Nhật Bản mở bãi biển cho dân đến đọc sách

Thứ sáu, 28/08/2020, 17:07

Để tận hưởng mùa hè theo cách độc đáo mà vẫn đảm bảo an toàn, hiệp hội khách du lịch tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đã mở cửa bãi biển Oarai Sun để mọi người đến đọc sách. Suốt nhiều tháng qua, bãi biển bị đóng cửa vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để tận hưởng mùa hè theo cách độc đáo mà vẫn đảm bảo an toàn, hiệp hội khách du lịch tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đã nghĩ ra ý tưởng mở cửa bãi biển Oarai Sun như một thư viện để mọi người đến đọc sách. Suốt nhiều tháng qua, bãi biển này bị đóng cửa để ngăn người dân đổ xô đến đây vui chơi trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Empty

Sau khi được sự cho phép của chính quyền địa phương, dự án bắt đầu hoạt động từ ngày 1/8. Khoảng 800 cuốn sách bao gồm sách chuyên ngành, tiểu thuyết và tác phẩm văn học đã được thu thập bởi các nhà hảo tâm, tổ chức trên khắp tỉnh Ibaraki. Thư viện trên bãi biển Oarai Sun sẽ được mở cửa miễn phí từ 15h-18h mỗi ngày.

Empty
Empty

Du khách có thể lấy bất kỳ cuốn sách nào mà họ thích và chọn một chỗ ngồi thoải mái được dựng dưới những tấm bạt che nắng. Để đảm bảo an toàn, tất cả người dân đến thư viện đều được yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc và phải ngồi cách xa nhau 2 m. "Thật không may khi không thể bơi lội ở đây, nhưng tôi vẫn có thể tận hưởng mùa hè qua cách này", một du khách chia sẻ.

Empty

Văn hóa đọc sách ở Nhật Bản được hình thành từ hàng trăm năm trước. Ở thế kỷ XVII, tỷ lệ người biết đọc, biết viết ở quốc gia này đã trên 50%, cao hơn so với nhiều nước thời đó. Người dân ở xứ sở hoa anh đào có thói quen tranh thủ đọc sách trong thời gian chờ tàu điện ngầm, xe buýt. Họ xem đây là một phương pháp để giải trí, tiếp thu thêm kiến thức mới.

Empty

Nhật Bản là một trong những quốc gia sớm ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Đầu tháng 4/2020, Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực trên toàn quốc. Từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, người dân Nhật Bản đã hạn chế ra đường, nâng cao cảnh giác và thực hiện giãn cách xã hội. Vì thế, các địa điểm du lịch nổi tiếng trở nên hoang vắng hơn mọi năm. Hôm 14/5, Thủ tướng Abe đã tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sớm nửa tháng trên hầu hết cả nước, trừ 8 tỉnh trong đó có thủ đô Tokyo và thành phố Osaka. Tính đến hiện tại, Nhật Bản ghi nhận hơn 63.383 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới và gần 1.201 ca tử vong.

Hương Thảo / Nguồn: Mainichi Shimbun
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE