Siêu đầu bếp Canada Donald G. Berger: “Với tôi, Việt Nam là nơi tình yêu bắt đầu”

Thứ ba, 02/10/2012, 00:00

Siêu đầu bếp Donald G. Berger, người Canada, đã từng làm việc tại rất nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới nhưng khi đến Việt Nam, ông đã bị cuốn hút bởi bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Travellive tìm hiểu về hơn 30 năm kinh nghiệm làm bếp và cuộc sống hiện tại của Don.

Bài: Nhung Lê

TRAVELLIVE: Với người Việt Nam, việc vào bếp thường được dành cho phụ nữ. Lý do nào đưa ông trở thành đầu bếp nổi tiếng?

Donald Berger: Tôi có một tuổi thơ không hạnh phúc. Khi mới 10 tuổi, bố mẹ tôi chia tay. Từ độ tuổi còn nhỏ như vậy, tôi đã bắt đầu công việc nấu ăn cho anh chị em trong gia đình. Con đường đến với nghề đầu bếp của tôi cũng không phải từ một người sành về ẩm thực nhưng sau chuyến du lịch châu Âu, nơi tôi đã đến là Hy Lạp, Ý, Pháp, Thụy Sĩ và Anh, đã đánh thức và khơi dậy niềm yêu thích với nghề nấu ăn. Sau khi trở về Canada, tôi theo học trường dạy nấu ăn rồi bắt đầu thực tập ở những nhà hàng nổi tiếng và được làm việc với các đầu bếp hàng đầu ở Canada. Từ đó bắt đầu cuộc hành trình của tôi trở thành một đầu bếp quốc tế.

TRAVELLIVE: Hiện nay, ông đã mở được nhà hàng riêng ngay tại Hà Nội - nhà hàng Don’s Tây Hồ. Thế còn trước đó?

Donald Berger: Tôi làm đầu bếp đã hơn 30 năm và đã từng làm việc rất nhiều nơi trên thế giới như Monte Carlo, Milan, California, Hawaii và tất nhiên ở Canada - quê hương tôi. Khi mới bắt đầu với nghề đầu bếp, tôi làm từ những công việc rất thấp như rửa dao đĩa. Tôi cũng đã từng sống và làm việc ở những vườn nho ở Pháp, trên tàu đánh cá ở Santorini – Hy Lạp. Và trước khi tới Hà Nội, tôi làm việc ở Tokyo, Thượng Hải, Hồng Kông. Đẳng cấp đầu bếp 5 sao như hiện nay là điều trước đây tôi chưa từng nghĩ đến. Tôi trân trọng tất cả quãng thời gian đó để có thể trở thành tôi như ngày hôm nay. Tôi luôn hi vọng mình sẽ trở lên giàu có (cười).

TRAVELLIVE: Ông đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 10 năm. Tại sao ông đã chọn Việt Nam?

Donald Berger: Với tôi, Việt Nam là nơi tình yêu bắt đầu. Một đất nước xinh đẹp, hòa bình, cơ hội phong phú, con người thông minh, thân thiện, giàu văn hóa và coi trọng giá trị gia đình. Tôi đến Việt Nam vào năm 2000.  Tôi đã làm việc cho Press Club trong 3 năm, sau đấy mở công ty về rượu vang và xì gà với 2 nhà hàng và cửa hàng bán lẻ. Chúng tôi thực sự đã rất thành công, tuy nhiên, năm đó là “năm tuổi của tôi” như một người bạn Việt Nam đã nói “năm tuổi là năm hạn”. Tôi bị gãy chân, tồi tệ hơn là công việc kinh doanh ở tập đoàn cũ không tốt, tôi rời bỏ nó. Sau đó, tôi quyết định mở Don’s Tây Hồ và quả thực đó là năm đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp cho cuộc sống của tôi ở Việt Nam.

Hiện tại tôi có một nhà hàng đẹp, có tình yêu mới với người vợ Việt Nam quyến rũ, tốt bụng và chúng tôi đang chờ đón đứa con đầu lòng chào đời. Tôi thực sự rất hạnh phúc với gia đình và cuộc sống hiện tại của mình.

TRAVELLIVE: Vậy với việc mở nhà hàng Don’s Tay Ho của riêng mình, ông muốn gửi gắm điều gì tới thực khách?

Donald Berger: Don’s Tay Ho là nhà hàng ẩm thực quốc tế, trong đó bao gồm các món ăn đặc sản của Việt Nam và phản ánh các chuyến du lịch ẩm thực và sở thích của tôi. Với sự yêu mến các món ăn của nhà hàng từ thực khách đa quốc gia, tôi xem đó là sự pha trộn thú vị, kích thích tôi trong việc tìm ra thực đơn mới.

TRAVELLIVE: Có những món ăn nào của Việt Nam là nguồn cảm hứng cho món ăn của ông và trở thành đặc trưng trong thực đơn của nhà hàng?

Donald Berger: Tôi thích cách người Việt Nam ăn chung và chia sẻ thức ăn với nhau. Tôi đã sáng tạo ra nhiều món ăn dựa trên những món ăn truyền thống Việt Nam như món phở vịt, nem cuốn trứng cá hồi - những món ăn được trình bày theo phong cách Châu Âu nhưng lại mang hương vị rất Việt Nam. Tôi tâm đắc nhất là chả giò Canada, phở vịt và cháo tôm.

TRAVELLIVE: Kế hoạch kinh doanh của ông tại Don’s Tây Hồ và lĩnh vực khác như thế nào trong thời gian tới đây?

Donald Berger: Tôi không chỉ mở nhà hàng Don’s Tây Hồ mà còn đầu tư kinh doanh lĩnh vực rượu vang và xì gà tại Hà Nôi và Tp Hồ Chí Minh. Riêng với nhà hàng hiện nay, tôi mong muốn xây dựng Don’s Tây Hồ trở thành nhà hàng hiếu khách với dịch vụ chuyên nghiệp, ẩm thực chất lượng. Tất cả vẫn đang bắt đầu và còn nhiều khó khăn để thực hiện kế hoạch lớn hơn trong tương lai. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc với cuộc sống gia đình và công việc kinh doanh hiện tại của mình ở Việt Nam.

TRAVELLIVE: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay !

Donald Berger sinh ra và lớn lên tại Montreal – Canada, nơi mà bánh mỳ vòng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng. Năm 2000, Don sang Việt Nam và quyết định ở lại đây vì yêu ẩm thực và con người Việt Nam, hiện đang sở hữu và điều hành nhà hàng Don’s Tây Hồ tại Hà Nội. Ông còn rất am hiểu về rượu vang và xì gà Cuba.

Một số sở thích cá nhân của ông

- Sở thích: uống rượu vang và hút xì gà Cuba hảo hạng, nghe nhạc bên người thân và bạn bè.

- Món ăn Việt Nam yêu thích: phở, nem, bánh xèo, bánh cuốn.

- Địa điểm du lịch tại Việt Nam muốn tới: Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn.

- Việc thích làm khi rảnh rỗi: mong đợi được chăm chút và chơi với con trai đầu lòng sắp ra đời.

 

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE