Triển lãm nghệ thuật 'Siêu nghiệm'

Thứ ba, 15/04/2014, 00:00

Ngày 18/4, triển lãm nghệ thuật “Siêu nghiệm” với sự kết hợp của nhà điêu khắc Giuseppe Strano Spitù đến từ Italia cùng hai nghệ sỹ Việt Nam, Bàng Sĩ Trực và Vũ Phạm Trường Minh, sẽ được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý (Casa Italia, 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Chương trình "Italy-Việt 2014" do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức và sẽ trưng bày đến ngày 2/5.

Nét độc đáo trong triển lãm này là mặc dù ba nghệ sỹ có xuất phát điểm, môi trường, quá trình và phong cách sáng tác khác nhau, họ vẫn theo đuổi con đường hướng đến một trạng thái tự tại, vượt lên "sự hỗn loạn của những xung đột tâm lý trong cuộc sống hiện đại".

Nghệ sỹ Giuseppe Strano Spitù bắt đầu dàn dựng tác phẩm tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ ngày 14/4 và ông sẽ có buổi giao lưu với các nghệ sĩ và sinh viên của nhà trường vào chiều ngày 17/4. Đặc biệt buổi nói chuyện còn có sự tham gia của Tùy viên Văn hóa Giuseppe Tidona, GS Marcello Silvestrini đến từ Trường Đại học Dành cho nguời Nước ngoài Perugia và Uni-Italia nhằm giới thiệu về nghệ thuật, văn hóa và cơ hội du học Ý.

Tác phẩm "Đầu" của Vũ Phạm Trường Minh, (Ảnh: Đại sứ quán Italy tại Việt Nam)

Giuseppe Strano Spitù, nghệ sỹ đã có nhiều cuộc triển lãm tại Italia và các nước khác trên thế giới chia sẻ: “Ý tưởng của tôi là tinh thần và năng lượng cần được kiếm tìm và chảy trong hiện thực hữu hình mà không phải trong sự khổ hạnh. Bản chất tinh thần và vật chất có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Hiệu ứng ánh sáng đặc biệt trong tác phẩm sẽ tạo cảm giác về sự hiện hữu của thanh tao và vật chất trong cùng một thời điểm.”

Trong khi đó, Bàng Sĩ Trực quan niệm nghệ thuật tự tâm hồn, gắn với mọi hoạt động cuộc sống của mỗi chúng ta. Mỗi hình ảnh từ kí ức hay tưởng tượng đều là sự phản ánh, thăng hoa của tư duy cho anh những phức cảm thẩm mỹ. Mỗi tác phẩm trưng bày là một hành trình từ cuộc sống đến với nghệ thuật rồi trở lại cuộc sống với những giá trị khác.

Vũ Phạm Trường Minh, nghệ sỹ trẻ tuổi nhất, lại chọn phong cách pop-art với thủ pháp đồng hiện không theo logic về thời gian những gì anh cảm nhận được từ việc đọc, từ những điều chứng kiến, thậm chí cả những ý niệm mơ hồ về tôn giáo và quyền lực. “Đó là thế giới của riêng tôi hay trong đó có thế giới của bạn, tôi cũng không biết nữa!” – câu nói vô thưởng vô phạt nhưng cũng giống như dấu chấm hỏi bỏ lửng giữa một nơi nào đó trong mỗi người.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE