Hàng nghìn người Sài Gòn đổ về phố người Hoa chơi Tết Nguyên Tiêu

Thứ tư, 20/02/2019, 13:30

Chiều 19/2, hàng nghìn người đổ về các tuyến đường ở quận 5 để xem đoàn diễu hành truyền thống của cộng đồng người Hoa dịp Tết Nguyên Tiêu. Bên cạnh đó, một lượng lớn người cũng đồ về chùa Bà Sài Gòn ở khu vực này để cầu may mắn cho năm mới.

xem diễu hành ở quận người Hoa

Trong văn hoá phương Đông, rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên rất được coi trọng, theo văn hóa dân gian ngày lễ này còn được quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Tết Nguyên Tiêu là một trong những lễ lớn đầu năm, được tổ chức long trọng và nhộn nhịp, thế nên mới có câu thành ngữ "Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm". Do đó, chiều 19/2, tại khu vực tập trung nhiều cộng đồng người Hoa sinh sống bậc nhất TP.Hồ Chí Minh là Quận 5, các hoạt động mừng ngày Tết Nguyên Tiêu diễn ra vô cùng náo nhiệt.

Empty

Rước lễ ngày Nguyên Tiêu năm nay có 930 diễn viên biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trần Hưng Đạo. Những diễn viên hóa thân thành nhiều nhân vật như Thần tài, Thổ địa, tiên tử... cùng diễu hành với các nghệ sỹ của những bộ môn nghệ thuật như quan họ, cải lương,...

Empty
Empty
Empty

Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm, ngày mà nhiều gia đình cầu bình an cho cả một năm mới phía trước. Đây là một trong ngày lễ lớn và là nét văn hóa tâm linh đặc sắc của cộng đồng người Hoa nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Empty
Empty

Rất nhiều người dân đã về quận 5 để hòa cùng không khí vui vẻ ngày tết Nguyên Tiêu. Bà Mai Hương (Tân Phú) chia sẻ: "Năm nào tới rằm tháng Giêng là tôi cũng đi chùa với con cháu, xong là đứng xem rước lễ tết Nguyên Tiêu luôn, ở quận 5 năm nào làm cũng lớn, xem rất vui".

Empty

Múa lân sư rồng trên đường phố là một trong những hoạt động được rất nhiều người dân mong chờ.

Empty

Do đoàn diễu hành khá đông, lượng người đổ về đây cũng rất nhiều nên một số tuyến đường ở Quận 5 đã xảy ra ùn tắc.

CẦU MAY Ở CHÙA BÀ SÀI GÒN

Sáng 19/2 (rằm tháng Giêng), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về khu vực phố người Hoa (quận 5) để viếng chùa Bà Thiên Hậu trên đường Nguyễn Trãi để cầu bình an, may mắn trong năm mới.

Empty

Ngoài tục lệ ăn chay trong ngày rằmg tháng Giêng, thả chim phóng sinh cũng là cách để người dân thực hiện với mong muốn tích nhiều phước lành trong năm mới. Ngay từ khu vực chùa, nhiều lồng chim được bày bán la liệt để người dân mua chim phóng sinh. Tuy nhiên, sau khi được phóng sinh, vì sức khoẻ quá yếu, một số chú chim đã không còn sức để bay và nằm thoi thóp tại cửa chùa.

Empty
Empty

Bên trong khuôn viên chùa, khung cảnh mua bán nhang vòng có kèm lá bùa cầu nguyện diễn ra tấp nập. Vòng nhang, sau khi đã được mua, sẽ được nhân viên chùa treo lên trần như một cách chuyển lời cầu nguyện đến thần linh trên trời. Hàng trăm bó nhang vòng được treo lên khiến không khí trong chùa luôn trong tình trạng nghi ngút khói.

Empty
Empty
Empty

Ngoài ra, người dân còn cắm nhiều nhang cây lên các lư hương để cầu nguyện. Nhà chùa bố trí 6 lư hương lớn ở khu vực sân trung tâm nhưng các lư hương này luôn trong tình trạng quá tải vì mỗi người thường cắm một bó nhang. 

Empty

Vì vậy, nhân viên nhà chùa phải liên tục rút nhang ra khỏi lư hương để người đến sau có thể còn chỗ cắm nhang và cũng để không khí trong chùa bớt ngột ngạt...

Empty

Vì vậy, nhân viên nhà chùa phải liên tục rút nhang ra khỏi lư hương để người đến sau có thể còn chỗ cắm nhang và cũng để không khí trong chùa bớt ngột ngạt...

Empty

Khói của nhang cây từ dưới toả lên, của nhang vòng từ trên toả xuống tạo nên không khí đặc quánh khói nhang bên trong khuôn viên chùa nhỏ hẹp. Trong khi đó, khu vực đốt nến cầu nguyện cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Empty

Trước tượng Bà Thiên Hậu, người dân chen nhau đứng, ngồi, quỳ cầu nguyện cho một năm mới bình an, sung túc.

Empty
Empty

Một lễ vật khác thuờng được người dân dâng cúng là dầu ăn, với quan niệm dầu sau khi được đốt sẽ thắp sáng những ngôi sao may mắn. Tại chùa Bà, sau khi người dân để tiền vào thùng công đức, nhân viên của chùa sẽ vừa đổ dầu, vừa đọc tên người cúng như một hình thức chứng giám.

Empty

Trong khuôn viên chùa còn có một khu vực được treo dày đặc những lá bùa, ghi tên người cùng với số tiền công đức.

Empty

Chùa Bà quận 5 cùng với chùa Bà Bình Dương là những chùa luôn đón lượng người rất lớn đến chiêm bái, cầu nguyện mỗi dịp Tết Nguyên Tiêu. Dự kiến, ngôi chùa này sẽ đón tiếp nhiều người đến hơn do lượng người từ sau khi viếng chùa Bình Dương trở về.

Empty
Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE