báo chí thế giới cho rằng nước này đã che giấu tình hình dịch bệnh, thậm chí yêu cầu người dân cầu nguyện cho Covid-19 qua đi.

Hà Lê / Nguồn: BBC
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE