Nhộn nhịp phố lồng đèn Lương Nhữ Học

Thứ hai, 24/09/2018, 16:15

Gần đến Tết Trung thu, phố đèn lồng Lương Nhữ Học (quận 5, TP.HCM) lại tấp nập, nhộp nhịp đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan. Con phố này luôn được coi là điểm du lịch nổi tiếng nhất mùa Trung thu tại Sài Gòn. Nếu đến đây, bạn sẽ thấy một con phố rực rỡ sắc đỏ của những chiếc đèn lồng treo đầy trước cửa.

Người dân mua lồng đèn trên con đường Lương Nhữ Học

Người dân mua lồng đèn trên con đường Lương Nhữ Học

Empty

Mặt nạ giấy bồi, đèn ông sao vốn là những món đồ không thể thiếu đối với trẻ em trong dịp Tết trung thu ngày trước. Ngày nay, tuy nhiều loại đồ chơi hiện đại xuất hiện nhưng những món đồ chơi này vẫn có một ý nghĩa đặc biệt với trẻ nhỏ.

Empty
Empty

Để làm một chiếc đèn Trung thu hoàn toàn bằng thủ công, người thợ phải làm nhiều công đoạn chi tiết và phức tạp, từ chẻ tre, vót tre, cắt khung, làm xương đèn, lắp cán đến in hoa văn, màu sắc trên giấy kính… mới tạo thành một chiếc lồng đèn hoàn chỉnh. Tre làm lồng đèn phải là tre già ngâm với nước muối nhiều ngày để chống mối mọt, sau đó phơi khô, chuốt nan tùy theo kích cỡ của từng loại đèn. Giấy dán lồng đèn có nhiều màu, khi căng ra dán người thợ cần phải khéo léo để giấy thẳng góc và không bị rách.

Empty

Đèn lồng Trung thu truyền thống thường có nhiều kiểu dáng mô phỏng các con vật gần gũi trong dân gian, mỗi chiếc lồng đèn đều chứa đựng một hàm ý riêng. Đèn thỏ biểu hiện cho mặt trăng, đèn con cóc biểu hiện hàm ý cầu mưa thuận gió hòa, đèn cá chép bắt nguồn từ tích cá chép vượt vũ môn vơi sý nguyện cầu cho nhân hòa, vật thịnh, con cháu giỏi giang.

Empty

Hình ảnh chiếc đèn lồng truyền thống không chỉ là món quà ý nghĩa trao tặng trẻ em nhân ngày lễ Trung thu, mà còn là kỷ vật gợi nhớ về một tuổi thơ đầm ấm, sum vầy. Hàng năm, vào dịp lễ nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ Sài Gòn vẫn tìm về con đường lưu giữ nhiều nét truyền thống của nghề làm lồng đèn để vui chơi, chụp ảnh, để mua cho con cháu mình những chiếc lồng đèn đầy màu sắc. Nhờ thế mà con đường Lương Nhữ Học bỗng chốc trở nên rực rỡ và nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Empty
Empty
Bảo Khuyên / Nguồn: Ảnh: Nguyễn Hoàng Bảo
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE