Khách đi máy bay giấu 1.500 con rùa trong vali

Thứ năm, 07/03/2019, 14:49

Ngày 6/3, cảnh sát Philippines đã phát hiện 1.529 con rùa còn sống được đóng vào các hộp quấn đầy băng keo trong bốn vali bị bỏ rơi ở sân bay quốc tế Manila Ninoy Aquino. Đây đều là những giống rùa quý hiếm và cần được bảo vệ.

Hai trong số 4 vali bị phát hiện

Hai trong số 4 vali bị phát hiện

Phía cảnh sát cho biết, trong các vali có rùa sao, rùa chân đỏ, rùa tai đỏ, rùa cạn châu Phi Sulcata. Đây đều là những loài có hình dáng, màu sắc đẹp mắt, giá thành cao. Rùa cạn Sulcata có giá lên đến 1.000 USD một con. Chúng là động vật hoang dã và nhiều loài trong số đó đang bị de dọa tuyệt chủng, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Empty
Empty
Empty

Cục Hải quan nghi ngờ đây là đồ của một hành khách bay từ Hong Kong sang Manila, trên chuyến bay của hãng Philippine Airlines. Có thể người này sợ hãi bị phát giác do buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp nên đã bỏ lại hành lý này tại khu vực máy quét của sân bay.

Empty

Số lượng rùa bị tạm giữ được định giá lên tới 4,5 triệu peso (hơn 2 tỷ đồng). Hiện nay nhu cầu đối với các động vật quý hiếm đang tăng cao. Chúng có giá trị cho thịt của và được sử dụng trong y học cổ truyền ở một số nước châu Á.

Philippines có luật nghiêm khắc chống buôn lậu động vật và nếu bị phát hiện, người vận chuyển có thể phải ngồi tù tới hai năm và đối mặt với án phạt từ 400 đến 4.000 USD.

Empty

Buôn lậu động vật hoang dã là một vấn nạn trên khắp Đông Nam Á. Cục hải quan Philippines đã bắt giữ 560 loại động vật hoang dã và động vật đang bị đe dọa trong năm 2018, bao gồm 250 con tắc kè, 254 mảnh san hô và nhiều loài bò sát. Năm 2019, họ đã phát hiện ra 63 con cự đà, tắc kè hoa và rồng có râu trong bưu kiện, hành lý hàng không và dịch vụ chuyển hàng quốc tế.

Những con rùa hiện đã được chuyển đến một đơn vị giám sát để giữ an toàn.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE