Thủ công mỹ nghệ Venezuela có mặt tại Hà Nội

Thứ tư, 09/07/2014, 00:00

Triển lãm “Thủ công mỹ nghệ Venezuela Sáng tạo và phát triển nền văn hóa giải phóng” đã khai mạc sáng ngày 8/7 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Triển lãm trưng bày gần 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu được lựa chọn từ các Hợp tác xã và nghệ nhân Venezuela với các dòng sản phẩm và chất liệu phong phú: túi, mũ, lọ, rổ, đĩa, rế, ví, dép, nôi em bé và đồ trang sức được tạo nên bởi sợi cây Curagua, sợi Bora, sợi cọ Moriche, xương cá sấu, đá, gỗ, các loại hạt...

Ngành thủ công mỹ nghệ Venezuela khởi nguồn từ thời tiền Colom. Người dân gốc ở đây đã biến những nguyên liệu thô sơ sẵn có xung quanh thành vật dụng hàng ngày và đồ tế lễ. Nhân sinh quan phong phú về vũ trụ của người dân, qua đôi bàn tay khéo léo, thể hiện qua các biểu tượng trên hình hài của những chiếc bình gốm, giỏ đan và những hoa văn trang trí trên đó…

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan

Trong cuộc chinh phục của thực dân Tây Ban Nha sau thế kỷ XV, ngành thủ công của Venezuela đã trải qua một thời kỳ chuyển biến, tiếp nhận ảnh hưởng của văn hóa châu Phi và châu Âu. Điều này tình cờ tạo ra sự pha trộn văn hóa trong thủ công mỹ nghệ, du nhập các công cụ và công nghệ khác biệt với những thứ mà người dân tộc thiểu số biết đến từ trước. Theo đó, bắt đầu xuất hiện việc sử dụng những khung cửi ngang, sử dụng con suốt và bàn đạp để tạo ra những sản phẩm từ bông và len. Cũng tương tự nghề khắc gỗ màu, đặc trưng qua các hình ảnh Thiên chúa giáo, bên cạnh sự xuất hiện của những công cụ lao động cũng là sự xuất hiện của các khả năng sáng tạo mới.

Mỗi vùng ở Venezuela, tùy theo điều kiện khí hậu và thảm thực vật, lại có những kỹ thuật khác nhau để phát triển ngành thủ công. Có thể thấy được sự phân hóa các ngành thủ công Venezuela ở một số tiểu bang đặc trưng, như ở vùng núi Andes (thuộc các bang Mérida, Táchira và Trujillo), nổi tiếng nhất với với nghề dệt len, do đặc tính nhiệt độ vùng núi quy định sự cần thiết của loại phụ kiện này; ở tiểu bang Lara, có ngành gốm truyền thống do có được lượng mỏ đất sét phong phú; bang Bolívar là nghề điêu khắc đá đen, do sở hữu trữ lượng lớn loại khoáng sản này.

Trong khuôn khổ triển lãm có Hội thảo “Kỹ thuật thủ công Venezolana – Cộng đồng Warao” vào sáng ngày 11/7/2014, 2 nghệ nhân Venezuela sẽ có buổi thuyết trình về kỹ thuật thủ công Venezolana của cộng đồng Warao - nhóm dân tộc thiểu số lâu đời nhất tại Venezuela.

Triển lãm“Thủ công mỹ nghệ Venezuela Sáng tạo và phát triển nền văn hóa giải phóng” cùng các hoạt động của Tuần Văn hóa Venezuela là hoạt động hết sức ý nghĩa góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Venezuela, đồng thời để người dân Việt Nam hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Venezuela.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE