Du lịch Việt Nam phát triển mạnh trong 9 tháng đầu năm

Thứ ba, 26/11/2019, 13:30

Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam chào đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 10,8% so với cùng kỳ 2018. Kết quả này cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam, cũng như những yêu cầu mới về chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng.

Đông Nam Á vẫn là thị trường tiềm năng

Ngành du lịch Việt Nam hiện nay đã đạt được những cột mốc ấn tượng so với những mục tiêu đề ra trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” được thông qua năm 2013. Tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2018, Việt Nam chào đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng đầu 2019, tăng 10,8% so với cùng kỳ 2018.

Trong đó, lượng khách đến bằng phương tiện đường không đạt hơn 10,1 triệu lượt (tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2018); khách đến bằng phương tiện đường biển đạt hơn 189 nghìn lượt (giảm 0,6%); khách đến bằng phương tiện đường bộ đạt gần 2,5 triệu lượt (tăng 23,5%).

Du khách đến Việt Nam bằng phương tiện đường biển đạt hơn 189.000 lượt

Du khách đến Việt Nam bằng phương tiện đường biển đạt hơn 189.000 lượt

Trong 9 tháng đầu năm, hầu hết các thị trường nguồn đến Việt Nam đều tăng. Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất với hơn 3,9 triệu lượt trong 9 tháng, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt trong tháng 9/2019, khách Trung Quốc đạt hơn 600.000 lượt, tăng mạnh 48,6% so với tháng 9 năm trước.

Tuy nhiên, nếu xét về phương diện những quốc gia có lượng khách đến Việt Nam tăng trưởng tốt nhất trong 9 tháng đầu năm thì Thái Lan đang đứng đầu với 46%, tiếp sau đó là Đài Loan (28%) và Hàn Quốc (23%). Về lưu lượng khách quốc tế, khách đến từ các quốc gia châu Á vẫn áp đảo với gần 79% tổng lượt khách trong 9T/2019, trong đó riêng Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 55% tổng lượt khách.

Số lượng du khách từ các quốc gia châu Á đến Việt Nam vẫn áp đảo

Số lượng du khách từ các quốc gia châu Á đến Việt Nam vẫn áp đảo

Nâng cấp hạ tầng phát triển cùng du lịch

Trong 9 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch đã phục vụ 66 triệu lượt khách du lịch nội địa, trong đó có 33,7 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch đạt 504 nghìn tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Căn cứ vào Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam 2020, đến nay ngành du lịch đã vượt quá các con số đề ra. Cụ thể, về khách quốc tế, chúng ta đã vượt qua con số 10 - 10,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong dự kiến đề ra, khách nội địa cũng đã tăng khoảng hơn 30 triệu khách so với kế hoạch chiến lược 2020.

Empty

Chính vì sự tăng trưởng nhanh chóng này mà vấn đề cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch luôn là một trong những mảng đầu tư được ưu tiên của Việt Nam. Theo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, hai sân bay quốc tế lớn nhất của Việt Nam hiện tại là Nội Bài và Tân Sơn Nhất đều có kế hoạch tăng cường lượng khách lên đến 50 triệu người đối với sân bay Nội Bài sau năm 2030 và đối với sân bay Tân Sơn Nhất sau năm 2025.

Các dự án đầu tư trọng điểm trong những năm tiếp theo bao gồm: xây dựng mới Nhà ga hành khách T3 tại Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất; xây dựng Nhà ga hành khách T2 tại các Cảng HKQT Cát Bi, Cảng HKQT Vinh, Cảng HKQT Phú Bài. Ngoài ra còn có các dự án triển khai đầu tư mở rộng sân đỗ máy bay tại các cảng hàng không có tần suất khai thác cao như: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài.

Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh vừa khai trương trong năm 2018

Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh vừa khai trương trong năm 2018

Cũng trong cuối quý 3 năm 2019, theo báo cáo của tập đoàn CBRE(*), ước tính toàn quốc có tổng cộng 442 dự án khách sạn 4 sao và 5 sao đang hoạt động, cung cấp tổng cộng 91.236 phòng. Trong giai đoạn 2015 - 2019, số lượng phòng của nhóm khách sạn 5 sao tăng mạnh ở mức trung bình 21% mỗi năm, trong khi nhóm khách sạn 4 sao chỉ tăng trung bình 9%. Phú Quốc là địa điểm đã chứng kiến sự tăng trưởng nguồn cung khách sạn cao cấp ấn tượng nhất ở mức 36% mỗi năm, vượt qua cả Đà Nẵng, Khánh Hòa (19%).

Ksan

Bên cạnh việc mở rộng tại những vị trí địa lý mới, các chủ đầu tư còn tích cực trong việc phát triển các sản phẩm bất động sản du lịch mới. Nổi bật hơn hết là hình thức shophouse/shopvilla ven biển tại thị trường Phú Quốc và Hạ Long. Tính đến hết tháng 9 năm 2019, hai thị trường này lần lượt có trên dưới 2.000 sản phẩm thuộc loại hình shophouse/shopvilla ven biển, với mức tiêu thụ đạt gần 90%. Các chủ đầu tư sản phẩm này hiện đa số là những tên tuổi hàng đầu trên thị trường, giúp đảm bảo khả năng hấp thụ của các dự án hiện hữu.

Một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort). Đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam, khi dân số trung lưu tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong vòng 5 năm tới, và khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe.

Empty
Empty
Loại hình nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort) đang bắt đầu phát triển tại Việt Nam.

Loại hình nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort) đang bắt đầu phát triển tại Việt Nam.

Tuy vẫn còn nhiều thách thức cần phải đối mặt như vấn đề xử lý chất thải, giám sát việc thực hiện quy hoạch để đảm bảo sự phát triển đồng bộ và bền vững, cải thiện khung pháp lý của các sản phẩm mới nổi..., nhưng giới chuyên môn đều đồng tình rằng triển vọng tăng trưởng của bất động sản nghỉ dưỡng vẫn rất khả quan khi thị trường du lịch Việt Nam ngày càng rút ngắn khoảng cách với những thị trường du lịch nổi bật tại ASEAN như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore.

(*) Tập đoàn CBRE

Là công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu năm 2015) và có mặt trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do Fortune và S&P bình chọn. Có trụ sở chính tại Los Angeles, CBRE cung cấp nhiều dịch vụ tích hợp, bao gồm: quản lý dự án, cơ sở vật chất và giao dịch; quản lý tài sản; quản lý đầu tư; thẩm định và định giá; dịch vụ kinh doanh thuê mua bất động sản; tư vấn chiến lược; dịch vụ thế chấp và phát triển.

Tống My / Nguồn: CBRE
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE